Sắc hoa phượng đỏ rực trên cứ điểm lịch sử đồi A1

05/05/2024 - 08:39

Trong ánh nắng tháng 5, hai cây hoa phượng nở đỏ rực, khoe sắc thắm ở cứ điểm đồi A1 thu hút sự chú ý của du khách.

Di tích lịch sử đồi A1 đang gây chú ý đối với nhiều du khách khi hai cây phượng nở đúng dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Nơi đây có khung cảnh thiên nhiên xanh ngắt. Từ trên cao nhìn xuống có thể trông thấy rõ địa thế nơi này với những hầm hào để lại từ trận chiến "chấn động địa cầu" năm xưa.

Đây cũng là một địa điểm tâm linh, nơi người dân có thể đến để tri ân và tôn kính những liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc.

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, trận đánh đồi A1 là trận đánh kéo dài, ác liệt và hy sinh nhiều nhất của Quân đội nhân dân Việt Nam. Để tiêu diệt được cứ điểm đồi A1 và có tính chất quyết định, các chiến sĩ đã đào đường hầm và hào đặt khối bộc phá lớn nhằm đánh vào căn hầm cố thủ trên đỉnh đồi. Ngày nay, dấu tích của khối bộc phá 960kg vẫn còn nguyên vẹn như một minh chứng cho trận đánh ác liệt năm xưa.

Đây cũng chính là một trong những nơi ngắm hoa phượng đỏ đẹp nhất tại thành phố Điện Biên Phủ hào hùng, lịch sử. Nhiều du khách cũng lựa chọn đồi A1 để ghi lại khoảnh khắc tuyệt đẹp.

Sự hiện hữu của những cây phượng vĩ với sắc hoa đỏ rực tạo thêm điểm nhấn và vẻ đẹp cho "ngọn đồi lửa" lịch sử mỗi khi tháng 5 về.

Lò Thị Nhung (người dân tộc Thái ở Điện Biên) cho biết, cô đã cùng bạn bè mất cả ngày để tham quan các địa điểm lịch sử tại quê hương. "Gia đình có nhiều thế hệ trong quân đội, bản thân tôi cũng càng thêm yêu những ngày kỷ niệm chiến thắng”, Nhung nói.

Cứ điểm A1 có diện tích 53.000m2, cao 32m so với mặt đường, thuộc dãy đồi phía Đông cùng với C1, C2, D và E, tạo thành bức tường thành vững chắc che chở cho phân khu trung tâm. Hiện nay các dấu tích, hầm hào tại khu vực này vẫn còn được lưu giữ.

Theo Vietnamnet