Viện Y tế Anh khuyến nghị ngừng sử dụng 5 loại thuốc điều trị COVID-19

16/11/2022 - 19:14

Ngày 16/11, Viện Y tế và chất lượng điều trị quốc gia (NICE) của Anh đã khuyến nghị ngừng sử dụng 5 loại thuốc điều trị COVID-19 dành cho các bệnh nhân có nguy cơ cao.

A A

Lý do cơ quan trên đưa ra chi phí quá cao trong khi có các loại thuốc khác điều trị hiệu quả với giá thành hợp lý hơn.

Remdesivir - loại thuốc kháng virus dùng để điều trị COVID-19. Ảnh: AFP/TTXVN

NICE là cơ quan có thẩm quyền xác định liệu phương pháp điều trị nào đó có phù hợp để Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) của Anh triển khai cho người dân hay không. Đây là lần đầu tiên cơ quan này tiến hành đánh giá các phương pháp điều trị COVID-19, trong bối cảnh Chính phủ Anh đã bước sang giai đoạn mới trong cuộc chiến chống đại dịch này, khi các trường hợp mắc bệnh và tử vong do COVID-19 đã giảm đáng kể.

Những loại thuốc NICE khuyến nghị ngừng sử dụng trong điều trị COVID-19 gồm: thuốc molnupiravir của Merck; remdesivir của Gilead Science Inc; sotrovimab do GSK và đối tác Vir Biotech phối hợp bào chế; Evasheld của AstraZeneca và Ronapreve của Roche. Trong số này, thuốc kháng thể sotrovimab là loại thuốc mà tháng 9 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến nghị không sử dụng do không có hiệu quả với biến thể Omicron gây bệnh COVID-19. 

Theo NICE, dù không thể phủ nhận hiệu quả của hầu hết các loại thuốc điều trị trên, nhưng cơ quan này không khuyến khích sử dụng chúng ở thời điểm hiện tại do chi phí cao. Thay vào đó, NICE cho rằng cần tập trung sử dụng 3 loại thuốc điều trị COVID-19 khác cũng hiệu quả mà giá thành phải chăng hơn là thuốc kháng virus dùng theo đường uống Paxlovid của Pfizer Inc và hai loại thuốc điều trị viêm khớp được hiệu chỉnh là RoActemra của Roche và Olumiant do Eli Lilly and Co sản xuất.

NICE cho biết khuyến nghị của cơ quan này vẫn đang là văn bản dự thảo. Theo đó, từ nay cho tới khi chính thức được công bố, 5 loại thuốc được đề cập vẫn có thể được duy trì trong điều trị COVID-19.

Theo THANH PHƯƠNG (TTXVN)

 

bac-si-cua-ban
lam-dep
hoi-va-dap-covid-19

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới