Quan tâm xây dựng lực lượng kế thừa chất lượng

20/09/2019 - 06:43

 - Trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, võ thuật luôn là môn thể thao chủ lực của tỉnh trong các cuộc tranh tài trong nước lẫn quốc tế. Tuy nhiên, để duy trì thành tích cao trong giai đoạn “giao thoa” giữa thế hệ vận động viên (VĐV) như hiện nay, các môn võ thuật rất cần có những định hướng, chiến lược phát triển một cách bền vững theo điều kiện thực tiễn.

A A

Quan tâm xây dựng lực lượng kế thừa chất lượng

Quan tâm công tác tuyển chọn các vận động viên triển vọng

Những năm qua, phong trào tập luyện các môn võ thuật trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh mẽ. Đội ngũ hướng dẫn viên, huấn luyện viên các câu lạc bộ võ thuật từng bước được chuẩn hóa, nâng cao trình độ chuyên môn thông qua việc thường xuyên được tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng. Ngoài ra, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp các sở, ngành duy trì rất tốt việc tổ chức giải võ thuật cấp tỉnh, với quy mô và chất lượng chuyên môn tăng dần qua từng năm. Qua đó, tạo điều kiện cho các VĐV có cơ hội thi đấu cọ xát, tích lũy kinh nghiệm, hoàn thiện kỹ thuật, góp phần phát triển phong trào võ thuật tại địa phương.

Bên cạnh tiếp tục duy trì, phát triển những môn thế mạnh, ngành thể thao tỉnh rất chú trọng công tác tuyển chọn, đào tạo VĐV năng khiếu, trẻ để bổ sung lực lượng VĐV chất lượng và có chiều sâu cho tuyến tuyển. Trong đó tập trung rà soát, tuyển chọn, tìm ra những nhân tố xuất sắc, đầu tư có trọng điểm, giúp các VĐV đạt thành tích tại các giải toàn quốc, hướng đến các giải đấu mang tầm châu lục, thế giới. Hiện nay, hầu hết lực lượng các môn võ thuật tỉnh đang đào tạo còn rất trẻ, với nhiều VĐV năng khiếu mới được thu tuyển. Chính vì thế, các bộ môn võ thuật tập trung đổi mới phương pháp huấn luyện, nhằm nâng cao thể lực và kỹ thuật, chiến thuật cho VĐV một cách khoa học, bài bản… góp phần nâng cao thành tích cho các VĐV, nhất là các VĐV trẻ, năng khiếu. Nhiều VĐV trẻ có tố chất đang được đào tạo và gặt hái được huy chương ở các giải đấu lớn. Tiêu biểu, như: Nguyễn Thành Trí, Nguyễn Thị Cẩm Nhi (pencak silat); Trần Kim Uyên, Hứa Văn Huy, Hồ Thị Kim Ngân (taekwondo); Trần Thị Mỹ Hạnh, Nguyễn Thị Hồng Cẩm (võ cổ truyền); Võ Thị Kim Ánh (boxing); Trầm Cẩm Nhung (wushu)…

Trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, võ thuật luôn là môn thể thao chủ lực của tỉnh khi đóng góp nhiều thành tích tại các giải trong nước, khu vực và quốc tế. Tuy nhiên, cần phải nhìn nhận rằng, lứa VĐV võ thuật được xem là triển vọng nhất của tỉnh hiện nay không quá nổi bật và không đồng đều giữa các môn. Thời gian trước, nhắc đến võ thuật An Giang, người ta thường nhắc đến những cái tên, như: Nguyễn Thị Tuyết Mai, Nguyễn Thị Tuyết Nhung (võ cổ truyền, kick-boxing), Nhan Bảo Phong, Huỳnh Thị Thu Hồng (pencak silat), Hồ Minh Tâm, Nguyễn Thị Quyền Chân (vovinam)… Đây là những nhà vô địch châu lục, thế giới, SEA Games nổi tiếng trong thời gian còn thi đấu. Hiện nay, các môn võ thuật tuy vẫn có những tài năng triển vọng nhưng thành tích vẫn chưa thể so bì với các bậc anh, chị đi trước.

Chính vì thế, để duy trì thành tích cao trong giai đoạn “giao thoa” giữa thế hệ VĐV như hiện nay, các môn võ thuật rất cần có những định hướng, chiến lược phát triển một cách bền vững theo điều kiện thực tiễn. Ngành thể thao tỉnh cần quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện. Đồng thời, chú trọng đổi mới công tác tuyển chọn VĐV năng khiếu, với các tiêu chuẩn tuyển chọn khoa học, góp phần xây dựng lực lượng VĐV trẻ có chiều sâu và chất lượng chuyên môn cao. Ngoài ra, tạo điều kiện cho các VĐV tập huấn, thi đấu giao hữu cọ xát ở nhiều nơi, để học hỏi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn, nhằm nâng cao thành tích ở các giải sắp tới.

Bài, ảnh: KHÁNH MY