Sửng sốt phát hiện loài cá biết tương tư như người

16/06/2019 - 09:50

Nghiên cứu mới được công bố, thực hiện trên loài cá hoàng đế (cichlid) nguồn gốc từ Trung Mỹ chỉ ra, cả con đực và con cái không hề vô cảm như chúng ta nghĩ, nói cách khác, cá biết tương tư như người.

A A

Mới đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra một loài cá cũng bộc lộ cảm xúc tương tư với bạn tình.

Kết luận cá biết tương tư như người được đưa ra sau khi các nhà khoa học tại Đại học Burgundy, Pháp đã tiến hành một loạt các thử nghiệm trên cá hoàng đế (cichlid) nguồn gốc từ Trung Mỹ.

Loài cá cũng có cảm xúc. 

Các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu ở cả con đực và con cái để đánh giá tâm trạng và sự gắn kết tình cảm của chúng, họ cho 33 con cái tự chọn con đực mà chúng thích, theo dõi hành vi của con cái khi chúng không được kết đôi với bạn tình ưa thích của mình.

Các nhà nghiên cứu phát hiện những con cá cái bị tách khỏi bạn tình yêu thích có cái nhìn “bi quan” hơn về cuộc sống.

Thực hiện nhiều thử nghiệm khác, các nhà khoa học huấn luyện cá có thể nhận biết và mở những chiếc hộp có màu sắc khác nhau trong bể. Ba chiếc hộp bao gồm: “hộp tích cực” chứa những phần thưởng là đồ ăn bên trong, chiếc hộp thứ 2 trống rỗng được gọi là “hộp tiêu cực” và chiếc hộp cuối cùng là chiếc “hộp mơ hồ” để xem phản ứng của con cái trước và sau khi bị tách khỏi người bạn mà chúng ưa thích.

Kết quả cho thấy, những con cái được ghép cặp với con đực ưa thích của chúng đã nhanh chóng phát hiện ra chiếc “hộp mơ hồ”, còn con cái bị tách khỏi bạn tình lại có khả năng phản ứng chậm hơn.

nhà sinh thái học hành vi Francois-Xavier Dechaume Moncharmont, một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết, đó là thước đo trạng thái cảm xúc, sự lạc quan hoặc bi quan của chúng.

Khi con cái được kết đôi với con đực ưa thích, chúng thường sinh sản sớm hơn và dành nhiều thời gian để ấp trứng hơn. Có thể thấy, động vật không hề vô cảm mà và chúng cũng có cảm xúc tương tự như chúng ta.

Theo LƯU THOA (Kiến Thức)