Tranh cãi về tuổi của cây cổ thụ già nhất thế giới

28/05/2022 - 07:32

Một nhà khoa học ước tính cây bách sống ở Chile có tuổi đời lên tới hơn 5.000 năm tuổi nhưng một số chuyên gia hoài nghi về tuyên bố này.

A A

Cách đây khoảng 5.400 năm, một cây bách có thể bắt đầu mọc ở vùng núi ven biển thuộc Chile ngày nay. 

Ẩn mình trong một khe núi ẩm ướt, mát mẻ, cây bách có tên Alerce Milenario hay Gran Abuelo tránh được cháy rừng và nạn chặt phá. Sau hàng nghìn năm phát triển, nó có đường kính lên tới 4 m. Nhưng hiện tại, phần lớn thân cây đã chết, một phần ngọn cũng rụng đi.

Thân cây bị phủ đầy rêu, địa y, các cây khác cũng đang bám rễ vào các khe nứt của nó. 

Cây Alerce Milenario ở Chile. (Ảnh: AA)

Sử dụng kết hợp các mô hình máy tính và các phương pháp truyền thống để tính tuổi cây, Jonathan Barichivich - một nhà khoa học môi trường người Chile làm việc tại Phòng thí nghiệm Khoa học Môi trường và Khí hậu ở Paris ước tính Alerce Milenario có thể đã hơn 5000 năm tuổi. Điều này có nghĩa nó "già" hơn ít nhất một thế kỷ so với cây đang giữ kỷ lục hiện tại là Methuselah. Methuselah là cây thông ở phía đông California ước tính 4853 năm tuổi. 

Năm 2022, Barichivich dùng máy khoan lấy một phần lõi của Alerce Milenario để nghiên cứu. Từ phần lõi này, họ đếm thấy khoảng 2.400 vòng sinh trưởng. 

Do máy khoan không thể chạm tới tới phần "tâm" cây, Barichivich chuyển sang mô hình thống kê để xác định tuổi đầy đủ của Alerce Milenario. Mô hình này dựa trên các yếu tố như phần lõi của các cây bách khác và tác động của yếu tố môi trường cùng sai số. 

Kết quả, mô hình này ước tính Alerce Milenario khoảng 5.484 năm tuổi với 80% khả năng cây đã sống hơn 5.000 năm.

Một số nhà khoa học tính tuổi cây theo cách truyền thống nghi ngờ tuyên bố của Barichivich. Họ cho rằng số các vòng thực tế là tiêu chuẩn vàng để xác định tuổi cây. Nhưng cũng không ít ý kiến ủng hộ ông. 

"Tôi hoàn toàn tin tưởng vào phân tích mà Jonathan đã thực hiện", Harald Bugmann, nhà nghiên cứu thời gian học tại ETH Zürich, cho biết. 

Bất chấp làn sóng tranh cãi, Barichivich vẫn bày tỏ tin tưởng về nghiên cứu của mình. Ông đã trình bày phát hiện tại các hội thảo và dự kiến sẽ gửi bài báo khoa học cho một tạp chí trong những tháng tới. 

Theo DIỆU HOA (VTC)