Tịnh Biên hôm nay!

06/08/2020 - 06:03

 - Nhiệm kỳ 2015-2020, thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tịnh Biên (An Giang) đạt được là bước ngoặt quan trọng trên chặng đường nỗ lực trở thành một thị xã sầm uất vùng biên giới. Với quyết tâm chính trị cao, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã nỗ lực trong công tác lãnh, chỉ đạo để thực hiện đạt và vượt 17/17 chỉ tiêu nghị quyết đề ra.

A A

Về Tịnh Biên hôm nay sẽ được thấy những cung đường thẳng tắp cờ hoa, những công trình mới, những ngôi trường khang trang, những chuyến xe chở hàng hóa tấp nập qua lại biên giới, những khu chợ sầm uất tất bật cảnh mua bán nhộn nhịp... Thành quả đó xuất phát từ sự lãnh đạo kiên định của Đảng bộ, sự quyết tâm của bộ máy chính quyền cùng sự đồng lòng của người dân địa phương. Điều đó đã phản ánh khát vọng vươn lên của một vùng đất hào hùng trong chiến tranh và luôn nỗ lực đổi mới chính mình trong thời đại đất nước hội nhập quốc tế sâu rộng.

Được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng sự phối hợp, hỗ trợ của các sở, ngành tỉnh trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã giúp Tịnh Biên có thêm điều kiện thuận lợi trong quá trình phấn đấu hoàn thành các mục tiêu quan trọng của nhiệm kỳ 2015-2020. Giờ đây, những công trình trọng điểm của huyện đã hình thành, trở thành “đòn bẩy” cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Đại biểu tham gia biểu quyết tại Đại hội

Giai đoạn 2015-2020, Tịnh Biên đã thu hút 25 doanh nghiệp đăng ký thực hiện 33 dự án đầu tư trên địa bàn, với tổng nguồn vốn hơn 10.802 tỷ đồng. Trong đó, dự án điện năng lượng mặt trời Sao Mai, Khu công viên nước Thanh Long, Khu du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng rừng tràm Trà Sư là những nét mới, góp phần đa dạng hóa hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch trên địa bàn huyện...

Bên cạnh đó, Tịnh Biên đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư xây dựng gần 118 tỷ đồng để thực hiện 89 dự án. Nhiều dự án trọng điểm đã và đang triển khai như: Tỉnh lộ 955A, tỉnh lộ 948, đường Bàu Mướp, đường Lâm Vồ, dự án cơ sở hạ tầng núi Cấm... sẽ trở thành động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện ngày càng phát triển.

Tịnh Biên tập trung phát triển thế mạnh du lịch

Bên cạnh hoạt động thu hút đầu tư vào những công trình hạ tầng trọng điểm phục vụ du lịch, Tịnh Biên còn có những trang trại hữu cơ, những mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hay những đồi khoai mì bạt ngàn. Đó là nỗ lực của huyện miền núi trong việc biến sự bất lợi thành thuận lợi để phát triển nông nghiệp đặc thù. Ngoài ra, còn có các công trình thủy lợi vùng cao nhằm thực hiện mục tiêu đưa màu xanh của hoa màu phủ dần lên những miền cát trắng trước đây, góp phần nâng cao đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số Khmer tại địa phương.

Những năm qua, Tịnh Biên luôn quan tâm thực hiện tốt công tác hỗ trợ, chăm lo đời sống kinh tế - xã hội của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer. Trong đó, huyện đã thực hiện đầy đủ các chính sách dân tộc, triển khai hiệu quả Chương trình 135 với nhiều công trình thiết thực. Từ đó, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer ngày càng khởi sắc khi ánh sáng điện đã soi sáng từng gian nhà khang trang, những con đường láng nhựa đã vào đến tận phum, sóc với nụ cười của những em thơ ngày ngày cắp sách đến trường.

Đặc biệt, UBND huyện Tịnh Biên đã lồng ghép các chương trình để hoàn thành Đề án trường mẫu giáo trong phum, sóc và xây dựng mới Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Tịnh Biên cùng với việc hỗ trợ lò hỏa táng cho 23/24 chùa Nam tông Khmer trên địa bàn.

Tịnh Biên đầu tư hệ thống thủy lợi vùng cao mở rộng sản xuất nông nghiệp

Là huyện biên giới, Tịnh Biên luôn quan tâm thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân dân. Trong đó, đã duy trì tổ chức họp định kỳ cấp huyện, xã với phía Campuchia  nhằm trao đổi thông tin, giải quyết các vụ việc liên quan 2 bên biên giới, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh đường biên, cột mốc.

Đồng thời, thường xuyên tổ chức các hoạt động khám bệnh, cấp phát thuốc, tặng quà cho hộ nghèo và hỗ trợ một số kinh phí cho phía bạn xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất. Đặc biệt, công trình Nhà văn hóa hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại khóm Xuân Bình (thị trấn Tịnh Biên) là minh chứng tiêu biểu cho hoạt động đối ngoại nhân dân của huyện biên giới này.

Một Tịnh Biên sầm uất đang dần hiện ra!

Từ vùng đất bom đạn ngày nào, Tịnh Biên đã dần chuyển mình với diện mạo của một đô thị vùng biên sầm uất thu hút hàng triệu lượt du khách mỗi năm. Kế thừa những thành tựu đã đạt được, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Tịnh Biên nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ tiếp tục phấn đấu, hoàn thành các chỉ tiêu, nghị quyết đề ra nhằm tạo sự đột phá đi lên trong chặng đường phía trước.

THANH TIẾN