Toàn cầu thiệt hại 1.000 tỉ USD mỗi năm do người lao động trầm cảm

30/11/2023 - 19:56

Toàn cầu ước tính mất khoảng 12 tỉ ngày làm việc mỗi năm do trầm cảm và gây thiệt hại 1 ngàn tỉ đô la mỗi năm về năng suất lao động.

Thông tin này được công bố trong hội nghị "Ứng dụng từ tiêu chuẩn quốc tế tới triển khai thực tiễn tại Việt Nam" do Hiệp hội Doanh nghiệp Vương quốc Bỉ - Luxembourg tại Việt Nam (BeLuxCham), Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam tổ chức trong 2 ngày 30-11 và 1-12 ở TP HCM.

Trong khuôn khổ hội nghị, Đại sứ quán Bỉ đã phối hợp với doanh nghiệp xã hội Tâm Nhung (TP HCM) nghiên cứu, xây dựng và thảo luận về chủ đề chăm sóc sức khỏe tâm thầm cho người lao động.

Các chuyên gia cho rằng sức khỏe tâm thần của người lao động rất quan trọng nhưng doanh nghiệp ít quan tâm

Các chuyên gia cho rằng sức khỏe tâm thần là nền tảng cho hạnh phúc và hoạt động hiệu quả của mỗi cá nhân. Sức khỏe tâm thần là trạng thái cân bằng, cả bên trong và với môi trường. Các yếu tố thể chất, tâm lý, xã hội, văn hóa, tinh thần và các yếu tố liên quan khác đều tham gia tạo ra sự cân bằng này. Một cá nhân hạnh phúc sẽ là nhân tố quan trọng giúp cả một gia đình, một doanh nghiệp nói riêng và cả xã hội, cộng đồng cùng hạnh phúc và năng suất làm việc hiệu quả.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khả năng phục hồi tinh thần được xác định là một trong những yếu tố quan trọng cho sự phát triển bền vững của tổ chức và hạnh phúc của nhân viên.

Ước tính khoảng 15% người trưởng thành trong độ tuổi lao động mắc chứng rối loạn tâm thần (năm 2019). Trên toàn cầu, ước tính mất khoảng 12 tỉ ngày làm việc mỗi năm do trầm cảm và lo lắng, gây thiệt hại 1.000 tỉ đô la mỗi năm về năng suất lao động.

Tại Việt Nam, khảo sát cho thấy 42% người lao động thường xuyên gặp căng thẳng, 22% công nhân cho biết cuộc sống cá nhân và gia đình là nguyên nhân chính gây căng thẳng tại nơi làm việc. Những nhân viên có con ở nhà mức độ căng thẳng trong công việc và cuộc sống cao hơn 40%. Có 15% người sử dụng lao động ưu tiên phúc lợi của người lao động.

Các chuyên gia khuyến cáo cần có những hành động hiệu quả để ngăn ngừa nguy cơ về sức khỏe tâm thần, bảo vệ và nâng cao sức khỏe tâm thần tại nơi làm việc, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn về sức khỏe tâm thần…

Theo NGUYỄN THẠNH (Người Lao Động)