Sáng tạo với mô hình ráp gỗ 3D

05/11/2019 - 07:15
  • Giọng nam miền bắc
  • Giọng nữ miền bắc
  • Giọng nam miền nam
  • Giọng nữ miền nam

 - Đồ chơi mô hình không chỉ phù hợp với nhiều trẻ em, giúp phát triển khả năng sáng tạo, mà với những mô hình lắp ghép phức tạp, mang tính nghệ thuật, chị Trần Huỳnh Mỹ Trang (phường Mỹ Phước, TP Long Xuyên) “nâng” chúng lên thành món đồ trang trí độc đáo. Các mô hình 3D ráp từ nguyên liệu gỗ ép, mica do chị sản xuất đã trở thành một trong những mô hình khởi sự được Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Long Xuyên quan tâm, giới thiệu.

A A

Chị Trang cho biết, từ nhỏ chị đã có niềm đam mê xếp, lắp ráp các mẫu hình bằng giấy, nhựa. Chị không nghĩ rằng có một ngày sở thích của mình được phát triển thành nghề sản xuất - kinh doanh (SXKD).

Dù khởi sự còn nhiều khó khăn, nhưng “nghề phụ” hiện tại đã giúp chị thỏa sức sáng tạo, đưa ra thị trường hàng trăm sản phẩm độc đáo và thân thiện. Lắp ráp các mô hình nhỏ, người chơi đa số là trẻ em, nên chị rất quan tâm đến nguyên liệu có tính chất an toàn đối với sức khỏe. Nguyên liệu gỗ không chỉ đáp ứng được yêu cầu trên mà thích hợp khi gia công chi tiết nhỏ, giúp tạo ra mẫu hình phong phú hơn.

Chị Trần Huỳnh Mỹ Trang- người sáng tạo các mô hình lắp ráp 3D

Ngoài công việc hành chính tại Văn phòng khóm Đông Thịnh 1, ngày nghỉ và những giờ rảnh ở nhà, chị Trang đầu tư vào việc tạo các mô hình. Từ những sản phẩm đơn giản sử dụng vài chi tiết cho đến mô hình phức tạp ráp từ 300-400 chi tiết, chỉ trong thời gian ngắn “hóa phép” thành các con vật, xe hơi, tàu lửa, lâu đài, sân vườn, khách sạn, biệt thự, thuyền, tòa tháp… phục vụ nhu cầu chơi lắp ráp sáng tạo, trưng bày, làm đẹp không gian nhà với tính thẩm mỹ và nghệ thuật cao. Giá thành sản phẩm tùy độ phức tạp dao động từ vài chục ngàn đồng lên đến hàng triệu đồng.

Ngoài gỗ, chị còn lắp ghép, khắc hình lên nguyên liệu mica, vải. Các chi tiết gỗ được sự hỗ trợ của công nghệ giúp cắt, khắc laser, chạm gỗ, tiện gỗ, in 3D… nhanh và chính xác từ lệnh máy tính do anh Trần Huỳnh Sáng (em trai của chị) hỗ trợ. Việc còn lại là phát huy "hoa tay" để những ý tưởng được hiện thực hóa thành sản phẩm.

Các mô hình lắp ráp 3D sinh động do chị Trang thực hiện.

Trước khi mạnh dạn sản xuất các mô hình, chị Trang tìm hiểu thị trường thấy sản phẩm lắp ráp 3D rất ít, phổ biến bằng nhựa hoặc gỗ có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Với mong muốn tạo ra sản phẩm có giá thành rẻ, an toàn cho trẻ em, trong đó có con cháu trong chính gia đình sử dụng, chị Trang tự mày mò học hỏi. Tuy được máy móc hỗ trợ, nhưng không có nghĩa mọi thứ luôn dễ dàng. Có lúc 2 chị em lắp ghép mãi không được, sai sót chi tiết nên không thành sản phẩm khiến chị nản tinh thần.

Nhờ bạn bè, gia đình ủng hộ, động viên nên niềm đam mê trong chị chưa bao giờ tắt. Các mô hình được ghép dựa theo nguyên tắc khớp cạnh tương ứng, người sử dụng có thể tháo rời và tự lắp lại hoặc được đính keo tạm thời cố định. Vì phục vụ mục đích vui chơi và sáng tạo, nên các mô hình nhỏ do chị sản xuất phục vụ khách hàng trẻ em khá đông.

Hàng tháng, chị Trang sản xuất hơn 100 mô hình mới, ngoài sản phẩm do khách đặt hàng, chị còn tự sáng tạo thêm những mẫu hình theo ý tưởng riêng trưng bày tại gia đình. Gần 2 năm nay, mô hình SXKD sản phẩm gỗ 3D của chị Trang đã thành công bước đầu.

Chị được Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Long Xuyên giới thiệu vay vốn từ ngân hàng 2 lần, tham gia giới thiệu sản phẩm tại Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp và đã đăng ký kinh doanh từ tháng 7-2018. Với chị Trang, công việc chính hiện nay vẫn là nhiệm vụ ở đơn vị, việc SXKD mô hình lắp ráp gỗ 3D chưa phải là “nghề phụ” tăng thu nhập đáng kể, mà chỉ mới là sự thỏa mãn về đam mê sáng tạo.

Từ những ngày đầu thực hiện đến nay, khó khăn chính vẫn là tìm nguồn nguyên liệu, thị trường chưa rộng mở và tiếp cận nhiều khách hàng, đầu ra sản phẩm chủ yếu qua khách hàng lẻ. Chị Trang rất kỳ vọng sẽ có điều kiện mở rộng SXKD, đưa sản phẩm đến với nhiều người hơn và mô hình của mình có thể tạo việc làm cho các phụ nữ tận dụng thời gian rảnh tạo thêm nguồn thu nhập cho chị em.

MỸ HẠNH