Xây dựng nông thôn mới ở xã Bình Thạnh

08/06/2022 - 06:28

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng bằng sự nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân, xã Bình Thạnh (huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Hiện, xã Bình Thạnh đang huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, phấn đấu về đích NTM năm 2023.

A A

Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh Nguyễn Hồng Phúc cho biết, Bình Thạnh là xã còn nhiều khó khăn của huyện Châu Thành, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Vì thế, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã nỗ lực, quyết tâm triển khai thực hiện hiệu quả nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội (KTXH), nâng cao đời sống nhân dân.

Xác định xây dựng NTM là cơ hội để thay đổi diện mạo nông thôn cũng như tạo động lực phát triển KTXH cho địa phương, xã Bình Thạnh luôn tăng cường lãnh, chỉ đạo điều hành và xây dựng kế hoạch, giải pháp thực hiện xây dựng NTM phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Trong quá trình tổ chức thực hiện, xã chú trọng đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về mục đích, vai trò, tầm quan trọng của xây dựng NTM, trong đó xác định rõ vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM.

Diện mạo nông thôn xã Bình Thạnh khởi sắc

Thời gian qua, xã Bình Thạnh đã được chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, huy động các nguồn lực, lồng ghép các nguồn vốn đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống đường giao thông nông thôn, công trình thủy lợi, phát triển sản xuất… Nhờ đó, tạo cho bộ mặt nông thôn ở xã vùng khó khăn ngày càng được khởi sắc. Đến nay, các tuyến đường ấp, liên ấp, trục chính nội đồng trên địa bàn xã được “cứng hóa”.

“Các tuyến đường đều được mở rộng, láng nhựa hoặc đổ bê-tông phẳng phiu, dọc 2 bên đường trồng cây xanh hoặc hoa các loại trông rất đẹp. Đời sống người dân, diện mạo nông thôn ở địa phương đã có sự thay đổi tích cực hơn trước rất nhiều. Chúng tôi sẽ chung tay cùng chính quyền địa phương xây dựng quê hương, với khả năng của mình” - bà Diệp Thị Bé (ngụ ấp Thạnh Nhơn) phấn khởi.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng sự đồng lòng, chung sức của nhân dân đã làm cho diện mạo nông thôn xã Bình Thạnh có nhiều đổi thay tích cực, tác động mạnh mẽ đến phát triển KTXH. Với thế mạnh là nông nghiệp, địa phương tập trung phát triển sản xuất, đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Đồng thời, xác định các loại cây trồng, vật nuôi chủ lực, nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích; xây dựng các mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững.

Nhiều hộ dân đã chủ động vận dụng kiến thức khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, tích cực chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi và thực hiện mô hình đa cây, đa con để từng bước cải thiện thu nhập, ổn định đời sống.

Ngoài ra, xã còn tích cực phối hợp các ngành mở các lớp đào tạo nghề ngắn hạn, giải quyết việc làm cho người lao động, hỗ trợ vốn cho người dân phát triển sản xuất - kinh doanh. Qua đó, góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người toàn xã năm 2021 đạt 53,16 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều toàn xã giảm còn 2,94%...

Cùng với phát triển kinh tế, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng NTM đã được đông đảo nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia mang lại hiệu quả thiết thực. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch bệnh COVID-19 được triển khai đảm bảo theo quy định. Công tác xây dựng hệ thống chính trị luôn được chú trọng, trở thành một trong những nhiệm vụ quan trọng để thúc đẩy các phong trào thi đua và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh Nguyễn Hồng Phúc cho biết, dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện, nhưng với sự nỗ lực và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, địa phương đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Nhờ xây dựng NTM mà diện mạo nông thôn địa phương dần thay đổi tích cực; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng cao. Đường làng, ngõ xóm được đầu tư xây dựng thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, giao thương hàng hóa, trẻ em đến trường…

Đến nay, xã đạt 13/19 tiêu chí, 39/49 chỉ tiêu xây dựng NTM. Để sớm trở thành xã NTM theo đúng lộ trình đề ra vào năm 2023, các cấp ủy Đảng, chính quyền xã Bình Thạnh tập trung duy trì, nâng chất các tiêu chí đã đạt và nỗ lực hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu chưa đạt, theo kế hoạch, lộ trình cụ thể, thiết thực.

Đồng thời, thực hiện tốt công tác xã hội hóa, huy động sức dân tham gia thực hiện công trình phát triển cơ sở hạ tầng; tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, xây dựng đời sống văn hóa; hỗ trợ người dân phát triển sản xuất - kinh doanh… Qua đó, tạo động lực để xã Bình Thạnh quyết tâm hoàn thành các tiêu chí của xã NTM vào năm 2023, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống nhân dân, đưa KTXH của địa phương ngày càng phát triển.

TRUNG HIẾU