Vụ việc của bà Nguyễn Kim Ly thuộc thẩm quyền giải quyết của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao

16/05/2018 - 07:56

 - Báo An Giang nhận được nhiều đơn của bà Nguyễn Kim Ly (ngụ khóm Xuân Biên, thị trấn Tịnh Biên, Tịnh Biên) tố cáo ông N.V.S và ông N.T.Đ (nguyên Đội trưởng, Phó Đội trưởng - Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy (CSĐTTPVKT&MT), Công an huyện Tịnh Biên, An Giang) có hành vi khám xét, bắt giữ và giam người trái pháp luật, xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm công dân.

A A

Bà Ly trình bày bức xúc

Bà Ly bức xúc cho biết: “Ông S., ông Đ. lợi dụng chức vụ, quyền hạn lạm quyền trong thi hành công vụ, cố ý khám xét nhà và bắt giam tôi trái pháp luật, xâm phạm đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân. Vụ việc xảy ra từ tháng 3-2016, tôi liên tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng từ tỉnh đến Trung ương, yêu cầu khởi tố hình sự đối với họ, thế nhưng hơn 2 năm nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Kính mong các cấp thẩm quyền sớm có kết luận hoặc thông báo cụ thể vụ việc, đem lại công bằng cho gia đình tôi”.

Theo Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh, khoảng 18 giờ 20 phút ngày 15-3-2016, thực hiện Kế hoạch số 31/KH-KTMT của Công an huyện Tịnh Biên, Tổ công tác phòng, chống buôn lậu, vận chuyển hàng cấm do ông N.T.Đ làm Tổ trưởng tiến hành kiểm tra, bắt quả tang 3 xe môtô vận chuyển 1.250 bao thuốc lá điếu ngoại, nhãn hiệu Hero. Tổ công tác tiến hành lập biên bản, thu giữ hàng hóa vi phạm.

Qua làm việc, các đối tượng khai nhận tên Nguyễn Tấn Dững, Nguyễn Sang Hậu, Nguyễn Tấn Vàng (cùng ngụ khu phố Đầu Voi, thị trấn Hòn Đất, Kiên Giang). Số lượng thuốc lá trên họ mua của bà Nguyễn Kim Ly, đem về Hòn Đất bán lại. Trước ngày bị bắt, Dững, Hậu và Vàng đã nhiều lần đến nhà bà Ly để mua thuốc lá điếu ngoại.

Trên cơ sở lời khai của các đối tượng, bà Ly thuộc đối tượng theo dõi, quản lý nghiệp vụ của công an (mua, bán thuốc lá điếu ngoại), Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Tịnh Biên đã ký lệnh khám xét khẩn cấp số 01 ngày 15-3-2016 để khám xét chỗ ở của bà Ly và giao ông N.T.Đ chủ trì cuộc khám xét.

Kết quả khám xét phát hiện, thu giữ: tại phía trước khuôn viên nhà có 500 bao thuốc lá điếu ngoại, nhãn hiệu Hero và 190 bao thuốc lá điếu ngoại nhãn hiệu Jet; phía sau nhà có 120 bao thuốc lá điếu ngoại nhãn hiệu Ram. Ở đường thông hành, phát hiện 180 vỏ hộp nhãn hiệu Hero, kiểm tra bên trong vỏ hộp không có thuốc lá điếu. Sau khi khám xét, lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản thu giữ toàn bộ số thuốc lá, vỏ hộp trên và mời bà Ly đến trụ sở Công an thị trấn Tịnh Biên làm việc. Bà Ly không thừa nhận đã bán thuốc cho Dững, Hậu và Vàng; không thừa nhận số thuốc lá thu giữ phía trước khuôn viên và phía sau nhà là của bà, cho rằng nhà không khóa cửa rào, nên bị người khác ném vào.

Để phục vụ cho việc kiểm tra, xác minh tin báo tội phạm, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tịnh Biên đã ra lệnh, tiến hành bắt khẩn cấp đối với bà Ly vào lúc 21 giờ 45 phút cùng ngày và ban hành Công văn số 45 ngày 15-3-2016 đề nghị VKSND huyện Tịnh Biên phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp. Xét thấy, bà Ly có nơi cư trú rõ ràng và không thuộc trường hợp bắt khẩn cấp, nên VKSND huyện không phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp. Sau khi nhận quyết định không phê chuẩn, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tịnh Biên đã trả tự do ngay cho bà Ly vào lúc 16 giờ ngày 16-3-2016.

Qua vụ việc trên nhận thấy, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tịnh Biên căn cứ vào lời khai của các đối tượng vận chuyển hàng cấm bị bắt quả tang và bà Ly thuộc đối tượng theo dõi, quản lý nghiệp vụ, nên tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của bà Ly để thu thập chứng cứ, chứng minh hành vi mua, bán, vận chuyển hàng cấm của Dững, Hậu, Vàng và bà Ly là cần thiết.

Riêng việc bắt khẩn cấp đối với bà Ly là chưa đúng, vì bà Ly không thuộc trường hợp bắt khẩn cấp theo quy định tại Điều 81 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003; chưa có đầy đủ căn cứ xác định bà Ly có hành vi mua, bán hoặc tàng trữ hàng cấm. Hơn nữa, số lượng thuốc lá bắt giữ của Dững, Hậu, Vàng chưa đủ định lượng để xử lý hình sự.

Tuy nhiên, việc bắt khẩn cấp đối với bà Ly nhằm phục vụ cho việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm buôn lậu, vận chuyển hàng cấm đang diễn biến phức tạp tại địa phương, không xuất phát vì mục đích, động cơ cá nhân. Vì vậy, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã ra quyết định xử lý kỷ luật, hình thức cảnh cáo, khiển trách, điều chuyển công tác đối với các cá nhân có liên quan, trong đó có ông N.T.Đ, N.V.S.

Xét thấy, việc bắt khẩn cấp đối với bà Ly tuy có vi phạm Điều 81 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003, nhưng Công an tỉnh đã có quyết định xử lý kỷ luật nghiêm đối với cán bộ vi phạm, nên không cần thiết phải xem xét trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân trên. Hiện, vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Cơ quan điều tra VKSND tối cao.

Bài, ảnh: K.N