Sát cánh cùng nhân dân trên đảo tiền tiêu

29/03/2021 - 07:37

Ðóng quân trên đảo Bạch Long Vĩ (huyện Bạch Long Vĩ, TP Hải Phòng), nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đảo Bạch Long Vĩ (Bộ Chỉ huy quân sự TP Hải Phòng), không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, mà còn luôn sát cánh, tích cực giúp nhân dân nơi đây phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa...

A A

Thời gian qua, dịch Covid-19 xuất hiện ở một số tỉnh như: Hải Dương, Quảng Ninh, TP Hải Phòng...; tuy ở ngoài đảo xa, nhưng trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch bệnh, cấp ủy, chính quyền huyện Bạch Long Vĩ vẫn triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống. Trong đó, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đảo Bạch Long Vĩ là lực lượng xông pha trên tuyến đầu chống dịch, không quản ngày đêm phối hợp lực lượng y tế, công an tham gia tuần tra, trực chốt kiểm soát người ra vào đảo và tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Ông Nguyễn Sỹ Bắc, Trưởng khu dân cư số 2, huyện Bạch Long Vĩ cho biết: "Vào thời điểm dịch bùng phát mạnh ở trong đất liền, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đảo Bạch Long Vĩ đã đi đến từng hộ dân để thông báo tình hình dịch bệnh; đồng thời nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, sử dụng sát khuẩn tay và không tụ tập đông người. Những trường hợp bị ho, sốt, lập tức được quân y đơn vị phối hợp y tế địa phương đến tận nhà thăm khám, cách ly và theo dõi, điều trị. Nhờ có các chú bộ đội mà sức khỏe của chúng tôi được bảo vệ, cuộc sống của người dân trên đảo luôn yên bình".

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đảo Bạch Long Vĩ phối hợp chính quyền và nhân dân trên đảo thực hiện công trình "Vì màu xanh đảo tiền tiêu".

Ðảo Bạch Long Vĩ là đảo xa bờ nhất trong vịnh Bắc Bộ. Trên đảo hiện có hơn 200 hộ dân sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt hải sản. Ở ngoài đảo xa giữa mênh mông trùng khơi, cuộc sống của người dân nơi đây chịu ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết. Là lực lượng đi đầu trong phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đảo Bạch Long Vĩ luôn chủ động có mặt kịp thời giúp người dân gia cố nhà cửa, chằng buộc tàu, thuyền mỗi khi bão đến. Chỉ tính riêng năm 2020, đơn vị đã huy động hơn 1.000 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia cứu, kéo hơn 1.000 lượt tàu, thuyền vào nơi tránh, trú bão an toàn và giúp hơn 100 hộ gia đình gia cố nhà cửa, góp phần bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và không gây thiệt hại đáng kể về tài sản.

Trò chuyện cùng Thiếu tá Phạm Văn Ðức, Chính trị viên Tiểu đoàn đảo Bạch Long Vĩ, anh Ðức cho biết: "Giải pháp bền vững, lâu dài để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của thiên tai là phải trồng được những cánh rừng phòng hộ ngăn gió, chắn sóng chung quanh đảo. Vì vậy, nhiều năm qua, đơn vị chúng tôi đã triển khai công trình "Vì màu xanh đảo tiền tiêu". Thực hiện công trình, tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần, cán bộ, chiến sĩ đơn vị phân công nhau đi nhặt rác quanh bãi biển và trồng cây xanh tại những khu vực bãi cát trống. Từ năm 2019 đến nay, đơn vị đã trồng gần 6.000 cây phi lao và hiện tại đang chăm sóc, quản lý hơn 10 ha rừng. Công trình vẫn đang được đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện trong thời gian tới".

Những năm gần đây, thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đảo Bạch Long Vĩ đã tích cực tham gia đóng góp ngày công lao động, ủng hộ kinh phí cùng nhân dân làm đường bê-tông, dọn vệ sinh môi trường, củng cố các trường học, trạm y tế, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các hộ nghèo... Ðặc biệt, năm 2019, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đã tham gia hơn 600 ngày công để phối hợp xây dựng hồ chứa nước ngọt phục vụ người dân sinh hoạt, sản xuất.

Là một trong những hộ gia đình sinh sống lâu năm trên đảo, ông Lê Văn Ước, ở Khu dân cư số 1, huyện Bạch Long Vĩ chia sẻ: "Từ ngày ra đảo lập nghiệp, mỗi khi gặp khó khăn, hoạn nạn, chúng tôi thường tìm đến cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đảo Bạch Long Vĩ nhờ giúp đỡ. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị như người thân trong nhà, nhiệt tình giúp đỡ chúng tôi không chút đắn đo, tính toán. Sự gần gũi, chân tình của những người lính đảo khiến chúng tôi càng thêm trân quý những người lính Cụ Hồ".

Bằng nhiều việc làm thiết thực, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đảo Bạch Long Vĩ đã góp phần tích cực nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trên đảo tiền tiêu; để lại ấn tượng, tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân, xây dựng mối quan hệ quân dân ngày càng gắn bó. Những người lính đảo thật sự là điểm tựa của cấp ủy, chính quyền và bà con nơi đây; tiếp thêm sức mạnh, niềm tin để người dân yên tâm bám biển, đảo, cùng các lực lượng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Theo NGUYỄN TRƯỜNG (Báo Nhân Dân)