Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội kỷ niệm 30 năm thành lập và tuyên bố mục tiêu kiến tạo xã hội số

01/06/2019 - 16:33

 - Sáng 1-6, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (1-6-1989 – 1-6-2019) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ và lãnh đạo các bộ, ban, ngành đã đến dự.

A A

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Tập đoàn Viettel

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Tập đoàn Viettel

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Tập đoàn Viettel. Trước đó, Viettel đã 2 lần được đón nhận các danh hiệu: Anh hùng Lao động năm 2007, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân năm 2013.

Thành lập năm 1989, Sigelco (tiền thân của Viettel) có nhiệm vụ chuyển một phần cán bộ kỹ thuật giàu kinh nghiệm của quân đội sang làm kinh tế, góp phần xây dựng đất nước. Sau 30 năm, những người lính làm kinh tế đã gây dựng Viettel trở thành một trong 30 công ty viễn thông lớn nhất thế giới, nằm trong nhóm 500 thương hiệu có giá trị nhất toàn cầu. Viettel đã hiện diện tại 17 quốc gia, trong đó đầu tư và kinh doanh tại 10 thị trường nước ngoài, với doanh thu hàng năm đạt hơn 10 tỷ USD, tương đương  3% GDP của Việt Nam.

Trong 30 năm hoạt động, Từ ngành nghề chính ban đầu là xây lắp công trình viễn thông, đến nay Viettel đã phát triển thêm 5 ngành nghề mới, gồm: ngành dịch vụ viễn thông & công nghệ thông tin; ngành nghiên cứu sản xuất thiết bị điện tử viễn thông; ngành công nghiệp quốc phòng; ngành công nghiệp an ninh mạng và ngành cung cấp dịch vụ số. Viettel được đánh giá là một trong những doanh nghiệp Nhà nước có quy mô lớn và hiệu quả nhất Việt Nam, thể hiện ở các tiêu chí doanh thu lớn nhất, nộp ngân sách nhà nước cao nhất, giá trị thương hiệu cao nhất.

Từ năm 2000 tới  nay, Viettel đã tạo ra hơn 1,78 triệu tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận đạt 334 ngàn tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 134 ngàn tỷ đồng, đạt tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu thường xuyên đạt từ 30-40%. Viettel đã chi 3.500 tỷ đồng thực hiện các chương trình xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: “Viettel là minh chứng sống động cho hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước trong các lĩnh vực trọng yếu, tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế xã hội, đánh tan quan niệm doanh nghiệp nhà nước khó có thể làm ăn hiệu quả. Viettel cho thấy bài học, cho dù là doanh nghiệp trong thành phần kinh tế nào thì con người, quản trị là mấu chốt của thành công”.

Tại lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, tiếp tục sứ mệnh "Sáng tạo vì con người”, Viettel tuyên bố tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin, tiên phong trong lĩnh vực công nghệ và công nghiệp, thực hiện chuyển đổi số và kiến tạo xã hội số ở Việt Nam.

Viettel sẽ đẩy mạnh 3 ngành công nghiệp công nghệ cao là công nghiệp điện tử viễn thông, công nghiệp quốc phòng và công nghiệp an ninh mạng nhằm bắt nhịp cùng thế giới trong cuộc cách mạng 4.0, đồng thời góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc an ninh, chủ quyền của đất nước trên cả không gian thực và không gian ảo.

Trong giai đoạn phát triển tới, Viettel tiếp tục xây dựng hạ tầng viễn thông và CNTT hiện đại nhất làm nền tảng đưa công nghệ 4.0 vào mọi lĩnh vực đời sống. Trước mắt, Viettel đầu tư để sớm nhất triển khai thương mại hóa công nghệ siêu băng rộng 5G, tạo ra hạ tầng kết nối IoT rộng khắp để kết nối hàng tỉ thiết bị, quản lý và điều khiển tự động với tốc độ siêu nhanh, không độ trễ.

Cùng với đó, Viettel tiên phong phát triển và cung cấp các ứng dụng, dịch vụ số, gồm thanh toán số - Mobile money, nội dung số, nhất là là trong lĩnh vực giáo dục, thương mại điện tử, công cụ tìm kiếm và mạng xã hội. Với tiềm lực đã tích lũy, Viettel sẽ chủ động tham gia xây dựng Chính phủ điện tử, tập trung xây dựng các cở sở dữ liệu công dân, dữ liệu tài nguyên quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn cho biết: “Chỉ có một cách duy nhất để bảo tồn lịch sử là xây dựng tương lai. Những kỳ tích lớn lao nhất của Viettel vẫn đang chờ được tạo nên ở phía trước. Đó là trách nhiệm của Viettel cũng chính là lời hứa của Viettel. Viettel sẽ tiếp tục duy trì sứ mệnh “Sáng tạo vì con người” để luôn bảo vệ và phụng sự cho Tổ quốc, góp phần hưng thịnh đất nước”.

Tập thể Viettel An Giang thi đua quyết thắng hoàn thành vượt tất cả các chỉ tiêu và hoàn thành vượt doanh thu kế hoạch giao

Tập thể Viettel An Giang thi đua quyết thắng hoàn thành vượt tất cả các chỉ tiêu và hoàn thành vượt doanh thu kế hoạch giao

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn Viettel, Viettel An Giang nhiều hoạt động hướng đến cộng đồng và khách hàng, như: tặng quà hộ nghèo, công nhân có hoàn cảnh khó khăn; chăm sóc khách hàng, với hàng nghìn phần quà tặng; nâng gấp đôi băng thông internet cho hơn 100.000 khách hàng sử dụng dịch vụ cố định băng rộng.

Ngoài ra, Viettel An Giang còn tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục - thể thao, phát động thi đua quyết thắng hoàn thành vượt tất cả các chỉ tiêu và hoàn thành vượt doanh thu kế hoạch giao.

Đến hết tháng 5-2019,  Viettel An Giang đã đạt doanh thu xấp xỉ 500 tỷ đồng, đóng góp ngân sách địa phương vượt gần 20% so cùng kỳ năm 2018.

L.H