Lòng trắng trứng không chứa chất béo, giàu khoáng chất dinh dưỡng như niacin, kali, riboflavin và magie, tốt cho sức khỏe. Lòng đỏ trứng ít protein hơn lòng trắng, nhưng lại chứa phần lớn các vitamin A, B6, B12 và D, canxi, folate và omega-3, cung cấp cholesterol, axit béo thiết yếu. Vì vậy, lòng đỏ được cho là giàu dinh dưỡng hơn.
Trứng là thực phẩm lành mạnh, giàu protein và chứa nhiều acid amin thiết yếu. (Ảnh minh hoạ)
Không phải lượng dinh dưỡng của tất cả các quả trứng đều như nhau. Dinh dưỡng của một quả trứng phụ thuộc vào kích thước của quả trứng đó. Khi bạn đem quả trứng đi chế biến, thêm dầu, bơ, hoặc ăn với thịt xông khói, xúc xích, phô mai thì hàm lượng calo của quả trứng sẽ tăng lên đáng kể.
Trẻ em có thể ăn một quả trứng mỗi ngày, giúp cung cấp choline dồi dào, hỗ trợ sự phát triển trí não và nhận thức của trẻ.
Nhiều người cho rằng hàm lượng cholesterol cao trong trứng gây hại sức khỏe, nhất là với người bị gan nhiễm mỡ, làm tăng mức cholesterol trong máu. Trung bình mỗi tuần, người bị bệnh gan nhiễm mỡ chỉ nên ăn 2-3 quả trứng, nên ăn luộc thay vì ăn trứng chiên hay rán.
Nếu có các vấn đề về gan nhiễm mỡ cũng như men gan cao, đặc biệt là những người bị bệnh ở mức độ trung bình và nặng, tốt nhất nên thay thế trứng bằng các nguồn đạm lành mạnh hơn.