Xuân đến nhà giàn giữa ngàn khơi xa

03/02/2021 - 06:04

 - Vượt lên trên hàng chục tấn hàng quà Tết được biên đội tàu Trường Sa 19 và Trường Sa 21 vượt qua bạt ngàn sóng gió đến với cán bộ, chiến sĩ (CBCS) 15 nhà giàn DK1 tận ngàn khơi, là tình cảm, hơi ấm đất liền, sự quan tâm, đùm bọc, chở che của nhân dân cả nước đối với những người lính “đầu đội trời, chân đạp sóng” nơi tuyến đầu sóng gió.

A A

Xuân ngập tràn

Cũng như Trường Sa, mùa Xuân đến với CBCS nhà giàn DK1 được đánh dấu bằng chuyến tàu chở quà Tết ra thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Đây cũng là “mốc” thời gian để trái tim của CBCS DK1 “phập phồng trong lồng ngực”, cảm nhận về mùa xuân đang hối hả tràn về, nối đất liền với biển cả xa xôi. Sau 2 ngày chuyển gần 100 tấn hàng hóa, quà xuân xuống tàu, ngày 14-1-2021, tại Quân cảng Lữ đoàn 171 Hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng 2 tổ chức lễ tiễn biên đội tàu Trường Sa 19 và Trường Sa 21 đem quà Xuân cho CBCS ngoài 15 “pháo đài thép”, tàu trực tuần tiễu và CBCS Trạm radar 590 Côn Đảo.

Trong phút giây xúc động chia tay người đi biển xa, người ở lại đất liền, đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân quán triệt: “Đây là chuyến quà Tết đặc biệt đem tình cảm đất liền đến với CBCS đang làm nhiệm vụ nơi “đầu sóng ngọn gió”. Dù khó khăn gian khổ, sóng to gió lớn thế nào, quà Tết cũng phải được trao tận tay CBCS. Mùa xuân đã về với nhà giàn DK1, các đồng chí hãy yên tâm tư tưởng, vững tay súng canh biển, giữ nhà giàn bằng trái tim và ý chí kiên cường. Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân và nhân dân cả nước chờ đón niềm tin, hoàn thành nhiệm vụ của các đồng chí”.

Sau khi quán triệt nhiệm vụ và chúc Tết, đại tá Nguyễn Anh Tuấn cho biết, đêm giao thừa Tết Tân Sửu, Bộ Tư lệnh Vùng sẽ phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp, kết nối với các cụm nhà giàn DK1, tàu trực trên biển với đất liền. “Đây là lần đầu tiên giữa nhà giàn DK1 được thực hiện cầu truyền hình trực tiếp đêm giao thừa, đất liền sẽ thấy không khí đón Tết của CBCS DK1 giữa biển cả của đại dương bao la” - đại tá Tuấn thông tin.

Ngoài gần 100 tấn hàng quà quân nhu, quân trang theo định mức của quân đội được chuyển xuống tàu trước đó 2 ngày, còn có nhiều quà Tết của nhân dân cả nước gửi tặng, như: heo, gà, vịt, quất, hoa mai, hoa đào, lá dong... Trong nhiều phần quà xuân ý nghĩa đó, phải kể đến 500 bộ áo phao, mỗi áo trị giá 1,2 triệu đồng và nhiều phần quà của “Nhóm từ thiện Sharing” của bà Mai Thị Hạnh (phu nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang) gửi tặng.

Xuân này xa nhau, Xuân sau sum họp

Trong nhiều người lính đợt này ra nhà giàn thay quân cho đồng đội khác về bờ, có một người con quê hương xứ Nghệ ở xã Diễn Hoàng, huyện Diễn Châu (Nghệ An) là thiếu tá Nguyễn Văn Linh. 20 năm đi DK1, 6 mùa Xuân tạm biệt vợ con đi nhà giàn đón Tết, cũng là 6 lần thiếu tá Nguyễn Văn Linh không kìm được xúc động trước phút chia xa.

