Xã Long Điền B làm tốt công tác an sinh xã hội

16/07/2020 - 04:58

 - Hương lộ ngày càng thông thoáng, những con đường nhựa thẳng tắp, len lỏi vào cánh đồng, vườn ăn trái. Những cầu bê-tông kiên cố nối liền các bờ kênh thay cho cầu ván xập xệ năm xưa. Những ngôi nhà tường, nhà mái tole chắc chắn hơn trên con đường quê là những đổi thay đến ngỡ ngàng mà nhiều người con xa xứ xã Long Điền B (Chợ Mới, An Giang) khi trở về cảm nhận được.

A A

Có được những đổi thay đó chính là nhờ vào sự nỗ lực của chính quyền địa phương trong công tác an sinh xã hội, hướng đến xây dựng đời sống kinh tế, văn hóa, tinh thần người dân ngày càng tốt hơn. Tự hào chia sẻ với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND xã Long Điền B Lâm Long Phú cho biết: “Những năm qua, với sự chung sức, đồng lòng của chính quyền địa phương và nhân dân trên địa bàn, nên địa phương đã nỗ lực vươn lên và đạt chuẩn xã nông thôn mới. Với mục tiêu phấn đấu trở thành xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2021, ngoài việc thực hiện tốt các mục tiêu phát triển về kinh tế, các cấp chính quyền địa phương luôn chăm lo đời sống an sinh xã hội cho người dân, đặc biệt là hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu về an ninh trật tự, lao động và đào tạo, thu nhập bình quân đầu người, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm xã hội, đảm bảo điện, nước sạch cho người dân nông thôn. Trong điều kiện địa phương còn nhiều khó khăn, bên cạnh vận dụng những chương trình, chính sách theo quy định, xã Long Điền B cố gắng sáng tạo, xây dựng các mô hình dân vận khéo để chăm lo đời sống người dân ngày càng tốt hơn”.

Trao nhà Tình nghĩa cho gia đình chính sách

Việc thực hiện phong trào thi đua dân vận khéo và công tác xã hội - từ thiện đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia thực hiện với nhiều cách làm hay, sáng tạo; tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân, doanh nghiệp đóng góp vật chất, hiến đất làm đường, xây dựng các công trình phúc lợi xã hội như: cầu, đường, trường học, nghĩa trang nhân dân, cất nhà từ thiện, mua xe chuyên dụng chuyển bệnh… được hơn 4,4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó là mô hình vận động nhân dân mua thẻ bảo hiểm y tế, mô hình thu gom rác thải, lắp đặt camera an ninh phòng, chống tội phạm, thành lập hội quán nông dân, tổ tự quản không có hộ nghèo, mô hình ngân hàng máu sống với 21 tình nguyện viên luôn tham gia sẵn sàng hiến máu khi các bệnh viện có nhu cầu, duy trì 8 tổ nắm gạo tình thương, mô hình thu gom vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật, ấp tự quản bảo vệ môi trường. Đó còn là xây dựng 2 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo và hộ bị hỏa hoạn, hỗ trợ điều trị 3 hoàn cảnh bị bệnh nặng, hỗ trợ hiện vật cho hộ bị hỏa hoạn và 3 căn nhà bị tốc mái số tiền gần 13 triệu đồng, xây dựng cầu Mương Quảng Bền trị giá 439 triệu đồng, lắp đặt 24 bóng đèn đường kênh sáng A-B với chiều dài 550m.

Đặc biệt, trong đợt dịch bệnh COVID-19 xảy ra vừa qua, mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội đã chăm lo tốt cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ bán vé số bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; thành lập tổ may khẩu trang ở ấp Long Quới 1, qua đó đã cấp phát được 5.250 chiếc khẩu trang vải, 620 chai nước rửa tay khô và hơn 2.000 tờ rơi cho người dân để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, các cấp chính quyền đã tổ chức giám sát và thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

Phó Chủ tịch UBND xã Long Điền B Lâm Long Phú cho biết: “Tiếp tục phát huy tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng, từ đây đến cuối năm địa phương sẽ phát động thành lập đội hỗ trợ bệnh nhân nghèo đột xuất, với việc hỗ trợ phương tiện, làm thủ tục và một ít chi phí ban đầu cho người dân không may cấp cứu ở bệnh viện. Địa phương phát động nhân dân đóng góp xây dựng tuyến đường 2.000m tại ấp Long Hòa, xây dựng cầu bê-tông nối liền 2 ấp Long Thành và Long Hòa, cầu qua Kênh Xáng A-B thuộc ấp Long Quới 1. Từ những việc nhỏ được hoàn thiện sẽ góp phần giúp hoạt động đi lại, giao thương, việc học hành của con em dễ dàng hơn, đời sống người dân nhờ đó sẽ ngày càng hanh thông, phát triển”.

Quê hương ngày càng giàu đẹp là mơ ước có thể làm được hay không tất cả đều là nhờ vào sự chung sức, đồng lòng của chính quyền và người dân địa phương.

Bài, ảnh: NGỌC GIANG