Triển khai kế hoạch thi tốt nghiệp THPT năm 2020

12/07/2020 - 19:06

 - Triển khai kế hoạch thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Năm 2020, do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, kỳ thi THPT quốc gia hàng năm được chuyển thành “Kỳ thi tốt nghiệp THPT” với mục đích chính lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông và công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục. Các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp cũng có thể lấy kết quả của kỳ thi để tuyển sinh.

A A

Các trường học tăng cường ôn tập kiến thức cho học sinh khối 12

Những điểm mới

Theo Quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được xây dựng trên cơ sở kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, số bài thi và hình thức thi tương tự. Tuy nhiên, có một số điều chỉnh đáng lưu ý. Yêu cầu của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 là tăng cường hơn về tính tự chủ của các địa phương. Theo đó, kỳ thi sẽ giao quyền tổ chức cho UBND tỉnh chủ trì, trong đó Sở GD&ĐT phối hợp các sở, ngành liên quan phối hợp thực hiện; thành phần ban chỉ đạo thi cấp tỉnh có sự tham gia của lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố. Cán bộ coi thi, chấm thi do cán bộ, giáo viên địa phương tham gia, còn thành phần đại học không trực tiếp tham gia coi thi, chấm thi mà sẽ tham gia thanh tra thi. Ngoài ra, năm nay sẽ có sự tham gia của Thanh tra tỉnh trong công tác thanh tra thi. Thời gian thi của thí sinh được rút ngắn còn 2 ngày: ngày 9 và 10-8 (thay vì trước đây 2,5 ngày). Thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp chỉ được đăng ký 1 trong 2 bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội (trước đây có thể đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp).

Thống kê của Sở GD&ĐT, đến nay có tổng số 15.300 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 14.229 học sinh phổ thông, riêng học sinh giáo dục thường xuyên khoảng 800 em và thí sinh tự do gần 300 em vẫn đang tiếp tục cập nhật. Toàn tỉnh sẽ tổ chức 39 điểm thi với dự kiến 670 phòng thi. Trong đó thí sinh hệ giáo dục thường xuyên và thí sinh tự do thi chung với học sinh phổ thông tại 8 điểm thi, các điểm thi này đảm bảo có ít nhất 60% thí sinh THPT đang học lớp 12.

Tích cực chuẩn bị

Sau khi có công văn hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT đã phổ biến quy chế thi mới đến các trường, dự kiến số lượng thí sinh, lập đoàn kiểm tra cơ sở vật chất các trường dự kiển tổ chức điểm thi. Đồng thời, sở chỉ đạo công tác dạy và học đáp ứng yêu cầu kỳ thi năm nay, kiểm tra việc ôn tập cho học sinh khối 12, chuẩn bị văn phòng phẩm, dự trù kinh phí kỳ thi… Bên cạnh đó, sở đã tập huấn nghiệp vụ tổ chức kỳ thi, sử dụng phần mềm quản lý thi tốt nghiệp cho các trường, các trung tâm. Đến ngày 30-6, các điểm tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi đã hoàn thành việc thu nhận phiếu đăng ký dự thi và nhập dữ liệu của thí sinh vào phần mềm. Các trường phổ thông tiến hành thường xuyên tự kiểm tra, kiểm tra chéo thông tin thí sinh đăng ký dự thi.

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Thị Ngọc Diễm, những năm gần đây, trong chỉ đạo các kỳ thi, sở luôn thực hiện nghiêm ngặt các bước đúng quy trình. Các hoạt động bên lề kỳ thi như: đảm bảo sức khỏe cho thí sinh đến điểm thi, điều tiết và phân luồng giao thông, hỗ trợ thí sinh ở địa bàn đặc thù qua đò, phà và đảm bảo an ninh trật tự, tiếp sức suất ăn, nước uống cho học sinh hoàn cảnh khó khăn… luôn được các ngành, địa phương quan tâm, trong kỳ thi năm nay sẽ tiếp tục phối hợp phát huy hiệu quả.

Tại cuộc họp ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước nhấn mạnh, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có ý nghĩa rất quan trọng, do đó từng sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố cần xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức kỳ thi thật tốt. Trong thời gian diễn ra kỳ thi, các địa phương, trường học khuyến cáo học sinh đo thân nhiệt tại nhà, bố trí các điểm rửa tay thuận lợi cho thí sinh. Các sở, ngành phối hợp hỗ trợ kỳ thi diễn ra đảm bảo nghiêm túc, an toàn, chất lượng, trung thực.

Trước ngày 20-7: Sở GD&ĐT tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển đại học hệ chính quy, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.

Trước ngày 23-7: hoàn thành số báo danh, danh sách thí sinh, xếp phòng thi theo bài thi/môn thi; thông báo thí sinh không đủ điều kiện dự thi.

Trước ngày 1-8: các đơn vị đăng ký dự thi in và trả giấy báo dự thi cho thí sinh.

Từ ngày 8-8 đến 11-8: tổ chức coi thi tại 39 điểm thi.

Từ ngày 13-8 đến 26-8: tổ chức chấm thi.

Ngày 27-8: Công bố kết quả thi.

Từ ngày 8-9 đến trước 20-9: phúc khảo bài thi.

 

MỸ HẠNH