Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp khẩn ứng phó dịch Covid-19

30/04/2021 - 09:38


Sáng 30-4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp khẩn về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp. Tham dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; lãnh đạo một số bộ, ngành.

A A

Ảnh: QUANG HIẾU

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tại Việt Nam sau 34 ngày không ghi nhận ca mới trong cộng đồng, ngày 29-4, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam đã ghi nhận chùm ca bệnh Covid-19 liên quan trường hợp nhập cảnh từ Nhật Bản sau khi hết cách ly tập trung tại Đà Nẵng về tỉnh Hà Nam.

Bệnh nhân sinh năm 1993 (mã BN2899), quê tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, nhập cảnh từ Nhật Bản về Việt Nam trên chuyến bay VJ3613 tại sân bay quốc tế Đà Nẵng ngày 7-4. Bệnh nhân này được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và được lấy mẫu ba lần, kết quả xét nghiệm đều âm tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân được hoàn thành cách ly và rời khỏi khách sạn nơi cách ly ngày 21-4. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung, bệnh nhân đi xe khách lúc 20 giờ 30 phút ngày 21-4 về đến Hà Nam lúc 7 giờ 30 phút ngày 22-4, trên xe có 34 người đi cùng.

Ngày 23-4, bệnh nhân có tiếp xúc, tổ chức ăn uống với bạn bè và người thân ở xã Chân Lý và xã Bắc Lý. Từ ngày 26 đến 28-4 không đi đâu, tại nhà chỉ tiếp xúc với bố mẹ, vợ, con và cán bộ y tế xã, Trung tâm Y tế huyện. Đến sáng 24-4, do bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt, đau họng nên bố của bệnh nhân đã báo cho Trạm Y tế xã và được lấy mẫu xét nghiệm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam thực hiện xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 29-4.

Ngay sau khi nhận được thông tin vào chiều ngày 29-4, Bộ Y tế đã chỉ đạo ngành y tế Hà Nam khẩn trương điều tra, tiến hành truy vết thần tốc và làm việc với Lãnh đạo tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Hà Nam. Kết quả kiểm tra, phân tích và đánh giá mối liên hệ giữa trường hợp bệnh nhân này và các hành khách đi chung chuyến máy bay từ Nhật Bản về Đà Nẵng, từ Đà Nẵng sau khi hết cách ly về Hà Nam, và tại nơi cư trú của bệnh nhân cho thấy có mối liên hệ phức tạp. Tại địa phương nơi cư trú, qua kết quả truy vết, bệnh nhân đã có tiếp xúc, giao lưu ăn uống, gặp gỡ bạn bè, người quen trong các ngày 22 và 23-4. Những người tiếp xúc với bệnh nhân sau đó đã trở về các tỉnh, thành phố khác trên các phương tiện như máy bay (về TP Hồ Chí Minh), ô-tô (về Hà Nội, Hưng Yên).

Với tỉnh Hà Nam, Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương truy vết, thực hiện cách ly tập trung tất cả những trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh (Fl); thực hiện rà soát các trường hợp tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần (F2), yêu cầu cách ly tại nhà. Tổ chức khẩn trương lấy mẫu toàn bộ 1.068 nhân khẩu tại 322 hộ gia đình trên địa bàn thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân. Đối với thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý của huyện Lý Nhân, Hà Nam với hơn 1.000 dân cần khoanh vùng chặt ngay và kiểm soát chặt chẽ không cho người dân ra, vào thôn. Bên trong thôn, các hộ gia đình phải cách ly giữa nhà với nhà, người dân không được giao lưu. Đồng thời, thành lập ngay tổ Covid cộng đồng để tuyên truyền, kiểm tra và kịp thời phát hiện những người có biểu hiện bệnh đưa đi cách ly. Tỉnh huy động các lực lượng chuyên môn triển khai lấy mẫu để xét nghiệm ngay trong đêm 29-4 đối với toàn bộ dân của thôn.

Khẩn trương chuẩn bị, bố trí khu cách ly tập trung và giao cho quân đội quản lý để sẵn sàng khi cần sử dụng, bảo đảm đúng các quy định về cách ly và tuyệt đối không để lây nhiễm chéo. Trong trường hợp ghi nhận thêm ca bệnh, Bộ Y tế sẽ cử các chuyên gia từ các bệnh viện tuyến trung ương hỗ trợ kịp thời. Với các tỉnh, thành phố có hành khách đi trên các phương tiện, chuyến bay có liên quan đến bệnh nhân ở Hà Nam, thần tốc truy vết, tiến hành cách ly tập trung ngay đối với tất cả các trường hợp tiếp xúc gần (F1) và xét nghiệm xác định nhiễm SARS-CoV-2. Đối với các trường hợp F2 cần yêu cầu theo dõi và quản lý cách ly tại nhà, tuyệt đối không để bỏ sót.

Bộ Y tế ban hành Công điện khẩn số 578/CĐ-BYT ngày 29-4 gửi UBND các tỉnh, thành phố: Hà Nam, Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh về khẩn trương điều tra, truy vết, xử lý ổ dịch Covid-19 trên địa bàn.

