Phát hiện mới về vai trò của giao tiếp xã hội trong thế giới loài cá heo

26/03/2022 - 08:56

Theo một nghiên cứu được công bố ngày 25/3 trên tạp chí Current Biology (Australia), các nhà nghiên cứu thuộc Đại học New South Wales (UNSW) và Đại học Tây Australia (UWA) đã phát hiện ra rằng những con cá heo có càng nhiều giao tiếp xã hội với đồng loại thì càng có nhiều khả năng sinh sản.

A A

Cá heo vaquita tại Vịnh California, Mexico. Ảnh: AFP/TTXVN

Nghiên cứu trên lần đầu tiên cho thấy quan hệ xã hội là yếu tố không thể thiếu để có thể tồn tại trong thế giới cá voi. Trưởng nhóm nghiên cứu trên, Tiến sĩ sinh vật học Livia Gerber thuộc UNSW cho biết những con cá heo đực "không có bạn bè" thì có "rất ít cơ hội" có con. Vì vậy, quan hệ xã hội thực sự rất quan trọng đối với cá heo đực trong việc sinh sản.  

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra mối quan hệ xã hội giữa những con cá heo đực có thể tồn tại tới 30-40 năm, bền chặt hơn nhiều so với quan hệ giữa cá heo đực và cá heo cái hoặc giữa cá heo cái với nhau. Ngoài ra, những con cá heo đực "giao tiếp xã hội tốt" tìm được nhiều thức ăn hơn hoặc có nhiều bạn tình hơn và bảo vệ cá heo cái tốt hơn so với những con cá heo đực ít giao tiếp xã hội.  

Theo Tiến sĩ Gerber, nghiên cứu này không chỉ khám phá ra một đặc tính phức tạp mới trong giao tiếp xã hội của loài cá heo mà còn soi sáng thêm nội dung "survival of the fittest" (tạm dịch: kẻ sống sót sau cùng là kẻ phù hợp nhất) trong thuyết tiến hóa của nhà bác học người Anh Charles Darwin.

Theo Báo Tin Tức