Tăng cường công tác phổ cập bơi cho trẻ em

17/06/2020 - 04:48

 - Dù năm học kéo dài nhưng mùa hè đã đến, thời tiết nắng nóng cùng với đặc thù trên địa bàn tỉnh có nhiều sông, kênh, rạch, khiến mối lo về nguy cơ đuối nước ở trẻ em tăng lên. Do vậy, các địa phương, trường học đang tích cực tổ chức lớp phổ cập bơi cho trẻ em bằng nhiều hình, mục tiêu trang bị cho các em kỹ năng bơi cơ bản và kiến thức ứng phó với tai nạn xảy ra trên sông nước.

A A

Cuối tháng 5-2020, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang đã ban hành văn bản yêu cầu các Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, thị xã, thành phố, Hiệu trưởng trường THPT tăng cường công tác phổ cập bơi, tránh tai nạn đuối nước cho trẻ em, học sinh.

Theo đó, công văn yêu cầu tiếp tục phối hợp giữa nhà trường - gia đình - chính quyền địa phương tổ chức các lớp dạy bơi cho học sinh. Đồng thời, đưa nội dung dạy bơi vào chính khóa và ngoại khóa nhằm nâng cao kỹ thuật bơi, kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh; kỹ thuật cứu đuối trong cán bộ, giáo viên, trẻ em và học sinh.

Các đơn vị cần phối hợp phụ huynh và địa phương giáo dục cho trẻ em đảm bảo an toàn tính mạng, không tổ chức đi tắm ao, hồ, sông, suối hoặc chơi ở những vùng có nguồn nước nguy hiểm… tránh tai nạn đuối nước. Năm nay, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch ban hành “Chương trình bơi an toàn, phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em trên địa bàn tỉnh”.

Chương trình được triển khai thực hiện từ ngày 1-6 đến 10-11 với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng. Bên cạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân còn nêu cao trách nhiệm của các cấp, ngành và toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, đảm bảo cho trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh.

Hồ bơi di động phổ cập bơi cho trẻ em vùng nông thôn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em, nhưng chủ yếu do sự chủ quan của người lớn, chưa giám sát chặt chẽ hoặc thiếu người trông coi, chăm sóc. Trong khi đó, bản thân các em chưa có kỹ năng để tự bảo vệ bản thân hoặc cho người bên cạnh. Vì vậy, hoạt động phổ cập bơi lội trong thời điểm này đã được triển khai ở nhiều nơi. Từ đầu tháng 6, Đoàn Thanh niên phối hợp các trường học tổ chức phổ cập bơi và dành nhiều buổi riêng tại trường để hướng dẫn kỹ năng cứu đuối, kiến thức sơ cấp cứu ban đầu cho học sinh.

Tại TP. Long Xuyên, nhiều chương trình luyện tập môn bơi và phòng, chống đuối nước được đồng loạt thực hiện với sự hưởng ứng của trẻ em lẫn phụ huynh. Còn tại huyện Châu Phú, rất nhiều lớp học đã được diễn ra nhằm cung cấp cho các em các kỹ năng cơ bản về phòng, chống đuối nước. Những lớp phổ cập bơi trong trường học còn tạo ra sân chơi bổ ích, hấp dẫn, giúp học sinh rèn luyện sức khỏe, chủ động thích nghi với đặc điểm tự nhiên của địa phương.

Gắn với Tháng hành động vì trẻ em, Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Phú Tân phối hợp các xã, thị trấn thực hiện mô hình hồ bơi di động để mở các lớp phổ cập bơi miễn phí cho trẻ em từ 6 - 11 tuổi. Hồ bơi di động có diện tích bơi trên 77m2; diện tích phần khung 91m, đầy đủ thang, máy bơm, bình lọc giúp nước trong bể luôn sạch... Kinh phí lắp đặt từ nguồn ngân sách huyện. Mỗi lớp học kéo dài 1 tháng và luân phiên di chuyển đến tất cả 18 xã, thị trấn.

Em Lê Thị Cẩm Tú (học sinh lớp 5, Trường Tiểu học “A” Bình Thạnh Đông) cho biết, ở nhà được ba mẹ tập bơi dưới sông nhưng em vẫn chưa biết bơi vì tâm lý sợ nước. Lớp học trong bể bơi di động giúp em thấy an tâm hơn để luyện tập, mực nước vừa nên không sợ. Còn chị Hồ Thị Diệu Hoa (phụ huynh có con 10 tuổi) chia sẻ: “Ở nhà cũng trang bị áo phao cho con xuống nước tập nhưng chưa bơi được, vả lại không phải ngày nào cũng có thời gian. Ở lớp học này có huấn luyện viên tập luyện cho các con nên tôi thấy rất yên tâm, khi các con biết bơi thì có thể tự bảo vệ bản thân dưới nước”.

Các địa phương cũng khai thác sử dụng hiệu quả các công trình thể thao tại địa phương và kèm theo chính sách khuyến khích như: miễn, giảm giá vé tập bơi cho trẻ em.

MỸ HẠNH