UBS: Kinh tế Mỹ có thể sẽ suy thoái lớn hơn do áp thuế quan với Mexico

01/06/2019 - 20:22

UBS nhận định điều này sẽ xảy ra nếu Washington hiện thực hóa lời cảnh báo áp mức thuế 5% từ ngày 10/6 tới và sẽ nâng dần lên 25% trong tương lai đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico.

A A

(Nguồn: politicsofpoverty.oxfamamerica.org)

Theo một nghiên cứu mà ngân hàng đầu tư UBS (Thụy Sỹ) công bố ngày 31/5, khả năng kinh tế Mỹ rơi vào tình trạng suy thoái sẽ tăng mạnh nếu Washington hiện thực hóa lời cảnh báo áp mức thuế 5% từ ngày 10/6 tới và sẽ nâng dần lên 25% trong tương lai đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico.

Theo báo cáo của Bank of America Merrill Lynch Global Research, điều này sẽ tác động tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế của Mỹ và thậm chí còn nghiêm trọng hơn nếu mức thuế trên được tăng lên 25%.

Bank of America Merrill Lynch (BofAML) cho rằng diễn biến mới nhất trong xung đột thương mại sẽ làm gia tăng sự bất ổn đã gây khó khăn cho các doanh nghiệp và nhà chế tạo của Mỹ.

Trong khi đó, theo phân tích được cập nhật dựa trên mô hình về nguy cơ suy thoái của BofAML, hiện tại, kinh tế Mỹ có 19,5% nguy cơ rơi vào suy thoái trong 12 tháng tới, thấp hơn ngưỡng 30% được cho là sẽ báo hiệu nguy thoái kinh tế xảy ra.

BofAML cho rằng diễn biến mới nhất nói trên của tình trạng xung đột thương mại sẽ làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải cắt giảm lãi suất để bù trừ những thiệt hại do việc áp thuế quan gây ra.

Trước đó, ngày 30/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ áp mức thuế 5% đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Mexico vào thị trường Mỹ kể từ ngày 10/6 tới nếu Mexico không có những hành động tức thời nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép vào Mỹ, và sẽ tăng dần lên 25% cho đến khi tình trạng này được khắc phục.

Số liệu thống kê cho thấy Mỹ, đối tác thương mại lớn nhất của Mexico, đã nhập khẩu khoảng 350 tỷ USD hàng hóa từ nước này trong năm 2018.

Trong khi đó, xuất khẩu đóng góp 38% Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mexico và gần 80% xuất khẩu của Mexico là liên quan tới Mỹ./.

Theo ANH QUÂN (TTXVN/Vietnam+)