Phát biểu ý kiến kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chúng ta cần căn cứ tình hình thực tế để có giải pháp quyết liệt hơn,  tích cực hơn. Luôn luôn bám sát thực tiễn, bổ sung các quy định, quy chế, tích cực tuyên truyền, phổ biến, chỉ đạo. Khâu tổ chức thực hiện các quy định, quy chế phải siết chặt hơn, tốt hơn, hiệu quả hơn nữa. Các cơ quan, đơn vị, địa phương, mỗi cá nhân phải vào cuộc quyết liệt hơn. Các cơ quan chức năng xem xét biểu dương những cơ quan, đơn vị, địa phương làm tốt, thực hiện nghiêm, không để xảy ra những sự cố. Đồng thời kiểm điểm, xem xét xử lý nghiêm các cơ quan, đơn vị, cá nhân lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, không làm tốt. Cần nhân rộng những nơi, điển hình làm tốt; dứt khoát phải kiểm điểm trách nhiệm những tập thể, cá nhân không làm nghiêm. Kiểm điểm, đánh giá, truy cứu trách nhiệm theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với những địa phương, cá nhân thực hiện không đúng.

Thủ tướng nhấn mạnh, mục tiêu cao nhất là bảo vệ an toàn sức khỏe cho cộng đồng, cho nhân dân. Thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế-xã hội, để có nguồn lực ổn định phát triển, ổn định chính trị. Tập trung bảo vệ thành công cuộc Bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp Khóa XV tới đây. Khẩn trương, nhanh chóng, thần tốc hơn nữa trong việc truy vết, phát hiện, khoanh vùng, cách ly, khắc phục hậu quả các trường hợp lây nhiễm vừa qua bằng mọi biện pháp với phương châm chỉ đạo tiếp tục thực hiện chống dịch như chống giặc. Đặc biệt là các tỉnh biên giới cần kiểm soát tình hình, đưa ra giải pháp phù hợp. Đề cao cảnh giác, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị tích cực, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình. Kiểm tra, truy vết, quản lý chặt chẽ với tinh thần "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng".

Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta phải bình tĩnh, tỉnh táo, sáng suốt, sáng tạo, linh hoạt trong xử lý cụ thể; không bi quan, nhưng cũng không chủ quan; chủ động, tích cực trong xử lý đối với từng cơ quan đơn vị, địa phương. Phát huy những thành quả đạt được, kinh nghiệm quý báu đã có để tổ chức thực hiện tốt hơn thời gian tới.

Về nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh và tổ chức thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, giải pháp theo tinh thần chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Nghị quyết của Chính phủ, kết luận, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về vấn đề này. Yêu cầu cả hệ thống chính trị trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, đặc biệt là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền,  MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội phải vào cuộc để thực hiện mục tiêu kép; cá thể hóa trách nhiệm cá nhân. Các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch phải thực sự là lực lượng nòng cốt trong phòng, chống dịch; linh hoạt, sáng tạo, thực hiện nghiêm các quy định, kiểm soát nghiêm, chặt chẽ hơn, không được để xảy ra sơ hở; bảo đảm lợi ích quốc gia, cộng đồng, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Rút kinh nghiệm những kết quả đạt được để thực hiện hiệu quả tốt hơn. Tìm ra nguyên nhân, bài học kinh nghiệm để làm tốt hơn. Đánh giá lại những cái được, chưa được, rút ra nguyên nhân, bài học.

Thủ tướng kêu gọi sự vào cuộc của người dân vì sức khỏe cộng đồng, vì sức khỏe của mỗi cá nhân, vì lợi ích quốc gia, dân tộc, phải tự giác thực hiện các quy định của các cấp ủy đảng, các cấp chính quyền, cơ quan chức năng trong phòng, chống dịch. Thực hiện nghiêm các quy định, quy chế của Chính phủ, Ban Chỉ đạo trong phòng, chống dịch; còn gì cần rút kinh nghiệm thì chúng ta phải làm tiếp; thực hiện nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo, người đứng đầu các cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị xã hội. Vừa qua, có nơi, có lúc, người đứng đầu cũng chưa thực sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, dẫn đến sơ hở, do đó phải nghiên cứu, xem xét, đánh giá trách nhiệm người đứng đầu những nơi để xảy ra tình trạng vừa qua. Xử lý nghiêm theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước với tinh thần khách quan, công bằng, hiệu lực, để bảo đảm tính nghiêm minh của các quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Căn cứ tình hình thực tiễn của cơ quan, đơn vị, địa phương, xem xét xuất phát từ thực tiễn, bám sát thực tiễn, tôn trọng thực tiễn. Các cấp ủy, chính quyền căn cứ thực tiễn chỉ đạo thực hiện mục tiêu kép hiệu quả trong phạm vi, thẩm quyền.

Bộ Y tế xây dựng tiêu chí như thế nào là lây nhiễm, như thế nào là có dịch; thiết kế các công cụ ga, kiểm tra, phân cấp cho các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ vào tiêu chuẩn, tiêu chí; tiêu chuẩn tiêu chí như thế nào là lây nhiễm, như thế nào là phải cảnh báo, như thế nào là một địa phương có dịch, như thế nào là nguy cơ cao, nguy cơ thấp, nguy cơ trung bình; thiết kế công cụ kiểm tra, giám sát để các cơ quan, đơn vị lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động quyết định các biện pháp cụ thể của mình không trông chờ, ỷ lại hay xin ý kiến cấp trên; chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân. Các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc.

Bộ Y tế tích cực tìm nguồn vaccine để tổ chức tiêm vaccine cho nhân dân theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị với tinh thần mạnh mẽ, kịp thời và tích cực hơn, tiếp cận nhiều nguồn hơn; bảo đảm công khai, minh bạch, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, lợi ích nhóm.

Theo THANH GIANG (Nhân dân)