Vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho thấy hiệu quả 74% trong cuộc thử nghiệm tại Mỹ

01/10/2021 - 10:14

Vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho thấy hiệu quả 74% trong việc ngăn ngừa bệnh có triệu chứng, và tỷ lệ này là 83,5% ở những người từ 65 tuổi trở lên.

A A

Đây là kết quả cuộc thử nghiệm lâm sàng do công ty dược phẩm AstraZeneca tiến hành tại Mỹ và công bố trên Tạp chí Y khoa New England số ra ngày 29-9.

Nghiên cứu được tiến hành với sự tham gia của hơn 26 nghìn tình nguyện viên từ Mỹ, Chile và Peru. Mỗi tình nguyện viên được tiêm đủ liều vaccine AstraZeneca với khoảng cách giữa 2 mũi là khoảng 1 tháng.

Kết quả thu được cho thấy, trong số hơn 17.600 tình nguyện viên được tiêm vaccine, không có trường hợp nào mắc COVID-19 với triệu chứng nặng và không có ca tử vong. Trong khi đó, đối với 8.500 tình nguyện viên sử dụng giả dược, thì có 8 trường hợp bệnh chuyển nặng và 2 ca tử vong.

Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca hiện đã được cấp phép sử dụng tại hơn 170 quốc gia trên thế giới. (Ảnh: Reuters)

Mức độ hiệu quả 74% trên thấp hơn so với mức 79% mà hãng AstraZeneca đưa ra trong một báo cáo sơ bộ tháng 3 vừa qua. Hãng này sau đó cũng đã điều chỉnh tỷ lệ hiệu quả xuống còn 76% sau khi các nhà chức trách y tế cho rằng rằng tỷ lệ 79% dựa trên số liệu cũ.

Tiến sĩ Anna Durbin, nhà nghiên cứu vaccine tại Đại học Johns Hopkins, đồng thời cũng là 1 trong những điều tra viên của nghiên cứu, cho biết: “Tôi rất ngạc nhiên. Dữ liệu cho thấy vaccine có hiệu quả bảo vệ cao trước những bệnh trạng nặng cũng như nguy cơ phải nhập viện”.

Ngoài ra, không ghi nhận trường hợp nào bị đông máu (hay còn gọi là giảm tiểu cầu huyết khối) sau tiêm - 1 tác dụng phụ hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm.

Cuối tháng 7 vừa qua, AstraZeneca thông báo kế hoạch nộp đơn lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) xin cấp phép đầy đủ cho vaccine COVID-19 của hãng, thay vì xin phê duyệt sử dụng khẩn cấp. Phát biểu tại 1 cuộc họp báo ở thời điểm đó, Giám đốc điều hành AstraZeneca Pascal Soriot cho biết ông hy vọng vaccine AstraZeneca vẫn sẽ phát huy tác dụng tại Mỹ, mặc dù quá trình này mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

Hãng dược phẩm Anh cũng đang nghiên cứu các liều tăng cường cho những người đã được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine AstraZeneca hay vaccine sản xuất theo công nghệ mRNA của Pfizer/BioNTech và Moderna.

Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca, Vaxzevria, hiện đã được cấp phép sử dụng tại hơn 170 quốc gia trên thế giới.

Theo VĂN TOẢN (Báo Nhân Dân)