Vĩnh Tế - xã nông thôn mới nâng cao

09/04/2021 - 03:32

 -  3 năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND cùng các sở, ngành tỉnh, đặc biệt là sự chỉ đạo trực tiếp, sâu sát của Thành ủy, HĐND, UBND và sự hỗ trợ tích cực của UBMTTQVN TP. Châu Đốc (An Giang), xã Vĩnh Tế ra sức thi đua thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM). Với quyết tâm cao, nhân dân địa phương đã chuyển biến tích cực từ nhận thức, hành động, việc làm, nền nếp sinh hoạt tới tư duy, cách làm ăn… xã vừa được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao.

A A

Theo Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh tế Ngô Thị Quỳnh Loan, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Tế tập trung thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Đặc biệt, từ khi tiếp nhận chủ trương và triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến năm 2014, xã được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM. Năm 2018, xã Vĩnh Tế được chọn đăng ký xây dựng xã NTM nâng cao giai đoạn 2018-2020.

Từ đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Tế xác định đây là mục tiêu, nhiệm vụ rất quan trọng phải thực hiện và quyết tâm hoàn thành theo lộ trình, kế hoạch đề ra. Hàng năm, thường xuyên quan tâm giữ vững, nâng chất các tiêu chí đã đạt, đây là điều kiện thuận lợi để xã xây dựng và từng bước đạt chuẩn NTM nâng cao giai đoạn 2018-2020.

Vĩnh Tế được công nhận đạt xã nông thôn mới nâng cao

Về phát triển sản xuất nông nghiệp, xã tập trung vận động nông dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, thay đổi tập quán canh tác, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác, xây dựng nhiều mô hình kinh tế làm ăn hiệu quả. Giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 104 triệu đồng/ha. Hợp tác xã (HTX) hoạt động thường xuyên và đạt hiệu quả trong các vụ sản xuất. Đã thành lập mới 1 HTX cây ăn trái với 20 nông dân tham gia và được công nhận đủ điều kiện chứng nhận VietGAP trên cây xoài. Đẩy mạnh việc áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, góp phần làm giảm chi phí, tăng thêm thu nhập cho người nông dân. Cơ cấu cây trồng, vật nuôi có sự chuyển dịch theo hướng, người dân chọn những giống lúa chất lượng cao, dần chuyển đổi sản xuất lúa sang rau màu, vườn đem lại thu nhập cao và ổn định hơn.

Những năm qua, có nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả, như: mô hình ứng dụng hệ thống tưới phun trên cây xoài với diện tích 0,55ha. Mô hình đã góp phần tăng tỷ lệ đậu trái, giảm chi phí thuê nhân công, giảm lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, cải thiện năng suất, nâng cao thu nhập cho người dân.

Mô hình nhân giống lúa xác nhận OM 5451 của HTX nông nghiệp Cây Châm, với diện tích 1ha, đã góp phần đa dạng nguồn giống tại địa phương, giúp xã viên tiết kiệm được một phần chi phí trong sản xuất do HTX cung cấp lúa giống rẻ hơn so với thị trường, từ đó tăng thêm thu nhập cho xã viên. Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng ứng dụng hệ thống tưới tự động, với diện tích 1.000m2, lợi nhuận thu được khoảng 40-50 triệu đồng/vụ, ngoài hiệu quả kinh tế mô hình còn góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương…

Bộ mặt, đời sống nhân dân xã Vĩnh Tế có nhiều khởi sắc

Xã Vĩnh Tế chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong nỗ lực chăm lo phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, nhất là việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở… để từng bước hoàn thiện tiêu chí này trong xây dựng NTM nâng cao.

3 năm qua, xã Vĩnh Tế đã hỗ trợ cho người dân 36 căn nhà Đại đoàn kết, với tổng số tiền trên 1,3 tỷ đồng. Hỗ trợ vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội cho 478 hộ, với số tiền trên 12,2 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn Bộ Xây dựng là 1.558/1.817 hộ, đạt 85,75%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 60,731 triệu đồng/người/năm. Hiện nay, trên địa bàn xã không còn hộ nghèo. Có 2.915/2.943 người dân có việc làm (đạt 99,05%)...

Ông Huỳnh Văn Thọ (ngụ ấp Cây Châm) phấn khởi chia sẻ: “Sinh sống ở xã mấy chục năm, tôi thấy bộ mặt địa phương phát triển rất nhiều so trước đây, đời sống bà con từng bước được nâng lên, nhất là sau khi xã Vĩnh Tế được công nhận đạt chuẩn NTM. Nhân dân rất phấn khởi với sự thay đổi này và thật sự tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, nhà nước và chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM”.

“Thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Tế tiếp tục duy trì và nâng chất kết quả đạt được của chương trình xây dựng NTM và NTM nâng cao. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động giáo dục, thuyết phục để đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức rõ và thấy được tầm quan trọng để xây dựng NTM. Phát huy tốt quy chế dân chủ cơ sở, công khai, minh bạch, thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời chấn chỉnh, uốn nắn những lệch lạc, tạo niềm tin cho quần chúng nhân dân. Tập trung thực hiện các tiêu chí bức xúc của dân, nhóm tiêu chí nâng cao đời sống của dân, vừa tạo khí thế phấn khởi cho dân, vừa nuôi dưỡng sức dân, vừa được lòng dân. Từ đó, khơi dậy và phát huy tốt vai trò chủ thể của nhân dân - nhân tố chính trong thực hiện chương trình xây dựng NTM” - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tế Ngô Thị Quỳnh Loan chia sẻ.

THU THẢO