Trong đôi mắt rưng rưng của người lính biển, tôi nhìn thấy niềm tự hào chen lẫn nhớ thương vợ con trước khi tàu rời bến. Linh cho biết, ba anh mất sớm, ở quê nhà còn mẹ. Lần nào đi biển vợ con anh cũng tiễn chân. Chia tay vợ con những khi Tết đến, Xuân về, cảm xúc trong tim cứ dâng trào. “Tối qua, em chở vợ con đi một vòng biển để chia tay. Con gái em hỏi ba đi lâu không? Em bảo Tết sau cả gia đình mình sẽ đoàn viên”. Đợt này em ra nhà giàn DK1/7. Nhiệm vụ của em là trắc thủ Radar quan sát phát hiện mục tiêu trên biển. Em quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

16 tuổi quân, lần thứ 3 ra “pháo đài thép” ở phía “chân trời” làm nhiệm vụ khi Tết Tân Sửu đã ùa về, trong tâm tư của người con xứ Nghệ, thượng úy nhân viên cơ điện Hoàng Ngọc Sơn xúc động chia tay vợ con là niềm kiêu hãnh vô bờ. Anh bảo: “Đêm giao thừa sẽ rất nhớ đất liền, vợ con, ba mẹ ở đất liền, nhưng nhiệm vụ của lính DK1 là giữ vững chủ quyền biển, đảo. Tôi cảm giác tự hào được canh biển của Tổ quốc cho nhân dân đón Tết”.

Chia tay chồng trong miền nhớ khi Tết về, xuân đến, chị Quách Thị Hạnh dẫn 2 con nhỏ tới cầu cảng từ rất sớm. Không giấu được tâm trạng tiễn chồng trước lúc chia xa, chị Hạnh bùi ngùi nắm tay chồng rồi nhìn ra biển. Tranh thủ từng phút để cả gia đình bên nhau. “Xuân này mình xa nhau/ Hẹn Xuân sau gặp lại/ Ngày tháng dài mong mãi/ gia đình sẽ đoàn viên”. Chị Hạnh đọc 4 câu thơ để thay lời tạm biệt chồng trong nắng vàng mùa xuân trên quân cảng.

Gác đại học ra nhà giàn thử sức đời trai

Trong nhiều CBCS ra nhà giàn DK1 thay quân cho đồng đội khác về bờ đón Xuân Tân Sửu, có trung sĩ Phạm Ngọc Khánh (chàng lính trẻ quê gốc Ninh Bình) lần đầu tiên “vượt sóng” ra nhà giàn DK1 nhận nhiệm vụ. Tôi hỏi: “Cảm xúc ra sao khi lần đầu tiên em đón Tết xa đất liền, ba mẹ?”. Khánh bảo: “Em rất hồi hộp khi đi nhà giàn. Em cảm thấy tự hào. Cũng có chút nhớ nhà, nhưng em sẽ cố gắng. Nhà giàn sẽ là nơi em thử sức và cống hiến tuổi trẻ của mình”.

Khánh cho biết thêm, đi nhà giàn DK1 là muốn nối tiếp truyền thống gia đình. Ba của Khánh (ông Phạm Văn Quang từng là chiến sĩ ở đảo Gạc Ma), sau sự kiện “Trường Sa 1988”, ông về đất liền công tác ở Vùng 4 Hải quân, sau đó nghỉ hưu theo chế độ. Trước khi vào hải quân, Khánh theo học tại Trường Đại học Nha Trang năm thứ nhất ngành công nghệ thông tin. Khánh vào hải quân một mặt nối tiếp truyền thống gia đình, một mặt muốn rèn luyện bản thân để trưởng thành nơi gian khổ.

“Em sẽ phấn đấu để trở thành sĩ quan phục vụ quân đội lâu dài. Bạn bè em bảo: “Bỏ đại học vào quân đội có thiệt thòi, chịu được gian khổ không?”. Khánh trả lời: “Tuổi trẻ đẹp nhất là được cống hiến cho Tổ quốc. Nhất định em sẽ làm được”.

Bài ảnh: MAI THẮNG