Chương trình nghệ thuật 'Quà tháng 5 dâng Người'

10/05/2018 - 10:51

Nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2018), tối 18-5 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình "Quà tháng 5 dâng Người". Hội tụ những ca khúc nổi tiếng viết về Bác Hồ, đây là năm thứ hai Báo Văn Hóa đứng tên tổ chức một đêm nhạc có chủ đề không mới, nhưng ngay từ tên gọi đã mang tới cảm nhận về những tình cảm ấm áp của dân tộc Việt Nam dành cho Người Cha già.

A A

Bà Chu Thu Hằng, Tổng biên tập Báo Văn Hóa chia sẻ: “Tháng 5 luôn mang đến những cảm xúc vô cùng đặc biệt đối cho mỗi người dân Việt Nam, khi tưởng nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như hướng đến những dấu mốc lịch sử đặc biệt của dân tộc. Với Báo Văn Hóa, kể từ chương trình "Quà tháng 5 dâng Người" lần đầu tiên được tổ chức, thì tháng 5 đã được hướng tới như một lời hẹn ngọt ngào”.

Chương trình "Quà tháng 5 dâng Người" do Báo Văn Hóa tổ chức, nhân kỷ niệm ngày sinh nhật Bác mỗi năm.

Dấu ấn của đêm nhạc "Quà tháng 5 dâng Người" năm 2017 để lại không chỉ là một chương trình được dàn dựng công phu, không chỉ là những giai điệu, lời ca dâng Người được ngân lên từ trái tim của mỗi nghệ sĩ trên sân khấu, mà hơn thế, đó còn là ấn tượng về một hội trường ắp đầy khán giả, về những ánh mắt rạng ngời và những tràng pháo tay kéo dài không ngớt. 

“Những ca khúc về Bác Hồ, về quê hương đất nước luôn mang đến cho người nghe sự xúc động, những cảm xúc chân thực và không thể thay thế. Sự đón nhận của khán giả trong đêm nhạc năm trước đã trở thành động lực để Báo Văn Hóa tiếp tục hướng đến xây dựng và tổ chức những chương trình nghệ thuật giàu ý nghĩa, trong đó "Quà tháng 5 dâng Người" sẽ được chăm chút và từng bước hoàn thiện để trở thành một điểm hẹn nghệ thuật vào mỗi tháng 5…”, bà Chu Thu Hằng chia sẻ.

Nối dài những cảm xúc đó, "Quà tháng 5 dâng Người" năm 2018, nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp tục là những ca khúc nổi tiếng nhất về Bác Hồ, là những giai điệu đầy ắp nhớ thương đã ăn sâu trong tâm khảm, tiềm thức của các thế hệ khán giả Việt Nam.

Những nhạc mục trong chương trình được lựa chọn công phu, với mong muốn mang đến một đêm nhạc hoàn hảo, đong đầy cảm xúc.

"Ca ngợi Hồ Chủ tịch" (sáng tác Văn Cao), "Dấu chân phía trước" (Phạm Minh Tuấn, Hồ Thi Ca), "Tiếng hát giữa rừng Pác Bó" (Nguyễn Tài Tuệ), "Đôi dép Bác Hồ" (nhạc Văn An, thơ Tạ Hữu Yên), "Mùa thu nhớ tiếng Bác" (Đặng An Nguyên), "Bác Hồ một tình yêu bao la" (Thuận Yến), "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người" (Trần Kiết Tường), "Bác Hồ sống mãi cùng Tây Nguyên" (Lê Lôi, biên đạo NSƯT Kim Chung), "Lời ca dâng Bác" (Trọng Loan), "Người là Hồ Chí Minh" (Ewan MacColl)... là những nhạc mục đặc biệt được lựa chọn đưa vào chương trình năm nay, với mong muốn sẽ có được một chương trình nghệ thuật hoàn hảo, đong đầy cảm xúc.

Tham gia chương trình "Quà tháng 5 dâng Người" năm 2017, đạo diễn, NSƯT Trường Bắc vẫn nhớ cảm xúc khi đứng phía sau cánh gà, được chứng kiến sự đón nhận nồng nhiệt của hơn 1.000 khán giả trong khán phòng Nhà hát Âu Cơ hôm ấy. “Với chúng tôi, mỗi chương trình về Bác đều được thực hiện bằng tất cả nhiệt huyết và trái tim. Các ca sĩ, nghệ sĩ đứng trên sân khấu cũng vậy, hát về Bác khi nào cũng như hát lần đầu tiên. Một năm đã qua nhưng tôi vẫn nhớ rõ ấn tượng của đêm nhạc "Quà tháng 5 dâng Người". Đó là một đêm biểu diễn nghệ thuật với tổng hòa hoàn hảo của âm thanh, ánh sáng, những giai điệu và đặc biệt là cảm xúc. 90 phút của chương trình đã trôi qua rất nhanh khi lần lượt các ca khúc hay nhất về Bác Hồ đã được cất lên, theo một chuỗi kết nối liên hoàn hấp dẫn. Đặc biệt, cảm xúc trong đêm nhạc cũng đã được tăng thêm khi có sự tham gia của ca sĩ người Nga. Tất cả đã hát về Người bằng trọn vẹn những tình cảm yêu thương, kính phục…”, nghệ sĩ Trường Bắc nhớ lại.

