Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

21/01/2018 - 08:43

Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này chỉ ưu tiên tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Theo hãng tin Reuters, ngày 19/1, Giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg, công bố kế hoạch thay đổi cách thức cấp tin trên mạng xã hội này.

Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’ (Ảnh: Reuters).

Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’ (Ảnh: Reuters).

Theo đó, căn cứ vào các kết quả thăm dò đánh giá của người dùng, Facebook sẽ ưu tiên hiển thị những tin tức của các cơ quan thông tấn, báo chí chất lượng cao nhằm chống lại các loại tin tức giật gân, giả mạo.

Theo Facebook, chính hơn 2 tỉ thành viên của mạng xã hội này chứ không phải các chuyên gia hay các lãnh đạo Facebook, sẽ là người quyết định những nguồn tin nào là đáng tin cậy.

Mạng xã hội lớn nhất cũng khẳng định sẽ ưu tiên các nguồn tin tức địa phương.

Động thái này chắc chắn sẽ gây ra một cơn "địa chấn" với giới truyền thông tại gần như mọi quốc gia nếu căn cứ vào quy mô "phủ sóng" của mạng xã hội này và thực tế Facebook đang trở thành kênh tin tức chính với rất nhiều người.

Ông Zuckerberg cũng cho biết việc thay đổi chính sách cấp tin trên News Feed sẽ bắt đầu từ tuần tới và sẽ dành nhiều ưu tiên "tin tức chất lượng cao" so với những nguồn tin kém tin cậy hơn.

Ông chủ Facebook viết: "Đã có quá nhiều tin tức kiểu giật gân câu view, thông tin sai lệch và gây chia rẽ trên thế giới hiện nay".

"Mạng xã hội đang giúp mọi người lan truyền tin tức nhanh hơn rất nhiều so với trước đây, và nếu chúng tôi không giải quyết rốt ráo những vấn đề này, rốt cuộc chúng tôi sẽ lại góp phần tiếp tay thổi phồng thêm cho những thông tin đó", Mark Zuckerberg viết.

Theo Facebook, chính sách thay đổi với News Feed không chỉ ảnh hưởng tới các tin tức do các cơ quan quan thông tấn, báo chí đưa lên, mà còn cả những câu chuyện tin tức do người dùng Facebook chia sẻ trên trang của họ.

Chất lượng tin tức trên mạng xã hội Facebook từng trở thành vấn đề gây bức xúc rất nhiều kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 với những cáo buộc cho rằng Nga đã lợi dụng nền tảng này và một số mạng xã hội khác để tung dư luận thao túng cử tri.

Hai năm trước, người dùng trên mạng xã hội Facebook từng loan truyền tin tức nói rằng giáo hoàng Francis ủng hộ ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, và một đặc vụ liên bang điều tra về ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton bị phát hiện đã chết.

Theo VOV