Rong biển chế biến cách này vừa thơm ngon, lạ miệng vừa bổ dưỡng

22/05/2021 - 16:06

Rong biển chế biến được thành nhiều món như: gỏi rong biển, canh rong biển, rong biển xào... và món "chả giò chuối rong biển" để đổi vị cho cả nhà.

Tác dụng đa dạng của rong biển

Không phải tự nhiên mà nền ẩm thực Nhật Bản và Hàn Quốc lại gắn liền với rong biển. Rong biển không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, nó còn có tác dụng trong việc phòng chống, chữa bệnh và làm đẹp da:

- Giúp diệt khuẩn và làm sạch máu, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã có trong cơ thể. Thêm vào đó nó còn là chất không thể thiếu của tuyến giáp trạng, nơi tiết ra hooc-môn sinh trưởng, giúp cơ thể phát triển. Chính vì lẽ đó mà rong biển rất tốt cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ.

- Giảm cholesterol là nguyên nhân gây nên bệnh béo phì.

- Chống viêm nhiễm.

- Giàu magiê giúp ngăn ngừa bệnh đau đầu, đau nửa đầu và giảm chứng hen suyễn.

- Hấp thu từ nước biển hơn 90 loại khoáng chất với hàm lượng muối thấp và canxi cao nên rong biển có tác dụng làm giảm huyết áp, rất phù hợp với người bị huyết áp cao, bị bướu cổ.

- Ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh, bệnh bại liệt ở trẻ em và bệnh tim mạch, tiểu đường.

- Giảm căng thẳng trong thời kỳ mãn kinh, giúp phụ nữ có giấc ngủ ngon hơn.

- Tăng cường chức năng tuyến giáp vì các hooc-môn tuyến giáp điều chỉnh sự chuyển hóa trong mọi tế bào của cơ thể và hầu như giữ vai trò các chức năng sinh lý.

Lạ miệng với chả giò chuối rong biển - Ảnh 1.

- Làm sạch ruột nhờ đó ruột trở nên sạch sẽ, tăng khả năng hấp thụ canxi, ngừa táo bón và thúc đẩy sự bài tiết hữu hiệu.

- Là thực phẩm tính kiềm, giúp cơ thể điều tiết lượng kiềm trong máu, duy trì độ PH ổn định, ngăn ngừa sự bài tiết chất nhờn, từ đó làn da được cân bằng, hỗ trợ việc chống lão hóa và làm mờ vết nhăn tốt hơn.

- Trị mụn: với lượng muối vừa phải, rong biển có khả năng sát trùng, kháng viêm nên có thể giúp giảm sưng tấy cho vùng da bị mụn, giúp cơ thể thanh lọc do đó hạn chế sự hình thành và gia tăng của mụn.

- Dưỡng thể: rong biển vốn chứa nhiều khoáng chất giúp giải các chất độc hại và tăng cường sự tuần hoàn máu, cho phép các chất dinh dưỡng thâm nhập vào da, giúp làn da láng mịn, tươi sáng.

- Làm đẹp tóc: trong rong biển có nhiều vitamin và chất khoáng giúp mái tóc mềm mại, mượt mà hơn.

Và nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã cho thấy một trong những bí quyết giúp người Nhật có tuổi thọ cao, sức khỏe tốt chính là nhờ thường xuyên ăn rong biển.

Rong biển chế biến được thành nhiều món như: gỏi rong biển, canh rong biển, rong biển xào... và món "Chả giò chuối rong biển" để đổi vị cho cả nhà.

Thành phẩm món ăn với vỏ chả giò giòn rụm, rong biển dai kết hợp với chuối dẻo thơm và vị ngọt rất thanh, thêm chút vị chua nhẹ của táo tàu và yogurt, được chấm với nước sốt dứa, ăn kèm rau thơm...

 Nguyên liệu làm chả giò chuối rong biển: 

- 1 xấp vỏ ram cuốn Hà Tĩnh

- 5 lá rong biển khô (miếng to, loại ăn liền), mỗi lá cắt làm 2

- 4 trái chuối sứ chín tới (không chọn chín rục), cắt thanh

- 5 trái táo tàu đỏ, rửa qua nước lọc, cắt sợi.

- 10g rong biển khô, ngâm nước sẽ được 100g tươi, xả sạch, để ráo

- 2 bìa đậu hũ, cắt thanh, chiên vàng

Lạ miệng với chả giò chuối rong biển - Ảnh 2.

- 3 hũ yogurt

- 200ml sữa tươi không đường hoặc sữa hạt tùy thích.

- 2 gói bột chiên xù

- 2 gói bột chiên giòn

- 1/2 trái dứa xay nhuyễn, 1muỗng boaro băm, dầu, muối, đường, chanh, bột bắp

- Rau thơm, xà lách ăn kèm.

Cách làm chả giò chuối rong biển: 

- Nhân: cho vào tô: chuối + táo tàu + đậu hũ + rong biển đã ngâm + 2 hũ yogurt + ½ muỗng muối rồi trộn đều.

- Trải lá ram cuốn ra, đặt lá rong biển, cho tiếp nhân vào giữa, gói lại cho chặt tay, dùng yogurt dán cho kín mí.

- Lăn từng cuốn chả giò qua bột chiên giòn, lăn qua sữa tươi + yogurt, lăn qua bột chiên xù, để khoảng 2 phút.

Lạ miệng với chả giò chuối rong biển - Ảnh 3.

- Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng, cho chả giò vào chiên nhanh, thấy vàng giòn, vớt ra để ráo dầu.

- Nước sốt dứa: phi thơm boaro, cho dứa + 1/2 chén nước + muối + đường + chanh, nấu lửa nhỏ, nêm lại cho vừa ăn, cho 2 muỗng bột bắp hòa xíu nước vào sốt để tạo độ sánh.

- Bày chả giò ra đĩa dùng nóng với nước sốt dứa kèm rau xà lách, rau thơm rất ngon.

Lạ miệng với chả giò chuối rong biển - Ảnh 4.

* Lưu ý:

- Nhân chả giò có yogurt rất ướt nên dùng vỏ ram cuốn Hà Tĩnh vì có độ dẻo và dai hơn các loại bánh tráng khác, khi cuốn nhân sẽ không bị mềm, rách vỏ.

Chúc các bạn thành công!

Theo THANH HIỀN (Dân Việt)