Tôn vinh ẩm thực Việt bằng những món ăn được sáng tạo từ trứng

27/06/2022 - 08:45

Không gian văn hóa ẩm thực đậm màu sắc dân tộc được hòa quyện vào các món ăn được làm từ trứng, do các đầu bếp nổi tiếng của Việt Nam và thế giới thực hiện đã được giới thiệu tới công chúng tại “Lễ hội văn hóa, ẩm thực Việt Nam và quốc tế-sáng tạo từ trứng” kết thúc vào tối 26-6, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam.

A A

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2022, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tổ chức từ ngày 25 đến 28-6.

Ban tổ chức cho biết, chủ đề của chương trình là “Sáng tạo từ trứng” bởi trong đời sống gia đình người Việt thì trứng là món ăn phổ biến và gần gũi, có giá trị dinh dưỡng cao. Bên cạnh đó, trứng còn là nguyên liệu đầy cảm hứng cho các đầu bếp chuyên nghiệp.

Các đầu bếp đang thực hiện món ăn từ trứng. 

Lễ hội là một sự kiện văn hóa ẩm thực đặc biệt bởi đây là lần đầu tiên công chúng và giới đầu bếp có cơ hội được xem trực tiếp các đầu bếp khách mời nổi tiếng trình diễn các món ăn sáng tạo từ trứng. 5 đầu bếp nổi tiếng của Việt Nam và quốc tế tham gia trình diễn các món trứng độc đáo và làm giám khảo cho cuộc thi “Đầu bếp sáng tạo”... Đặc biệt, công chúng còn được chụp ảnh tại khu check in “Gia đình trứng” với 3 quả trứng khổng lồ, 50 quả trứng đà điểu được vẽ nghệ thuật.

Em Nguyễn Trương Hoàng Châu (Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội)-tác giả của những hình vẽ nghệ thuật trên 3 quả trứng khổng lồ và 50 quả trứng đà điểu cho biết: Để mỗi quả trứng trở thành một tác phẩm nghệ thuật, tôi phải mất nhiều thời gian, công sức để thực hiện. Hình ảnh của những bông hoa, các loại củ, quả… đặc trưng của Việt Nam đã được tôi vẽ lên mỗi quả trứng. Qua đó, tôi muốn thể hiện nét đặc sắc của văn hóa Việt Nam lên mỗi tác phẩm của mình đồng thời quảng bá hình ảnh một đất nước có nền ẩm thực phong phú, đa dạng đến với đông đảo các đầu bếp và du khách nước ngoài.

Món ăn truyền thống được làm từ trứng giới thiệu tại Lễ hội. 

Thông qua hoạt động Lễ hội văn hóa, ẩm thực Việt Nam và quốc tế-sáng tạo từ trứng”, là cơ hội để mỗi gia đình, mỗi cơ quan, đoàn thể, địa phương đề cao trách nhiệm trong việc chăm lo xây dựng gia đình từ những món ăn truyền thống; tạo chuyển biến mạnh mẽ trong sự phát triển của mỗi gia đình, tạo điều kiện để gia đình Việt Nam thực sự là tổ ấm của mỗi người và là tế bào lành mạnh của xã hội.

Theo KHÁNH HUYỀN (Quân đội nhân dân)