Tây Ban Nha: Hàng nghìn người trên đảo La Palma phải ở trong nhà do nguy cơ khí độc từ dung nham

23/11/2021 - 13:50

Ngày 22-11, khoảng 3.000 người trên đảo La Palma thuộc quần đảo Canary của Tây Ban Nha đã được yêu cầu ở trong nhà khi dung nham từ một vụ phun trào núi lửa tràn ra biển, tiềm ẩn nguy cơ phát tán khí độc.

A A

Dung nham từ núi lửa Cumbre Vieja trên đảo La Palma, Tây Ban Nha chảy tràn xuống biển ngày 29-9-2021. Ảnh: THX-TTXVN

Giới chức địa phương nêu rõ do lo ngại "nguy cơ phát tán khí độc gây hại cho sức khỏe", Cơ quan khẩn cấp về núi lửa (Pevolca) của quần đảo Canary (Pevolca) đã đưa ra khuyến cáo trên đối với người dân tại các thị trấn và những ngôi làng ven biển gần nơi dung nham đang tạo những cột khói trắng lớn và đang tràn xuống biển.    

Phát biểu họp báo, Giám đốc kỹ thuật của Pevolca, Miguel Angel Morcuende cho biết chỉ thị trên có thể tác động tới khoảng 3.000 cư dân trên đảo. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên chính quyền địa phương khuyến cáo cư dân tại Santa Cruz de La Palma - thủ phủ của quần đảo Canary - sử dụng khẩu trang FFP2 có khả năng lọc khí thải độc hại cao để tránh hít phải khí  độc hại dioxit và lưu huỳnh. 
Tất cả các chuyến bay đến và đi từ sân bay La Palma đều đã bị hủy trong ngày 22-11 do tro bụi, đánh dấu ngày thứ ba liên tiếp hoạt động di chuyển bằng đường hàng không bị gián đoạn. 

Trong khi đó, Copernicus - Cơ quan giám sát vệ tinh của Liên minh châu Âu (EU), cho biết đá magma hình thành sau khi dòng dung nham nguội đi đang phủ đầy trên diện tích 1.065 hécta và phá hủy gần 1.500 tòa nhà. Dung nham đã phá hủy nhiều trường học, nhà thờ, các trung tâm y tế và nhiều cơ sở hạ tầng thủy lợi cung cấp nước tưới tiêu cho các đồn điền chuối trên quần đảo này. Ngày 19-11 vừa qua, chính quyền khu vực này ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 900 triệu euro (hơn 1 tỷ USD).

Đây là lần thứ ba dung nham tràn xuống Đại Tây Dương kể từ sau vụ núi lửa Cumbre Vieja tại phía Nam quần đảo Canary "thức giấc" vào ngày 19-9 năm nay khiến tro bụi bao phủ một vùng rộng lớn. Xét tổng thể, hầu hết quần đảo với khoảng 85.000 cư dân này vẫn an toàn và chưa chịu tác động lớn nào từ vụ phun trào. Tuy nhiên, nhiều khu vực ở phía Tây đảo đang đối diện với khó khăn khi dung nham đổ dần ra biển giáp những khu vực này.

Theo MINH TÂM (Báo Tin Tức)