Quỹ Tiếp sức tài năng An Giang đóng góp quan trọng cho đào tạo nguồn nhân lực của tỉnh

05/08/2020 - 06:22

 - Quỹ Tiếp sức tài năng An Giang được thành lập cách nay 10 năm. Ngần ấy thời gian quỹ đã nhận được sự hỗ trợ, quan tâm đặc biệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Chia sẻ góc nhìn của UBND tỉnh đối với hoạt động của quỹ, phóng viên Báo An Giang đã phỏng vấn Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình xung quanh vấn đề này.

A A

Phóng viên (P.V): thưa ông! UBND tỉnh đánh giá như thế nào về hoạt động của Quỹ Tiếp sức tài năng An Giang trong 10 năm qua?

Ông Nguyễn Thanh Bình: An Giang là tỉnh vẫn còn nhận trợ cấp của Trung ương, do vậy để chăm lo phát triển kinh tế - xã hội (KTXH), đặc biệt là chăm lo cho vấn đề an sinh xã hội cũng như công tác đào tạo nguồn nhân lực, hàng năm ngoài kinh phí của nhà nước, đòi hỏi phải có sự tham gia của toàn xã hội, đây là công việc rất quan trọng để huy động nguồn lực bên ngoài, chăm lo cho công tác giáo dục.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh có rất nhiều nguồn quỹ đồng hành với UBND tỉnh chăm lo phát triển KTXH, an sinh xã hội, giáo dục.. như: quỹ Khuyến học chăm lo cho các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học tốt; Tỉnh đoàn có chương trình ngăn dòng bỏ học - tiếp bước đến trường; quỹ Khuyến tài Doãn Tới… Đồng hành cùng UBND tỉnh trong 10 năm qua còn có Quỹ Tiếp sức tài năng An Giang, quỹ đã có nhiều đóng góp cho đào tạo nguồn nhân lực của tỉnh.

P.V: sự khác biệt trong hoạt động của Quỹ Tiếp sức tài năng An Giang là gì, thưa ông?

Ông Nguyễn Thanh Bình: Quỹ Tiếp sức tài năng An Giang ra đời hỗ trợ cho các em có hoàn cảnh khó khăn, nhưng các em được thụ hưởng từ quỹ phải thật sự là những tài năng trên các lĩnh vực. Quỹ Tiếp sức tài năng An Giang không chỉ hỗ trợ cho các em học sinh, sinh viên giỏi mà còn hỗ trợ cho các lĩnh vực khác như: khoa học công nghệ, nông nghiệp, công nghiệp… Những đối tượng ở ngoài xã hội có những đóng góp, cống hiến, có tài năng thật sự thì quỹ tập trung hỗ trợ để các đối tượng này phát huy sở trường, trên cơ sở đó trở thành những tài năng thật sự, đóng góp nhiều hơn cho xã hội.

Hoạt động của Quỹ Tiếp sức tài năng An Giang trong 10 năm qua đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của UBND tỉnh, các tầng lớp nhân dân trong xã hội. UBND tỉnh đánh giá rất cao nỗ lực của Hội đồng Quản lý quỹ trong 10 năm qua, từ việc lựa chọn đối tượng, ươm mầm, hỗ trợ cho đến mục đích sử dụng nguồn vốn là rất minh bạch, thiết thực. Các đối tượng được tiếp nhận từ nguồn quỹ này đã phát huy được năng lực, trong đó đa phần đều thành đạt ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Có những em học sinh đỗ các giải quốc gia, sau này trở thành những doanh nhân, nhà khoa học, kỹ sư, bác sĩ... Trong số những đối tượng thụ hưởng, có những em điều kiện kinh tế bình thường, có những em điều kiện rất khó khăn nhưng khi được tiếp sức, số tiền này đã giúp các em trang trải, hỗ trợ thêm trong quá trình học tập, quá trình nghiên cứu, việc này vừa mang yếu tố vật chất, vừa mang yếu tố tinh thần, giúp các đối tượng có động lực tiếp tục học tập, nghiên cứu để có những đóng góp nhiều hơn cho phát triển KTXH của tỉnh nói riêng, cả nước nói chung.

P.V: ông đánh giá như thế nào khi những người từng thụ hưởng từ quỹ nay đã thành đạt và có những đóng góp để quỹ tiếp tục chăm lo cho những người kế tiếp?

Ông Nguyễn Thanh Bình: tôi cho rằng hành động đó rất đáng biểu dương, khen ngợi, thể hiện trách nhiệm của người đi trước đối với người đi sau, góp phần để hoạt động của quỹ phát triển ổn định, bền vững; hành động đó mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Một trong những chương trình hành động mà tỉnh đặc biệt quan tâm đó là chương trình đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao để phục vụ cho sự phát triển KTXH của tỉnh. Như vậy, để thực hiện chương trình đào tạo nguồn nhân lực này, hàng năm UBND tỉnh xây dựng một nguồn ngân sách để lựa chọn những cán bộ, học sinh có học lực tốt đưa đi đào tạo giúp họ tiếp tục có những đóng góp cho sự phát triển của tỉnh. Chúng ta có một kế hoạch tốt, đề án tốt nhưng nếu thiếu nguồn nhân lực tốt thì chắc chắn việc thực hiện các chương trình, đề án sẽ không đạt được kết quả như mong muốn. Do vậy, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ phát triển KTXH của tỉnh là nhiệm vụ trước mắt và lâu dài.

10 năm hoạt động, Quỹ Tiếp sức tài năng An Giang đã có đóng góp rất quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh. UBND tỉnh rất trân quý tấm lòng của các cô chú, anh chị trong Hội đồng Quản lý quỹ. Hoạt động của Quỹ Tiếp sức tài năng An Giang đi rất đúng hướng nên tôi tin chắc rằng thời gian tới đây sẽ kêu gọi được nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, đặc biệt là những cá nhân trước đây nhận được sự hỗ trợ của quỹ sẽ hỗ trợ trở lại, làm phong phú thêm nguồn quỹ, để chăm lo nhiều hơn nữa cho các tài năng của tỉnh trong tương lai, tạo ra được nguồn lực phong phú, phát triển KTXH.

P.V: ông gửi gắm gì đến các thành viên của Hội đồng Quản lý quỹ?

Ông Nguyễn Thanh Bình: thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, trước hết xin cám ơn ông Nguyễn Hữu Khánh (Út Vũ), nguyên Bí thư Tỉnh ủy cùng tập thể Hội đồng Quản lý quỹ, Ban Điều hành đã có những đóng góp rất thiết thực cho tỉnh. Xin chúc các cô chú, anh chị luôn dồi dào sức khỏe, nhiệt huyết để tiếp tục chăm lo cho quỹ ngày càng phát triển vững mạnh hơn, tạo ra sức sống vững bền, để hỗ trợ nhiều hơn nữa cho các tài năng trên tất cả các lĩnh vực, giúp họ trở thành những người thành đạt.

Nhân đây tôi cũng kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, những cá nhân trước đây đã nhận được sự hỗ trợ từ quỹ, chúng ta làm một nghĩa cử cao đẹp, tiếp tục quay trở về đóng góp cho quỹ để nguồn quỹ ngày càng lớn mạnh, hỗ trợ cho nhiều tài năng tiếp theo.

PV: xin cám ơn ông!

Thực hiện: MINH HIỂN