Thủ tướng kết thúc chuyến tham dự Hội nghị G7 mở rộng và thăm Canada

12/06/2018 - 08:24

Tối 11-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada theo lời mời của Thủ tướng Justin Trudeau.

Trong thời gian 3 ngày, từ 8 đến 10-6, Thủ tướng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có hàng loạt các cuộc tiếp xúc cấp cao và các hoạt động đa phương với nhiều nội dung quan trọng được bàn thảo. 

Trong bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu thông điệp mạnh mẽ về tầm quan trọng của tăng cường hợp tác quốc tế trong ứng phó biến đổi khí hậu; đưa ra sáng kiến thành lập “Diễn đàn hợp tác mở rộng giữa các nước G7 và các quốc gia ven biển về ứng phó biến đổi khí hậu, nước biển dâng và bảo vệ môi trường sinh thái biển”. 

Lễ tiễn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại sân bay quốc tế Jean-Lesage, Thành phố Quebec. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Thủ tướng đã đưa ra sáng kiến: Các nước G7 thúc đẩy hình thành “Cơ chế hợp tác toàn cầu về giảm chất thải nhựa” với “sự chung tay hành động ngay từ bây giờ của các quốc gia để các đại dương của chúng ta luôn mãi xanh, ắp đầy tôm cá và không còn phế thải nhựa như là một di sản tốt đẹp cho các thế hệ mai sau”. 

Nêu rõ Việt Nam là một trong những nước chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, thời tiết cực đoan, Thủ tướng khẳng định phát triển mạnh mẽ kinh tế biển đi đôi với bảo vệ môi trường và hệ sinh thái biển là định hướng chiến lược phát triển của Việt Nam, với quan điểm là không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, kiên quyết chống xả thải gây ô nhiễm để có các vùng biển xanh, khỏe mạnh. Thủ tướng nêu rõ cam kết Việt Nam chung tay hành động cùng cộng đồng quốc tế để đưa Thỏa thuận COP 21 Paris về ứng phó với biến đổi khí hậu sớm trở thành hiện thực. 

Các nước G7 ủng hộ lập trường chung của ASEAN về Biển Đông, theo đó cần tăng cường hợp tác bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý nhằm củng cố hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới. 

Bên lề sự kiện đa phương quy tụ các nền kinh tế hàng đầu thế giới này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều cuộc tiếp xúc song phương với hầu hết lãnh đạo các nước G7, các nước và tổ chức quốc tế tham dự Hội nghị thượng định G7 mở rộng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ Thủ tướng các nước: Nhật Bản, Na Uy, Bangladesh, Italy; gặp gỡ Tổng thống các nước: Pháp, Argentina, Haiti, Senegal, Nam Phi. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tiếp Tổng Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB), Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Tổng Thư ký Liên hợp quốc. 

Tại các cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi với lãnh đạo các nước về nhiều biện pháp tăng cường tin cậy, mở rộng hợp tác giữa Việt Nam và các nước này, đặc biệt là hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư nhằm khai thác tiềm năng còn rất lớn của các mối quan hệ song phương. 

Gặp lãnh đạo các tổ chức quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ Việt Nam trân trọng ý kiến tư vấn của WB, IMF và OECD đối với việc điều hành chính sách kinh tế vĩ mô của Chính phủ, góp phần duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và mong muốn tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, trong đó chú trọng nâng cao năng lực cho cán bộ một số lĩnh vực. Thủ tướng nêu rõ Việt Nam đã và sẽ tham gia tích cực vào các công việc chung của Liên hợp quốc; ủng hộ cải tổ Liên hợp quốc theo hướng tăng cường hiệu quả, minh bạch và dân chủ hóa trong mọi hoạt động.

Trong khuôn khổ các hoạt động thăm Canada, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, hội kiến với Toàn quyền Canada, tiếp Thủ hiến bang Quebec; thăm, dâng hoa tại tượng đài Nguyễn Trãi tại Quebec. Thủ tướng cũng đã có cuộc gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp Canada; thăm Đại học Laval, trường đại học lâu đời nhất ở Canada và dự buổi trình diễn các sáng kiến mới về  “Công nghệ thông minh cho tương lai” cho thế hệ 4G, 5G; gặp gỡ cộng đồng Việt Nam tại Canada. Thủ tướng đã dự buổi ăn trưa làm việc do cựu Thủ tướng Canada Jeans Chretien và Toàn quyền Canada Julie Payette chủ trì cùng với lãnh đạo một số tập đoàn hàng đầu của Canada và Việt Nam. 

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Justin Trudeau đã trao đổi và nhất trí các biện pháp thúc đẩy quan hệ chính trị-ngoại giao; thương mại, đầu tư và phát triển; quốc phòng an ninh, giáo dục, đào tạo, lao động và khoa học công nghệ, văn hóa, thể thao, giao lưu nhân dân và quan hệ địa phương. Hai nhà lãnh đạo nhất trí triển khai các biện pháp tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư và hỗ trợ phát triển, phối hợp triển khai Hiệp định CPTPP; hợp tác an ninh quốc phòng, chống khủng bố, an ninh mạng, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; tạo thuận lợi cho sinh viên Việt Nam học tập tại Canada; Canada lập văn phòng đại diện về giáo dục tại Việt Nam; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng sạch, công nghệ cao, chế biến nông sản, đổi mới sáng tạo. 

Trong chuyến thăm, hai Thủ tướng hoan nghênh các đối tác hai bên đã ký kết một số thỏa thuận về hợp tác hàng không, nghiên cứu khoa học, giáo dục, đào tạo... góp phần hiện thực hóa quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước. 

Hai bên nhất trí ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông, tôn trọng đầy đủ tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm tiến tới Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC); thúc đẩy việc sử dụng đại dương vì các mục đích hòa bình, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái biển. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Canada Justin Trudeau hội đàm hẹp. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Trong hoạt động xúc tiến thương mại, Thủ tướng đã dự Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam - Canada đối thoại với các nhà đầu tư, doanh nghiệp Canada, Thủ tướng khẳng định môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam ngày càng được cải thiện với nỗ lực lớn của Chính phủ với phương châm kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp, đồng thời bày tỏ hy vọng cộng đồng doanh nghiệp Québec cũng như Canada sẽ là những đối tác tích cực của Việt Nam. 

Có thể nói, chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục tiếp tục khẳng định vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế, mở ra nhiều cơ hội mới cho quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada. Chuyến công du của Thủ tướng còn khẳng định vai trò, trách nhiệm cao của Việt Nam nhằm đóng góp tích cực, chủ động, có trách nhiệm vào việc giải quyết vấn đề toàn cầu hiện nay, góp phần vì hòa bình, phồn vinh, hợp tác phát triển trên thế giới.

Theo Báo Tin Tức