Sẽ sớm công bố đề minh họa thi THPT năm 2020

24/04/2020 - 14:50

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, Bộ sẽ sớm công bố đề minh hoạ thi THPT năm 2020, từ đó để nhà trường có định hướng ôn tập cho học sinh.

A A

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia năm 2020. Nhưng do thay đổi về phương án thi và mục đích của kỳ thi tốt nghiệp nên Bộ GD&ĐT sẽ phải công bố lại đề thi minh họa THPT năm 2020. 

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019. Ảnh: TTXVN

Theo phương án thi mới, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 dự kiến sẽ gồm 3 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 2 bài thi tổng hợp khoa học tự nhiên (KHTN) và bài thi tổng hợp khoa học xã hội (KHXH).

Thí sinh THPT thi 3 bài thi bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn KHTN hoặc KHXH.

Thí sinh Giáo dục thường xuyên thi 2 bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tự chọn KHTN hoặc KHXH. 

Theo ông Mai Văn Trinh, Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng và cung cấp đề thi cho các địa phương để tổ chức thi đồng loạt cùng một thời điểm trong cả nước để đảm bảo mặt bằng chung và sự khách quan công bằng trong xét công nhận tốt nghiệp THPT trên phạm vi cả nước.  

Đề thi có nội dung nằm trong chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12 phù hợp với nội dung tinh giản chương trình đã được Bộ GD&ĐT công bố; đáp ứng yêu cầu tổ chức thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT.  

Đề thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ được ra sát với nội dung tinh giản chương trình đã được Bộ GD&ĐT công bố; không đánh đố học sinh; phù hợp với yêu cầu xét tốt nghiệp THPT nhưng vẫn có độ phân hóa hợp lý để vừa đánh giá được mức độ đáp ứng chuẩn đầu ra của giáo dục phổ thông, vừa có thể phân loại được mức độ đáp ứng chuẩn của các thí sinh khác nhau, nghĩa là phân loại được các nhóm học sinh xuất sắc, giỏi, khá, trung bình và yếu, kém. 

Theo LÊ VÂN (Báo Tin Tức)