Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An

25/05/2023 - 08:55

Dưới nắng tháng 5, những bông lúa vàng ruộm, uốn cong, đong đưa theo gió như náo nức chào đón khách du lịch trong nước, quốc tế tham gia sự kiện Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2023, với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An”, nơi hội tụ tôn vinh giá trị di sản ở vùng đất Cố đô Hoa Lư, Ninh Bình.

Quang cảnh sắc vàng Tam Cốc tạo tác từ trồng lúa ở Khu du lịch Tam Cốc-Bích Động (Ninh Bình).

Phó Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình Phạm Duy Phong cho biết: Tuần du lịch Ninh Bình 2023, là sự kiện du lịch hằng năm, một sản phẩm du lịch đặc trưng của Ninh Bình.

Đưa sự kiện đến với đông đảo khách du lịch, Ninh Bình tiếp tục khẳng định thương hiệu, vị thế điểm đến an toàn, thân thiện như nhiều tờ báo, tạp chí, các chuyên trang du lịch nổi tiếng trên thế giới bình chọn: Ninh Bình là một trong 10 điểm đến lý tưởng để cả gia đình nghỉ dưỡng tuyệt vời nhất năm 2023. Trước đó, Ninh Bình là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt danh sách 10 điểm đến thân thiện nhất thế giới.

Điểm mới trong Tuần Du lịch 2023 là trên cánh đồng lúa vàng Tam Cốc trải dài theo sông Ngô Đồng uốn lượn như dải lụa mềm đã được bà con nông dân tạo dựng một bức tranh “lý ngư vọng nguyệt” bằng lúa có diện tích hơn 9.500m2. Đó là biểu tượng vạn sự viên mãn, thủy khí dồi dào trợ lực cho sự phát triển du lịch xanh ở vùng đất Cố đô Hoa Lư ngàn năm văn hiến.

Cánh đồng lúa ở Tam Cốc đã được bình chọn là một trong năm cánh đồng lúa đẹp nhất Việt Nam. Thời điểm ấn tượng và hấp dẫn nhất ở Tam Cốc vào khoảng cuối tháng 5, đầu tháng 6. Khi đó, sắc vàng của lúa rực rỡ, trải dài lung linh, cùng cỏ cây hoa lá tỏa hương thơm ngát bên sông Ngô Đồng, chảy dưới những dãy núi đá vôi trùng điệp hùng vĩ, làm tôn thêm vẻ đẹp, giá trị địa chất địa mạo, giá trị văn hóa, lịch sử của vùng đất Cố đô Hoa Lư, còn nguyên dấu tích người tiền sử.

Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2023 với chủ đề ‘‘Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An” dự kiến sẽ diễn ra trong tám ngày. Lễ khai mạc được tổ chức vào sáng 27/5 tại sân khấu thực cảnh sinh động dựng trên cánh đồng lúa vàng Tam Cốc thuộc Khu du lịch Tam Cốc-Bích Động, ở xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư.

Trước đó, để chuẩn bị cho Tuần Du lịch 2023, chính quyền địa phương đã chỉ đạo đơn vị kinh doanh du lịch và đông đảo nhân dân trong vùng tăng cường vệ sinh, thu gom rác thải, chăm sóc trên cánh đồng Tam Cốc cho lúa chín đều. Nhiều người dân còn tích cực tìm hiểu các hoạt động, các điểm du lịch để hướng dẫn cho du khách. Đáng chú ý, đơn vị khai thác du lịch là doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường sẽ tổ chức khai trương “Chuyến xe Di sản” miễn phí từ giữa tháng 5/2023, để đón trả khách từ Bến thuyền Tam Cốc đến Phố cổ Hoa Lư thuộc thành phố Ninh Bình và ngược lại.

Về Tam Cốc, có thể thấy từ chính quyền và mỗi người dân nơi đây đều mong muốn được gìn giữ, đóng góp, phát huy để du lịch ở vùng đất này sẽ trở thành điển hình ở Việt Nam và trên thế giới. Đến đây du khách có thể tìm hiểu sâu hơn về những giá trị hệ thống hang động, núi đá vôi dạng kart, các di tích lịch sử liên quan đến triều đại nhà Trần.

Hoặc du thuyền trên sông Ngô Đồng, rồi bất chợt xuyên vào hang Cả dài 127m, hang Hai và hang Ba đều có trần hang mát lạnh, có nhiều nhũ đá rủ đẹp lung linh, đắm say lòng người. Trong khu vực còn có động Thiên Hương thờ Bà Trần Thị Dung người có công truyền dạy cho nhân dân trong vùng nghề thêu ren phát triển đến ngày nay; có Bích Động được người xưa gọi là “Nam thiên đệ nhị động”, tức động đẹp thứ nhì trời Nam (sau động Hương Tích ở chùa Hương, Hà Nội). Chùa Bích Động- ngôi chùa cổ mang đậm phong cách Á Đông cũng là một điểm đến của du khách.

Bên cạnh đó, khách du lịch còn được thưởng thức văn hóa ẩm thực đặc sắc của địa phương ở phố đi bộ, chợ ẩm thực Tam Cốc; được tham gia chương trình phototour, xem triển lãm ảnh nghệ thuật “Mùa vàng Tam Cốc-Tràng An”; hoặc tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm thủ công truyền thống, xem biểu diễn múa rối nước, hát chèo, hát xẩm và nhiều hoạt động khác.

Ngành du lịch Ninh Bình kỳ vọng khai thác hiệu quả tài nguyên du lịch, đưa những sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn tới du khách trong và ngoài nước, xứng đáng là điểm đến thân thiện hấp dẫn thông qua Tuần du lịch Ninh Bình năm 2023 với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An”. Ninh Bình phấn đấu đón 5,35 triệu lượt khách trong năm 2023, với tổng doanh thu du lịch sẽ đạt hơn 5.150 tỷ đồng, góp phần từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, là vùng du lịch trọng điểm ở đồng bằng sông Hồng và của quốc gia.

Theo Báo Nhân Dân

 

Liên kết hữu ích