Quyết tâm vượt qua đại dịch - Kỳ 4: Kiên quyết chống dịch

28/05/2021 - 10:33

 - Tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra rất phức tạp trên thế giới, đặc biệt là ở một số nước có chung đường biên giới với nước ta với số ca nhiễm bệnh và tử vong ngày càng tăng. Trong nước, tình hình dịch bệnh diễn biến cũng hết sức nghiêm trọng, nhiều tỉnh đã có dịch trong cộng đồng, trong đó có chủng vi rút biến thể “siêu lây nhiễm” có đặc điểm mạnh hơn, lây nhanh hơn và nguy hiểm hơn. An Giang tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, kiên quyết giữ vững “mục tiêu kép” và đảm bảo sức khỏe nhân dân.

A A

Với tất cả các nguồn lực và sự hỗ trợ của Trung ương, An Giang tăng cường các biện pháp kiên trì và cương quyết thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, An Giang đã tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp (nhiệm kỳ 2021-2026) đúng tiến độ, đúng quy định và đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Đồng thời, tiếp tục tổ chức hoàn thành năm học 2020-2021 an toàn (thi sớm hơn 1 tuần, không tổ chức lễ tổng kết như hàng năm…). Tỉnh quyết liệt thực hiện có hiệu quả việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, coi sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình động viên cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng An Giang quyết tâm giữ vững biên giới, kiểm soát dịch bệnh

Để thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình (Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh) yêu cầu: Phải hết sức tránh đồng thời cả 2 khuynh hướng: lơ là, chủ quan, mất cảnh giác (nhất là khi không có dịch); hốt hoảng, hoang mang, lo lắng, mất bình tĩnh, thiếu bản lĩnh khi ứng phó dịch bệnh. Chống dịch như chống giặc; kế thừa kinh nghiệm hay, bài học quý, cách làm tốt có hiệu quả từ 3 đợt dịch trước. Nhận thức đúng đắn, đầy đủ và thực hiện tốt việc kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngừa và tấn công dịch bệnh, lấy tấn công là chính; phòng là thường xuyên, cơ bản, quyết định.

Trong đó, “tấn công” là thực hiện tốt yêu cầu 5K + vắc-xin; xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng (tích cực huy động các nguồn lực để tăng năng lực xét nghiệm, bảo đảm yêu cầu xét nghiệm nhanh, chính xác, hiệu quả); tổ chức tiêm vắc-xin hiệu quả và an toàn; tăng cường ứng dụng công nghệ bắt buộc trong các hoạt động truy vết, cách ly, xét nghiệm...; đẩy mạnh chuẩn bị vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm... theo phương châm 4 tại chỗ và phù hợp các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; thực hiện phân công, phân cấp, ủy quyền đi đôi với tăng cường giám sát, kiểm tra tích cực, hiệu quả.

Tổ chức cho người đang cách ly tập trung (tại huyện An Phú) bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp

Trên tinh thần đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu từng địa phương phải tích cực rà soát các phương án phòng, chống dịch, nắm chắc và cập nhật tình hình, dự báo chính xác, có kế hoạch cụ thể, khả thi, chặt chẽ, bảo đảm chủ động phòng, chống dịch trong mọi tình huống. Cấp huyện phải chủ động lo cho cấp huyện, cấp xã lo cho cấp xã, ấp và tổ dân phố cũng phải tự lo cho mình; từng người dân phải có trách nhiệm với chính mình, chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và vì sức khỏe của cộng đồng, góp phần vào công cuộc phòng, chống dịch của cả hệ thống chính trị. Các ngành, các cấp, các địa phương chú trọng kêu gọi, huy động nhân dân tham gia, hợp tác, ủng hộ và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; có cơ chế, chính sách kêu gọi sự đóng góp của người dân, doanh nghiệp đối với công tác phòng, chống dịch trong việc đóng góp tài chính để mua vắc xin. Từng cơ quan, đơn vị, địa phương phải bình tĩnh, chủ động, tích cực thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch theo thẩm quyền được giao.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh, các đơn vị có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố nhanh chóng rút kinh nghiệm từ thực tiễn dịch bệnh tại một số doanh nghiệp, khu công nghiệp của các tỉnh, thành phố khác, khẩn trương rà soát, có phương án và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp của tỉnh.

Sở Y tế và các địa phương căn cứ vào quy định, chủ động bám sát, nắm chắc tình hình, diễn biến dịch trên địa bàn để vận dụng linh hoạt, sáng tạo; quyết định theo thẩm quyền được giao, vượt quá thẩm quyền báo cáo cấp trên trực tiếp, bảo đảm hiệu quả, đặc biệt xử lý hài hòa, hiệu quả giữa phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội.

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng An Giang rất tích cực hỗ trợ nước bạn Campuchia trong cuộc chiến ứng phó đại dịch COVID-19

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí tiếp tục tăng cường thông tin, tuyên truyền kịp thời, khách quan về phòng, chống dịch bệnh, chú trọng giải thích, phân tích để nhân dân hiểu về các biện pháp phòng, chống dịch; việc tiêm vắc-xin, sự cố có thể xảy ra khi tiêm vắc xin, không gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong xã hội; tăng cường thông tin theo tinh thần “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực, lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, truyền cảm hứng và tạo niềm tin cho nhân dân tự giác, hăng hái, tích cực phòng, chống dịch. Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang tăng cường thông tin về phòng, chống dịch bệnh, tập trung thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; trước khi quảng cáo cần có thông tin về dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là việc truyền cảm hứng, hướng dẫn cho nhân dân thực hiện yêu cầu 5K, tiêm vắc xin (5K + vắc xin)...

***

Tình hình dịch bệnh ở An Giang đang được kiểm soát tốt, mặc dù nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất cao, luôn thường trực, có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu chúng ta lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Do đó, đòi hỏi phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả.

Với sự đồng sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận cao của nhân dân, chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua đại dịch COVID-19, trở lại nhịp sống bình thường.

Trong các chuyến thị sát công tác kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang lưu ý các địa phương tiếp tục phát huy phong trào “Toàn dân chống dịch”, tăng cường vận động nhân dân, luôn dựa vào dân, xem dân là “tai, mắt” trong phòng chống dịch. Yêu cầu các cấp, ngành có chế độ động viên, khen thưởng “nóng” những cán bộ, chiến sĩ, người dân có thành tích chống dịch, giúp ngăn chặn nhập cảnh trái phép. Đồng thời, xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh…

HỮU HUYNH