.JPG)
Các lực lượng tuần tra bảo vệ rừng.
Được giao quản lý, bảo vệ và trồng mới 7.770ha rừng thuộc phía bắc đặc khu Phú Quốc, những năm qua, Đồn Biên phòng Rạch Tràm, lực lượng kiểm lâm và Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phú Quốc đã phối hợp chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực công tác. Các lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm soát, đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật đến tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ rừng.
Sự phối hợp đồng bộ, thường xuyên giữa các đơn vị góp phần phát hiện và ngăn chặn kịp thời nhiều vụ việc xâm hại tài nguyên rừng, từng bước nâng cao nhận thức của người dân về trách nhiệm bảo vệ môi trường sinh thái.
“Hàng tuần, đơn vị đều xây dựng kế hoạch phối hợp tuần tra cụ thể tại các khu vực trọng điểm, nơi thường xảy ra tình trạng khai thác gỗ trái phép, săn bắt động vật hoang dã hoặc có nguy cơ cháy rừng cao. Các tổ tuần tra liên ngành thường xuyên băng rừng, vượt suối, kiểm tra nhiều tuyến đường mòn, lối mở và khu vực giáp ranh nhằm kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp. Trong quá trình phối hợp, các đơn vị còn thường xuyên chia sẻ thông tin, kinh nghiệm đi rừng, cùng nhau giải quyết tốt các vấn đề”, Trung tá Đỗ Kô Ka, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Rạch Tràm cho biết.
.JPG)
Các lực lượng trực trên chốt gác phòng, chống cháy rừng.
Do địa hình hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt, nắng mưa thất thường, công cụ, phương tiện hỗ trợ còn hạn chế và diện tích rừng được giao quản lý rộng, nên các đơn vị gặp không ít khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Rạch Tràm cùng lực lượng kiểm lâm, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phú Quốc luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám rừng, bám địa bàn.
Nhiều cán bộ, chiến sĩ phải thực hiện nhiệm vụ dài ngày trong rừng sâu, điều kiện sinh hoạt còn thiếu, nhưng vẫn quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chính tinh thần trách nhiệm và sự phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng đã góp phần tạo nên “lá chắn” vững chắc trong công tác bảo vệ rừng.
Trong tổng diện tích 5.770ha được giao quản lý, có 1.565ha được xác định có nguy cơ cháy cao. Vì vậy, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng luôn được các đơn vị quan tâm triển khai đồng bộ, nhất là trong mùa khô.
.JPG)
Các lực lượng tìm hiểu về cây di sản Việt Nam trong rừng già thuộc Vườn Quốc gia Phú Quốc.
“Chúng tôi thường xuyên rà soát các khu vực có nguy cơ cháy cao, xây dựng phương án ứng phó cụ thể và tổ chức lực lượng trực sẵn sàng 24/24 giờ. Các phương tiện, dụng cụ chữa cháy được chuẩn bị đầy đủ nhằm chủ động xử lý nhanh khi có sự cố xảy ra. Đồng thời, các lực lượng còn phối hợp tổ chức tập huấn kỹ năng chữa cháy rừng cho cán bộ, chiến sĩ và người dân sống ven rừng để nâng cao khả năng ứng phó trong các tình huống khẩn cấp”, ông Nguyễn Minh Tuấn, Đội trưởng Đội Quản lý, bảo vệ rừng Rạch Tràm, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phú Quốc chia sẻ.
Một trong những yếu tố góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng chính là việc phát huy vai trò của nhân dân. Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, các đơn vị đã xây dựng nhiều mô hình tự quản, bảo vệ rừng tại cộng đồng dân cư.
.JPG)
Rừng nguyên sinh Vườn Quốc gia Phú Quốc.
“Những năm qua, các đơn vị thường xuyên phối hợp tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật tại các khu dân cư, trường học và địa bàn ven rừng. Thông qua các buổi tuyên truyền, cán bộ chuyên trách đã phổ biến các quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng; vận động người dân không tiếp tay cho các đối tượng khai thác lâm sản trái phép. Nhiều hộ dân đã thay đổi nhận thức, chủ động tham gia cùng lực lượng chức năng bảo vệ rừng và giữ gìn môi trường sinh thái”, Trung tá Đỗ Kô Ka, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Rạch Tràm cho biết.
Đến với Vườn Quốc gia Phú Quốc sẽ dễ dàng bắt gặp màu xanh bạt ngàn của những vạt rừng già, rừng phòng hộ. Để có được màu xanh ấy, đã có biết bao giọt mồ hôi, công sức của cán bộ, chiến sĩ các lực lượng biên phòng, kiểm lâm, Vườn quốc gia và sự chung tay bảo vệ của người dân trên địa bàn. Họ chính là những người góp phần bảo vệ màu xanh của rừng cho hôm nay và các thế hệ mai sau.
TIẾN VINH