15 VĐV Nga vẫn không được tham dự Olympic PyeongChang 2018

05/02/2018 - 14:25

15 vận động viên (VĐV) và huấn luyện viên (HLV) của Nga vừa được dỡ bỏ lệnh cấm tham gia Olympic suốt đời, đã không được lời mời tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 diễn ra từ ngày 9 đến 25-2 tại Hàn Quốc.

A A

Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) chụp ảnh chung với các vận động viên Nga tham gia Olympic Pyeongchang 2018 tại Moskva ngày 31-1. Ảnh: AFP-TTXVN

Theo thông báo của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), quyết định trên được đưa ra sau khi một ủy ban đặc biệt nhất trí đề nghị rằng IOC sẽ không chuyển lời mời tham gia Olympic mùa Đông Pyeongchang đối với 15 thành viên của Nga. 

Hồi tuần trước, 13 VĐV và 2 HLV Nga đã được dỡ bỏ lệnh cấm tham gia Olympic suốt đời sau khi Tòa án Trọng tài thể thao (CAS) dỡ bỏ lệnh cấm trên đối với 28 trong tổng số 43 VĐV Nga bị cáo buộc sử dụng doping tại Olympic mùa Đông Sochi năm 2014. Tuy nhiên, trong số 28 người này, đã có 13 người giải nghệ. Do đó, chỉ còn 15 người có thể tham gia Olympic. 

Tháng 12-2017, thể thao thế giới rúng động với quyết định chưa từng có của IOC cấm Nga tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 tại Hàn Quốc liên quan bê bối mà IOC gọi là "chương trình doping quy mô lớn do Chính phủ Nga bảo trợ" tại Olympic Sochi 2014. 

Tuy nhiên, các VĐV người Nga vẫn có thể tham gia sự kiện thể thao thế giới này với tư cách VĐV trung lập nếu chứng minh được họ trong sạch. Các VĐV này sẽ thi đấu dưới lá cờ trung lập, mặc đồng phục màu xám đỏ, không in hình quốc kỳ Nga và không có giới chức thể thao Nga đi cùng tới PyeongChang. 

Theo quyết định của IOC, các VĐV này nếu giành huy chương vẫn sẽ được công nhận, nhưng quốc thiều Nga sẽ không được cử lên khi họ đứng lên bục nhận giải cao nhất.

Moskva đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên của IOC. Giới chức Nga chỉ trích mạnh mẽ lệnh cấm của IOC, cho rằng động thái này nằm trong chiến dịch chống Nga của phương Tây. Tuy nhiên, IOC khẳng định quyết định này đứng ngoài mọi ảnh hưởng chính trị. 

Sau tiến trình xem xét một cách toàn diện và chi tiết, IOC ngày 28-1 đã chính thức xác nhận mời 169 VĐV Nga tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 tại Hàn Quốc.

Theo Báo Tin Tức