Khu vực khai quật. (Ảnh: Reuters)
Cơ quan quản lý cổ vật Israel cho biết, khu vực nhà máy cổ này được khai quật tại thành phố Yavne, cách Tel Aviv 30km về phía nam. Hiện trạng gồm 5 cây ép rượu cổ, ước tính mỗi cây ép được khoảng 2 triệu lít rượu mỗi năm.
Các cây ép rượu với cấu trúc bằng đá này được bảo tồn tốt đến nỗi có thể dễ dàng hình dung ra quá trình làm rượu: Từ trên mặt sàn, nơi những đống nho được ép dưới sức nặng của cây ép rượu, giải phóng phần nước ép ngon nhất, đến tầng ngâm nho và các bể thu gom rượu.
Các bình rượu phát hiện tại khu vực khai quật.
Các nhà khảo cổ còn phát hiện hàng chục bình rượu với hình dáng cao và mỏng, được làm trong các lò lớn tại chỗ và có thể chứa tới 25 lít rượu mỗi chiếc. Nhóm khai quật cho biết, những chiếc này được biết đến với cái tên "Gaza jars" (những chiếc bình Gaza) theo tên cảng gần đó, nơi chúng được xuất cảng, bán ra nước ngoài. Những chiếc bình này đã được tìm thấy ở nhiều nơi tại châu Âu, chứng tỏ nhu cầu tiêu dùng rượu rất cao thời đó.
Jon Seligman, một trong những người phụ trách nhóm khảo cổ cho biết, rượu là thức uống phổ biến thời cổ đại, thậm chí còn dành cho cả trẻ em chứ không chỉ người lớn. Rượu thường được dùng gần như thay thế cho nước, hoặc để bổ sung hương vị hoặc giá trị dinh dưỡng.
Jon Seligman cho biết, năm cây ép rượu ngay cạnh nhau như vậy có thể cho thấy dấu hiệu về ngành công nghiệp sản xuất rượu tại đây. Đính cao của rượu vang gắn liền với rượu vang Gaza. Được biết, chính quyền đang có kế hoạch mở cửa khu vực này cho công chúng tham quan.
Tuy nhiên, một câu hỏi mà ai cũng thắc mắc là liệu mùi vị của rượu vang cổ đại đó như thế nào, liệu có giống ngày nay không. Jon Seligman trả lời, gợi ý về những văn bản cổ đã từng đề cập đến một loại đồ uống nhẹ như rượu vang trắng và “dễ uống”.
Theo KHÁNH NGUYÊN (Nhân Dân)