Tâm huyết với mô hình rau màu an toàn

26/07/2022 - 07:02

Bên cạnh việc được cấp giấy chứng nhận sản xuất rau an toàn, anh Nguyễn Thanh Pho (nông dân xã Long Giang, huyện Chợ Mới) đã và đang chuyển sang canh tác theo hướng hữu cơ, không sử dụng phân bón, thuốc hóa học trên những ruộng rau của mình. Từ đó, cung ứng ra thị trường các loại rau, củ, quả chất lượng, an toàn, góp phần đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

Trước đây, anh Pho cũng như nhiều nông dân ở địa phương chủ yếu canh tác rau màu theo hướng truyền thống, dù đạt năng suất cao nhưng giá bán thấp, sau khi trừ chi phí sản xuất thì đã không còn lãi. Không thể mãi sản xuất trong vòng lẩn quẩn như vậy, anh Pho đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ những mô hình sản xuất rau màu an toàn trong và ngoài địa phương. Với mong muốn tìm được hướng đi mới, đạt hiệu quả hơn, phần lợi nhuận sẽ xứng đáng với công sức của người nông dân đã bỏ ra. Vậy là, ngoài học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, anh Pho còn tham dự những lớp dạy kỹ thuật chăm sóc rau an toàn do Hội Nông dân xã tổ chức. Khi tích lũy đủ kiến thức, kinh nghiệm, anh Pho mạnh dạn chuyển đổi từ sản xuất rau màu truyền thống sang hướng canh tác an toàn với việc xây dựng nhà lưới, sử dụng phân hữu cơ để cải tạo nền đất…

Trồng rau trong nhà lưới

Mặc dù là nông dân đã có tay nghề và kiến thức, nhưng khi mới bắt đầu canh tác rau màu an toàn anh Pho vẫn gặp nhiều khó khăn. Đầu tiên là chi phí sản xuất cao, rau màu canh tác an toàn khi thu hoạch không đạt năng suất, không được đẹp mắt nên ảnh hưởng đến khả năng tiêu thụ. “Bao giờ cũng vậy, các loại rau màu xanh mướt, tươi tốt thì thu hút người tiêu dùng nhiều hơn. Đó là chưa kể, giá thành đầu tư cao nên giá bán của các loại rau màu an toàn bắt buộc phải nhỉn hơn, bởi vậy khả năng tiếp cận thị trường còn thấp. Thời gian đầu lỗ nhiều lắm, nhưng bản thân tôi nghĩ, cái gì khó mà mình làm được thì mới đáng quý, bởi vậy luôn quyết tâm theo đuổi, không nản lòng hay bỏ cuộc” - anh Pho tâm sự.

Mang ý nghĩ canh tác an toàn vì sức khỏe gia đình và cộng đồng, cứ vậy mà anh Pho lao động miệt mài, chú trọng cải tạo đất, thử nghiệm canh tác thêm nhiều loại rau màu có nguồn gốc từ Đà Lạt. Như vậy, sẽ giúp đa dạng hóa nông sản cung ứng ra thị trường, người tiêu dùng có thêm lựa chọn để sử dụng, chế biến được những món ăn ngon cho gia đình. Với tâm huyết của mình, các loại rau, củ, quả trong vườn của anh Pho được người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn. Ngoài ra, còn kết nối với Nông trại Ếch Ộp (phường Mỹ Quý, TP. Long Xuyên) để cung ứng thường xuyên các loại rau, củ, quả an toàn với sản lượng và giá cả ổn định. Trước đó, các mặt hàng rau củ quả trong vườn của anh Pho được đưa vào Siêu thị Co.opmart ở TP. Long Xuyên, TP. Cần Thơ.

“Khi kết nối được với hệ thống tiêu thụ, bắt buộc mình phải canh tác đa dạng chủng loại rau màu, từ các loại rau cải thông dụng cho đến những loại của Đà Lạt. Trong đó, sẽ có nhiều loại dễ trồng, nhưng sẽ có một số loại đòi hỏi nhiều kỹ thuật, bởi vậy phải trồng thử nghiệm để hiểu rõ đặc tính sinh trưởng rồi mới mở rộng diện tích canh tác nhiều hơn. Bởi vậy, làm nông là phải nắm rõ lịch thời vụ, mùa nào sẽ thích hợp canh tác loại gì, đều được lên kế hoạch cụ thể” - anh Pho chia sẻ.

Hiện, diện tích đất của anh Pho rộng 16.000m2, trong đó có 5.000m2 là nhà lưới chuyên canh tác các loại rau màu. Phần diện tích còn lại được cải tạo làm vườn, trồng đa dạng các loại cây ăn trái từ nội địa đến ngoại nhập, đáp ứng đa đa dạng nhu cầu của người tiêu dùng. Từ rau màu cho đến cây ăn trái đều được anh Pho canh tác theo hướng hữu cơ, không sử dụng phân bón hóa học, tạo ra nông sản thực sự an toàn. Rau màu được trồng trong nhà lưới sẽ thuận lợi rất nhiều cho nông dân, tránh được ảnh hưởng của thời tiết, nhất là những lúc nắng hoặc mưa nhiều. Bên cạnh đó, còn hạn chế được sự tấn công của các loại sâu, rầy gây hại. Tuy nhiên, chi phí đầu tư ban đầu sẽ cao, nếu xây dựng kiên cố sẽ tốn vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng. Đây là một trong những cái khó của người nông dân khi muốn chuyển đổi sang hướng canh tác an toàn vì chi phí đầu tư ban đầu khá cao.

“Sắp tới, khi sửa sang lại vườn, tôi sẽ mở vườn du lịch sinh thái, hướng đến việc phục vụ du khách ăn, uống từ những loại rau, củ, quả, cây ăn trái trong vườn. Qua đó, giới thiệu được với mọi người quy trình trồng rau an toàn theo hướng hữu cơ tại vườn, nếu khách muốn tự thu hoạch thì sẽ được trải nghiệm” - anh Pho phấn khởi.

Anh Pho đang trồng thử nghiệm 7 giống nho nội địa, ngoại nhập trên diện tích 1.200m2. Trong quá trình chăm sóc, sẽ chọn lọc được 2 giống nho phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương, sau đó sẽ mở rộng diện tích canh tác, đạt hiệu quả cao nhất. Khi chọn lựa mô hình nông nghiệp an toàn, anh Pho cũng như nhiều nông dân ở các địa phương đều cho rằng, phần được nhiều nhất là đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình, mở rộng hơn là cho cộng đồng. Người tiêu dùng sẽ được sử dụng những thực phẩm nhiều dinh dưỡng, canh tác an toàn, không sử dụng phân bón, thuốc hóa học.

Đây cũng là xu hướng của thị trường, khi người tiêu dùng quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe, ưu tiên chọn lựa những sản phẩm an toàn, hữu cơ cho những bữa ăn gia đình.

ÁNH NGUYÊN