Tri Tôn nỗ lực ngăn chặn Covid-19

16/03/2020 - 06:52

 - Với đặc thù là huyện dân tộc, miền núi, lại có tuyến biên giới giáp Campuchia, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Tri Tôn (An Giang) cũng khó khăn, vất vả hơn. Tuy nhiên, địa phương đang tập trung mọi giải pháp để ngăn chặn dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho người dân.

A A

Kiểm soát chặt chẽ

Trong khi học sinh từ cấp mầm non đến THCS vẫn nghỉ học thì học sinh cấp THPT trên địa bàn An Giang đã đi học lại từ ngày 2-3-2020. Do vậy, việc đảm bảo an toàn cho học sinh cấp học này được huyện Tri Tôn đặc biệt quan tâm.

Thống kê đến cuối tuần qua, trong số 2.615 học sinh của 3 trường THPT trên địa bàn huyện (Nguyễn Trung Trực, Ba Chúc và Cô Tô), phần lớn đều đến lớp, chỉ có 70 học sinh không đi học (25 em nghỉ học đi làm ăn xa, số còn lại nghỉ đều có lý do).

Để đảm bảo sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bên cạnh thường xuyên vệ sinh môi trường, phun hóa chất khử trùng 3 đợt, các trường THPT đều tiến hành đo thân nhiệt cho giáo viên và học sinh mỗi ngày.

Đối với Trường THPT Nguyễn Trung Trực, đã tự mua sắm và trưng dụng, mượn từ giáo viên, Trung tâm Y tế huyện được 13 máy đo. Trong khi đó, Trường THPT Ba Chúc có 3 máy và Trường THPT Cô Tô có 2 máy đo. Các trường đã huy động giáo viên chủ nhiệm, bộ phận y tế, văn phòng cùng tham gia.

Hàng ngày, từ 6 giờ đến gần 7 giờ sáng, việc kiểm tra thân nhiệt diễn ra tại cổng trường; trang bị nước rửa tay sát khuẩn tại khu vực nhà vệ sinh. Tại mỗi lớp học đều bố trí nước rửa tay khô, thùng nước lọc, khuyến cáo học sinh thường xuyên uống nước để giữ ẩm cổ họng.

Các trường cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động học sinh và phụ huynh tránh đến khu vực đông người, hạn chế qua lại biên giới Campuchia, đi du lịch nước ngoài, nếu có qua lại thăm thân nhân thì nên đi theo Cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Tri Tôn họp bàn giải pháp phòng, chống dịch

Trên địa bàn 2 xã biên giới Vĩnh Gia và Lạc Quới của huyện Tri Tôn, lực lượng biên phòng ghi nhận mỗi ngày có vài chục lượt người qua lại biên giới Việt Nam - Campuchia mua bán, trao đổi hàng hóa, thăm thân nhân, gây nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Do đó, công tác phòng, chống dịch bệnh được đặt lên hàng đầu.

Đồn Biên phòng Vĩnh Gia, Lạc Quới và các chốt biên giới thường xuyên phối hợp địa phương, các ngành huyện Tri Tôn tăng cường quản lý nhân khẩu, lập chốt kiểm tra thân nhiệt. Trạm Y tế của 2 xã Vĩnh Gia, Lạc Quới đã thành lập các điểm cách ly khám bệnh, chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, thiết lập các phòng cách ly ban đầu để tiếp nhận các trường hợp nghi ngờ. Các lực lượng công an, quân sự, biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ những đối tượng mới tạm trú, khách du lịch người nước ngoài qua lại khu vực biên giới…

Sẵn sàng ứng phó

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều cá nhân, doanh nghiệp ở huyện Tri Tôn đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch.

Điển hình như Công ty TNHH Tinh dầu chúc Yến Hương Vina (trụ sở tại thị trấn Tri Tôn) đã tổ chức cấp phát miễn phí 500 chai nước rửa tay Bergamot hương chúc cho người dân và học sinh trên địa bàn huyện. Mỗi người được nhận 1 chai nước rửa tay 100ml và được hướng dẫn rửa tay đúng cách.

Việc bỏ ra kinh phí trên 10 triệu đồng để hỗ trợ người dân phòng, chống dịch bệnh là nỗ lực đáng ghi nhận của Công ty TNHH Tinh dầu chúc Yến Hương Vina bởi đây là dự án khởi nghiệp của cô Châu Hải Yến (giáo viên dạy Hóa của Trường THPT Nguyễn Trung Trực), vừa được thành lập tháng 9-2019.

Hiện nay, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đang được huyện Tri Tôn tập trung tối đa. Ngành y tế huyện đã chủ động thực hiện phân luồng thu dung bệnh nhân và bố trí 1 phòng cách ly những bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19; trưng dụng Phòng khám nhân đạo huyện bố trí 120 giường làm khu cách ly.

Huyện đã thành lập 2 đội tiếp nhận, thu dung và điều trị; 2 đội đáp ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh. Tri Tôn đã tổ chức diễn tập tình huống có bệnh nhân dương tính với Covid-19, thường xuyên phun hóa chất tại các điểm trường học, khu vực tập trung đông người...

Đối với các trường hợp người nước ngoài đến huyện và công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch đều được giám sát chặt chẽ. Hàng ngày, cán bộ y tế tiến hành đo thân nhiệt 2 lần.

Tại cuộc họp khẩn với thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện; lãnh đạo 15 xã, thị trấn; 2 Đồn Biên phòng Vĩnh Gia, Lạc Quới và hiệu trưởng 3 trường THPT trên địa bàn huyện Tri Tôn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn Cao Quang Liêm yêu cầu, cùng với tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các ngành, địa phương cần quan tâm các loại dịch bệnh khác trên gia súc, gia cầm, phòng chống hạn, mặn, ổn định sản xuất- kinh doanh.

Trong công tác tuyên truyền, cần kết hợp nhiều hình thức, đặc biệt là tuyên truyền trong đồng bào dân tộc, tôn giáo, vùng biên giới hiểu và thực hiện tốt những khuyến cáo về phòng, chống dịch bệnh. Đối với ngành y tế, phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn khai báo sức khỏe toàn dân; trang bị thêm máy đo thân nhiệt cho các xã còn thiếu…

Trên địa bàn huyện Tri Tôn chưa xuất hiện trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19. Huyện đang tập trung giám sát, kiểm tra người nước ngoài đến làm việc, du lịch; công dân trở về nước; các trường hợp qua lại biên giới vui chơi, thăm thân nhân, dự tiệc cưới, liên hoan, đặc biệt là trong đồng bào dân tộc thiểu số Khmer.

 

NGÔ CHUẨN