Tịnh Biên nỗ lực phòng, chống dịch bệnh COVID-19

14/05/2021 - 04:42

 - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại Campuchia, huyện biên giới Tịnh Biên (tỉnh An Giang) đã nỗ lực kiểm soát biên giới, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân và chủ động nguồn nhân lực, cơ sở vật chất để ứng phó với những tình huống có thể xảy ra.

A A

Các ngành, địa phương thường xuyên động viên, thăm hỏi lực lượng làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới huyện Tịnh Biên

Từ đầu năm tới nay, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 huyện Tịnh Biên (Ban Chỉ đạo huyện) đã tập trung triển khai các chỉ đạo của Chính phủ và lãnh đạo tỉnh, thường xuyên quán triệt, yêu cầu các ngành, địa phương tập trung lực lượng siết chặt tuyến biên giới với mục tiêu không cho người xâm nhập biên giới trái phép, nhằm đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Ban Chỉ đạo huyện yêu cầu các ngành, địa phương tăng cường đề cao cảnh giác và nâng mức cảnh báo phòng, chống dịch bệnh lên mức cao nhất. Trong đó, hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người, thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế, quản lý chặt chẽ và áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp với những người về từ vùng dịch, tổ chức theo dõi sức khỏe công nhân, lao động và sinh viên trở về từ các tỉnh, thành phố.

Bên cạnh đó, quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thông qua hệ thống truyền thanh, tuyên truyền trực quan nhằm nâng cao hiểu biết và tinh thần cảnh giác của người dân trước sự đe dọa của dịch bệnh.

Với đường biên giới giáp Campuchia khoảng 20km cùng nhiều đường mòn, lối mở nên nguy cơ người nhập cảnh trái phép mang theo mầm bệnh là rất cao. Do đó, Ban Chỉ đạo huyện đã chủ động chuẩn bị nguồn nhân lực, cơ sở vật chất để ứng phó với những tình huống có thể xảy ra, với mục tiêu phát hiện sớm, cách ly triệt để người nhập cảnh không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Hiện nay, huyện Tịnh Biên đã bố trí 2 cơ sở cách ly tập trung là Phòng khám nhân đạo huyện Tịnh Biên, Nhà khách ngoại giao biên phòng có thể đáp ứng 170 giường, cùng với việc tăng cường lực lượng phục vụ, y tế và đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm cách ly tập trung. Các cơ sở này thực hiện công tác tiếp nhận, thực hiện điều tra, khai báo y tế, lập danh sách quản lý, hỗ trợ vật dụng, đồ dùng cá nhân, phục vụ ăn uống cho người tham gia cách ly. Đặc biệt, công tác theo dõi sức khỏe và tuyên truyền về biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 được triển khai đến người tham gia cách ly hàng ngày.

Tính đến ngày 20-4-2021, huyện Tịnh Biên đã thực hiện cách ly tập trung 2.236 người. Trong đó có 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đang chờ hoàn tất thủ tục làm việc với Đại sứ quán Trung Quốc để bàn giao về nước.

Trong công tác siết chặt tuyến biên giới, Ban Chỉ đạo huyện Tịnh Biên đã triển khai 55 tổ, chốt phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (có 4 tổ lưu động) đóng dọc tuyến biên giới, với lực lượng gần 360 cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng, công an và dân quân tự vệ. Lực lượng cán bộ, chiến sĩ tại các tổ, chốt thường xuyên tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới, 2 bên cánh gà cửa khẩu và các đường mòn, lối mở, kênh rạch liên tục 24/24 giờ, với mục tiêu kịp thời ngăn chặn, xử lý đối với những trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép.

Để các lực lượng làm tốt nhiệm vụ, Ban Chỉ đạo huyện thường xuyên thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ tại các chốt trên tuyến biên giới. Đồng thời, yêu cầu lực lượng tại các tổ, chốt hiệp đồng chặt chẽ, sẵn sàng chi viện, hỗ trợ nhau khi có tình huống xảy ra. Từ đầu năm tới nay, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên đã xử lý 220 vụ liên quan 383 đối tượng nhập cảnh trái phép, với tổng số tiền xử phạt hơn 1,4 tỷ đồng.

Dù đã nỗ lực thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nhưng huyện Tịnh Biên vẫn đối mặt với những khó khăn nhất định, như việc các chốt trại cần được nâng cấp và đang thiếu nước sinh hoạt. Hệ thống tường rào tại các cơ sở cách ly tập trung có nơi chưa đảm bảo an toàn trong quản lý người được cách ly nên tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao. Đặc biệt, việc giao trách nhiệm thu phí cho các cơ sở cách ly y tế tập trung đã tạo thêm áp lực lớn đối với các đơn vị này. Với các trường hợp là trẻ em, người già, lao động nghèo không có tiền đóng phí thì các cơ sở cách ly chưa có biện pháp xử lý phù hợp.

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo huyện Tịnh Biên yêu cầu các tổ, chốt phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và hiệp đồng chặt chẽ nhằm siết chặt tuyến biên giới, sẵn sàng ứng phó với diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh. Thường xuyên tuyên truyền trong nhân dân tinh thần cảnh giác cao độ trước sự đe dọa của dịch bệnh. Duy trì việc kiểm tra, giám sát và chỉ đạo công tác sẵn sàng ứng phó dịch bệnh tại các địa phương, đơn vị trên địa bàn huyện với tinh thần, quyết tâm cao nhất.

THANH TIẾN