Xảy ra ngộ độc tập thể, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh An Giang chỉ đạo khẩn

08/02/2023 - 17:10

 - Chiều 8/2, Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang Phan Vân Điền Phương, Phó Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh An Giang đã ký Công văn 236/BCĐLNATTP chỉ đạo tăng cường kiểm soát công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

TS.BS Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang thăm bệnh nhân bị ngộ độc chè

Cụ thể, Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh đề nghị Sở Y tế chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tăng cường tuyên truyền, truyền thông, cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm cho các nhóm đối tượng chế biến, kinh doanh, tiêu dùng; trách nhiệm pháp lý khi vi phạm những quy định về an toàn thực phẩm… Phối hợp kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm được cấp, tặng miễn phí, hoặc trong chương trình giới thiệu, quảng cáo, bán hoặc hình thức nhân đạo…

Các đơn vị y tế có bếp ăn từ thiện phục vụ thân nhân người bệnh, người bệnh… rà soát, cập nhật kiến thức an toàn thực phẩm cho các đối tượng thực hiện hoạt động bếp ăn từ thiện. Định kỳ giám sát, kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời việc tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm của bếp ăn tập thể.

Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố tham mưu Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm cấp huyện, phối hợp phòng y tế tăng cường truyền thông về an toàn thực phẩm cho người dân và giám sát các bếp ăn tập thể. Tập huấn kiến thức đảm bảo an toàn thực phẩm cho các nhóm đối tượng người chế biến, bảo quản, vận chuyển, phân phát thức ăn tại các nơi tâm linh, tín ngưỡng (chùa, đình, Ban Trị sự Phật giáo…), nhóm thiện nguyện trên địa bàn dân cư….

Tuyên truyền cho người đứng đầu các tổ chức, như: Chùa, đình, Ban Trị sự, bếp ăn từ thiện… biết được những quy định về an toàn thực phẩm và trách nhiệm pháp lý để thực hiện đúng, đề phòng những vụ ngộ độc thực phẩm.  Kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm được tặng miễn phí, hoặc trong chương trình giới thiệu, quảng cáo, bán hoặc hình thức nhân đạo diễn ra trên địa bàn.

Ngành Nông nghiệp - Phát triển nông thôn và Công thương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ trì và phối hợp kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm được tặng miễn phí, hoặc trong chương trình giới thiệu, quảng cáo, bán, nhân đạo mà các tổ chức, cá nhân thực hiện.

Đề nghị Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho các tổ chức bếp ăn từ thiện, những nơi tâm linh, tín ngưỡng có tổ chức nấu ăn phục vụ đông người. Giám sát, kiểm soát, quản lý chặt chẽ công tác an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm thực phẩm được tặng miễn phí hoặc trong chương trình giới thiệu, quảng cáo, bán hoặc hình thức nhân đạo.

HẠNH CHÂU