Tấn công mạng nhằm vào hãng hàng không Mahan Air của Iran

22/11/2021 - 13:20

Hãng hàng không Mahan Air cho biết hệ thống máy tính của hãng đã bị tin tặc tấn công, tất cả các chuyến bay của hãng vẫn đảm bảo đúng lịch trình nhưng trang web chính thức đã ngừng hoạt động.

A A

Máy bay của hãng hàng không Iran Mahan Air tại sân bay quốc tế Dubai, UAE. (Ảnh: AFP-TTXVN)

Ngày 21-11, hãng hàng không lớn thứ hai của Iran Mahan Air thông báo đã xảy ra một vụ tấn công mạng mới nhằm vào hệ thống máy tính của hãng.

Trong tuyên bố của mình, Mahan Air cho biết hệ thống máy tính của hãng đã bị tấn công mạng. Tuyên bố cho biết thêm tất cả các chuyến bay của hãng vẫn đảm bảo đúng lịch trình, nhưng trang web chính thức đã ngừng hoạt động.

Trao đổi với truyền hình nhà nước, người phát ngôn Mahan Air Amir-Hossein Zolanvari nói cho biết đội ngũ chuyên gia an ninh mạng của hãng đang triển khai các biện pháp phòng ngừa phù hợp.

Hãng Mahan Air đã nhiều lần trở thành mục tiêu của các vụ tấn công do giữ vai trò quan trọng trong ngành hàng không của Iran.

Đây là hãng hàng không tư nhân chính của Iran và là hãng hàng không lớn thứ hai trong nước, sau hãng hàng không quốc gia Iran Air.

Ngoài mạng lưới trong nước, hãng còn phục vụ các điểm đến ở châu Âu và châu Á. Từ năm 2021, Mỹ đã đưa Mahan Air vào danh sách trừng phạt.

Tháng trước, Iran cho rằng Israel và Mỹ có thể đứng sau cuộc tấn công mạng gây ảnh hưởng nghiêm trọng hôm 26-10 vừa qua, gây gián đoạn hoạt động của gần 4.300 trạm phân phối xăng dầu trên toàn lãnh thổ Iran.

Vụ việc này xảy ra gần một năm sau vụ giá nhiên liệu tăng dẫn tới biểu tình lan rộng ngày 19-11-2020 làm hàng trăm người thiệt mạng.

Trong những năm gần đây, Iran luôn cảnh giác cao độ trước các cuộc tấn công mạng mà nước này cho rằng do Mỹ và Israel gây ra. Trong khi đó, Washington và các cường quốc phương Tây lại cáo buộc Tehran tìm cách làm gián đoạn và xâm nhập vào hệ thống máy tính của các nước này.

Theo PHƯƠNG OANH (Vietnam+)