Tăng cường liên kết vụ hè thu

07/04/2023 - 06:53

 - Cùng với tuân thủ khung lịch thời vụ xuống giống vụ hè thu (từ ngày 15/3 - 10/5), nông dân cần lưu ý kỹ thuật sản xuất thích ứng với thời tiết nắng nóng, khô hạn, có mưa bất chợt vào cuối ngày. Trong khi đó, các ngành chức năng, chính quyền địa phương và hợp tác xã (HTX) cần tăng cường kết nối doanh nghiệp (DN) để tiêu thụ hết sản lượng lúa, rau màu, trái cây vụ hè thu năm nay.

Lưu ý kỹ thuật sản xuất

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang (NN&PTNT) Nguyễn Sĩ Lâm cho biết, vụ hè thu, toàn tỉnh dự kiến xuống giống 228.926ha lúa, khoảng 18.810ha rau màu (cây màu 4.266ha, rau dưa các loại 14.544ha) và khoảng 1.116ha cây ăn trái.

Đối với cây lúa, khá yên tâm về kỹ thuật khi diện tích áp dụng quy trình “1 phải, 5 giảm” trong vụ hè thu ước đạt 119.769ha (chiếm 52,32% diện tích xuống giống), quy trình “3 giảm, 3 tăng” là 208.438ha (chiếm 91,05%).

Ông Nguyễn Sĩ Lâm đề nghị các địa phương xây dựng kế hoạch sản xuất lúa vụ hè thu theo kế hoạch chung của tỉnh và kế hoạch phòng, chống hạn mặn, thiếu nước tưới trong mùa khô phù hợp với điều kiện ở từng địa phương; khảo sát, xây dựng kế hoạch nạo vét kênh, mương đảm bảo đủ nước tưới tiêu.

Liên kết tiêu thụ lúa với Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời

Trước khi xuống giống lúa, nếp vụ hè thu, nông dân cần vệ sinh kỹ đồng ruộng, xuống giống tập trung, đồng loạt trên cơ sở số liệu từ hệ thống bẫy đèn để đảm bảo né rầy và né hạn đầu vụ. Chính quyền địa phương, cán bộ nông nghiệp cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng nhằm phát hiện sớm, hướng dẫn nông dân xử lý các đối tượng dịch hại kịp thời để bảo vệ năng suất lúa. 

Đối với rau màu, nông dân cần ứng dụng những tiến bộ khoa học - kỹ thuật về giống, thuốc bảo vệ thực vật, kỹ thuật canh tác... để tạo ra các sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, đáp ứng tiêu chuẩn theo yêu cầu của DN. Các địa phương cần hỗ trợ thành lập các HTX, tổ hợp tác sản xuất rau an toàn nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm rau màu, liên kết các công ty, siêu thị để tiêu thụ sản phẩm. Trong sản xuất rau màu, lưu ý quản lý tốt nguồn giống sạch bệnh; theo dõi, phòng, chống hiệu quả bọ phấn trắng gây bệnh virus khảm lá khoai mì, sâu keo mùa thu gây hại trên cây bắp…

Đối với cây ăn trái, đẩy nhanh tiến độ cấp mã số vùng trồng (code) để đáp ứng yêu cầu xuất khẩu sang các thị trường: Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Úc, Trung Quốc…  Đồng thời, hướng dẫn nhà vườn, HTX, tổ hợp tác quản lý sâu bệnh hại trên cây ăn trái, ghi chép sổ tay nhật ký canh tác, tăng cường các biện pháp kỹ thuật đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đẩy mạnh liên kết sản xuất với DN chế biến, xuất khẩu để hình thành vùng sản xuất chuyên canh quy mô lớn.

Liên kết tiêu thụ

Vụ hè thu, dự báo tình hình giá lúa và thị trường tiêu thụ tiếp tục thuận lợi, hiện có 14 DN có kế hoạch liên kết sản xuất và tiêu thụ 145.540ha lúa, nếp, chiếm 63,58% diện tích xuống giống. Theo Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Sĩ Lâm, có 2 đợt cao điểm thu hoạch cần tăng cường kết nối thông tin để DN, thương lái thu mua, gồm: Đợt 1 từ ngày 20/7 - 3/8, thu hoạch khoảng 500.000 tấn; đợt 2 từ ngày 10 - 24/8, thu hoạch khoảng 180.000 tấn.

Liên kết tiêu thụ dưa lê, dưa lưới

Tính đến cuối năm 2022, diện tích cây ăn trái trên địa bàn tỉnh đạt 19.336ha. Với kế hoạch chuyển đổi thêm 2.762ha cây ăn trái năm 2023, diện tích xoài, mít, chuối, cây có múi, nhãn, sầu riêng… sẽ tăng nhiều. Ngay vụ hè thu, sản lượng xoài thu hoạch rộ trong tháng 4 khoảng 19.000 tấn, tháng 5 khoảng 13.000 tấn; hiện đang tiêu thụ ổn định. Ông Nguyễn Sĩ Lâm cho biết, Sở NN&PTNT tiếp tục mời gọi liên kết và xây dựng vùng chuyên canh với các tập đoàn: Lộc Trời, Nafoods, T&T, Lavifood, Lefarm, Công ty TNHH Thương mại XNK Phước Phúc Vinh…

Đến nay, Công ty TNHH XNK trái cây Chánh Thu đang gắn kết HTX trái cây GAP Chợ Mới, HTX dịch vụ nông nghiệp Bến Bà Chi, Hội làm vườn An Sơn Bảy Núi; Công ty TNHH nông nghiệp Hoàng Phan, Công ty TNHH Kim Nhung Đồng Tháp liên kết HTX GAP Bình Phước Xuân, HTX Khánh An, HTX Mỹ Hòa Hưng; Công ty TNHH Sản xuất chế biến nông sản Cát Tường liên kết Tổ hợp tác xoài Vĩnh Xương, HTX Long Bình; Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit liên kết HTX Long Bình… Hàng năm, có 10 DN liên kết tiêu thụ trái cây trên địa bàn An Giang, diện tích 2.230ha, sản lượng khoảng 40.000 tấn.

Đối với cây xoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư chỉ đạo, khi hình thành HTX phải có sự gắn kết của DN. Tỉnh đang định hướng phát triển vùng sản xuất theo yêu cầu của thị trường và của DN; giảm diện tích xoài tượng xanh (xoài 3 màu), chuyển đổi sang các loại cây ăn trái khác, như: Xoài keo, xoài Thái, cát Hòa Lộc, cát Hòa Lộc vỏ dày, cát chu, nhãn, na Thái… nhằm ít phụ thuộc thị trường Trung Quốc, đa dạng thị trường trường tiêu thụ, hướng đến xuất khẩu chính ngạch.

Vụ hè thu, tỉnh tiếp tục triển khai chương trình phối hợp giữa Sở NN&PTNT, Sở Công Thương, Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - chi nhánh An Giang về sản xuất và tiêu thụ nông sản. Các đơn vị phối hợp cung cấp thông tin về các mối liên kết sản xuất và tiêu thụ để các địa phương liên kết với DN tiêu thụ nông sản cho nông dân.

 

NGÔ CHUẨN