Quy định về cách ly người về từ các địa phương

14/10/2021 - 04:03

 - Ngày 6-10-2021, Bộ Y tế ban hành Công văn 8399/BYT-MT hướng dẫn áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, thành phố (nơi tiếp nhận) chỉ đạo thống nhất việc thực hiện cách ly và xét nghiệm cho người dân.

A A

Thứ nhất, xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh) cho tất cả những người về từ TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An vào ngày đầu tiên khi tiếp nhận và theo Mục 3: “Căn cứ tình hình dịch và điều kiện thực tế tại địa phương, UBND cấp tỉnh chỉ đạo việc triển khai thực hiện đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch, tạo điều kiện tối đa cho người dân, đồng thời không tạo áp lực, quá tải và có nguy cơ gây lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly tập trung”. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định.

Thứ hai, chỉ đạo Sở Y tế, UBND cấp huyện, cấp xã thực hiện nội dung sau: UBND cấp xã tổ chức tiếp nhận, quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát những người thực hiện cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trên địa bàn. Căn cứ vào điều kiện thực tế tại địa phương, Sở Y tế chỉ đạo việc quản lý người nhiễm SARS-CoV-2 tại nhà theo hướng dẫn tại Quyết định 4038/QĐ-BYT, ngày 21-8-2021 của Bộ Y tế và thiết lập Trạm Y tế lưu động để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe và phòng, chống dịch cho người dân theo Quyết định 4042/QĐ-BYT, ngày 21-8-2021 của Bộ Y tế.

Người dân trở về từ các tỉnh, thành phố được đưa về địa phương cách ly. Ảnh:Thanh Hùng

Thứ ba, chỉ đạo thực hiện cách ly đối với người về từ TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An theo các phương án: Những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19), tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương và luôn thực hiện thông điệp “5K”; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (như: ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác) thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử lý theo quy định.

Những người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 (thẻ vàng trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp), thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện thông điệp “5K”; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương. Những người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19, thực hiện cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và luôn thực hiện thông điệp “5K”; thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày trở về địa phương. Những người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 hoặc khỏi bệnh COVID-19 tại nước ngoài thì việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

Ngày 6-10-2021, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4689/QĐ-BYT về hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19, hướng dẫn mới về điều kiện xuất viện với bệnh nhân COVID -19. Theo đó, điều kiện để bệnh nhân COVID -19 được xuất viện như sau: Trường hợp không có triệu chứng lâm sàng trong suốt thời gian điều trị, đã cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị COVID -19 tối thiểu 10 ngày; có kết quả xét nghiệm Real-time RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ virus thấp (Ct>30) vào ngày thứ 9. Trường hợp có triệu chứng lâm sàng, đã cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 tối thiểu 14 ngày; các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên; có kết quả xét nghiệm Real-time RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ virus thấp (Ct>30) vào trước ngày ra viện. Trường hợp cách ly điều trị trên 10 ngày và có kết quả xét nghiệm Real-time RT-PCR nhiều lần có nồng độ virus Ct<30, đã cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 đủ 21 ngày tính từ ngày có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2; các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên.

Trước đây, bệnh nhân xuất viện vào ngày điều trị thứ 10, thứ 14 và sau ngày thứ 14 khi đã đáp ứng đủ các điều kiện. Quyết định 4689/QĐ-BYT có hiệu lực từ ngày 6-10-2021 và thay thế Quyết định 3416/QĐ-BYT, ngày 14-7-2021 của Bộ Y tế.

K.N