Năm nay vóc dáng chương trình được xây dựng phong phú hơn với sự xuất hiện của nhiều màn hát múa và các ca khúc ngợi ca vẻ đẹp, tình yêu quê hương đất nước...

Nét mới ở "Quà tháng 5 dâng Người" năm nay là cùng với những bài hát nổi tiếng về Bác Hồ, chương trình được xây dựng phong phú hơn với sự xuất hiện của nhiều màn hát múa và các ca khúc ngợi ca vẻ đẹp, tình yêu quê hương đất nước, như: "Hào khí Đại Việt" (Âm nhạc: Quang Vinh, Biên đạo: NSƯT Quỳnh Dương), "Người Hà Nội" (Nguyễn Đình Thi), "Tình đất đỏ miền Đông" (Trần Long Ẩn), múa "Hương Sen" (âm nhạc Quang Vinh, biên đạo NSND Kim Chung), "Giai điệu Tổ quốc" (Trần Tiến), Liên khúc "Việt Nam ngàn năm gấm hoa" (biên soạn âm nhạc Quang Vinh, biên đạo Phương Linh).

Những giọng ca thổi hồn vào chuỗi ca khúc đi cùng năm tháng trong chương trình đặc biệt này có thể kể đến NSND Thái Bảo, NSƯT Quốc Hưng, NSƯT Ngọc Khang, NSƯT Phương Thảo, cùng các nghệ sĩ Hồng Nhung, Minh Đức, Lan Anh, Vương Long, PLoong Thiết, các nhóm nhạc Pha Lê, Thăng Long…

Các nghệ sĩ tham gia chương trình đã gấp rút hoàn thiện từng vũ điệu, lời ca để món quà dâng Bác được hiện hữu trọn vẹn ý nghĩa nhất.

Bước vào những ngày đầu tiên của tháng 5, các nghệ sĩ tham gia chương trình đã gấp rút hoàn thiện từng vũ điệu, lời ca. Những buổi tập luyện dù khẩn trương nhưng không khiến mỗi ca sĩ, nghệ sĩ của Quà tháng 5 dâng Người quên đi cảm xúc hồi hộp, tự hào. Bởi dù đã rất nhiều lần đứng trên nhiều sân khấu khác nhau, nhiều lần cùng cất lên một giai điệu, một ca khúc; nhưng hát về Người, những xúc cảm ấy chưa khi nào vơi cạn. Với NSƯT Quốc Hưng, tình cảm trào dâng trong mỗi lần cất lên tiếng hát ca ngợi vị cha già dân tộc vẫn luôn là như vậy. Tự hào, hãnh diện và rất đỗi thiêng liêng. Ở mùa trước, NSƯT Quốc Hưng với chất giọng nam trầm hiếm có đã chinh phục trọn vẹn cảm xúc của người nghe với hai ca khúc "Người là niềm tin tất thắng", "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người" thì năm nay, giọng ca đẹp đẽ ấy sẽ một lần nữa tái ngộ khán giả tại Nhà hát Âu Cơ với những ca từ, giai điệu vừa hùng tráng, vừa trữ tình trong bài hát "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người". Cùng với đó, NSƯT Quốc Hưng và dàn hợp xướng sẽ dành tặng người nghe những giai điệu ấm áp, trầm hùng trong "Dấu chân phía trước", ca khúc đã khắc họa sâu đậm những dấu chân trăn trở của Bác Hồ trên hành trình ra đi tìm đường cứu nước.

Chia sẻ mong muốn của những người thực hiện chương trình, Tổng Biên tập Báo Văn Hóa Chu Thu Hằng cho biết: “Quà tháng 5 dâng Người không kỳ vọng sẽ là sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thịnh hành của thị trường âm nhạc, tuy nhiên, đây sẽ là một chương trình nghệ thuật được xây dựng nghiêm túc và có chiều sâu. Năm trước, năm nay và cả những năm sau này, Báo Văn Hóa cùng các đơn vị đồng tổ chức hy vọng rằng "Quà tháng 5 dâng Người" sẽ thực sự là một điểm hẹn nghệ thuật ý nghĩa, nơi tái hiện trọn vẹn và đẹp đẽ nhất về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác Hồ bằng ngôn ngữ tuyệt vời là âm nhạc…”, bà Chu Thu Hằng nhấn mạnh.

Theo TRANG THU (Báo Tin Tức)