Truyền thông Thái Lan: 'U23 Việt Nam đã làm thay đổi bóng đá Thái'

04/02/2018 - 15:46

Theo tờ nhật báo thể thao số 1 Thái Lan số ra ngày 4-2, sự thành công của U23 Việt Nam và phần nào của U.23 Malaysia tại giải U23 châu Á mới đây đã khiến LĐBĐ Thái Lan (FAT) giật mình và nhanh chóng tìm cách thay đổi nếu không có thể đánh mất vị thế số 1 khu vực.

A A

HLV Worrawoot Srimaka (trái) đã trở lại dẫn dắt đội U.23 Thái Lan thay HLV người Bulgaria, Zoran Jankovic

Tờ Siam Sport đánh giá, việc nhận định “còn lâu bóng đá Việt Nam hay Malaysia mới bắt kịp Thái Lan” đã chính thức có câu trả lời. Đó là việc U23 Thái Lan với tư thế “anh cả” khu vực Đông Nam Á nhưng sớm nhận thất bại cay đắng ngay vòng bảng giải U23 châu Á mới đây, giữa lúc đó U23 Malaysia gây sốc hạ Ả Rập Xê Út để vào tứ kết và chơi ngang ngửa với U23 Hàn Quốc, còn U23 Việt Nam thì khiến cả làng bóng đá châu Á nể phục với hành trình quá kỳ tích vào đến chung kết sau khi vượt qua những đối thủ sừng sỏ của châu lục như Úc, Iraq, Qatar.

“Sự trỗi dậy của bóng đá Việt Nam hay Malaysia không phải ở cấp độ bóng đá trẻ mà cả ở đội tuyển quốc gia đã có một quá trình chuẩn bị lâu dài, dựa trên nền tảng đầu tư cho bóng đá trẻ của các nước này nhiều năm nay. Bóng đá trẻ Việt Nam đã dự World Cup U.20, còn Thái Lan thì chưa nên nhớ điều đó”, tờ Siam Sport bình luận và còn cho biết thêm: “Trong lúc đó, bóng đá Thái Lan thì quá tự tin đến mức tự mãn vì nghĩ rằng chỉ cần đưa một đội hình vừa phải cũng đã vô địch các giải khu vực (như kỳ SEA Games năm ngoái) nên đánh giá không hết sự chuyển động của bóng đá khu vực. Việc FAT vội vã trao hết các đội tuyển từ tuyển Thái Lan đến các đội trẻ cho các HLV nước ngoài nắm cũng là một sai lầm, vì bỏ qua tính kế thừa và sự cống hiến của các HLV người Thái Lan”.

Trong bài viết bình luận vừa đăng tựa 'Từ Việt Nam… đến Thái Lan', bình luận viên Jackie của tờ Siam Sport thừa nhận: 'Không riêng gì với bóng đá Thái Lan, cả bóng đá châu Á đã có một bài học rất thú vị trước hành trình không tưởng của U23 Việt Nam tại giải châu Á'.

Cú sốc bị loại sớm ở giải U23 châu Á và chứng kiến các đối thủ khu vực như U23 Việt Nam hay Malaysia gây sốc, đã khiến người hâm mộ Thái Lan hết sức bức xúc và lấy điển hình từ lối chơi, tinh thần thi đấu của đội U23 Việt Nam ra chỉ trích sự chủ quan khinh địch của FAT khi quá lơ là các tuyến trẻ của bóng đá Thái Lan. Trong tuần qua, chủ tịch FAT, ông Somyot Poompanmoung đã phải triệu tập các cuộc họp mổ xẻ thất bại của bóng đá Thái Lan tại giải U23 châu Á và đánh giá lại thực lực các đối thủ trong khu vực.


U23 Thái Lan (phải) thi đấu quá sa sút ở giải U23 châu Á mới đâyAFC

Ông Somyot Poompanmoung đã quyết định thay thế một loạt các HLV trưởng các đội trẻ từ U23 trở xuống, trừ tuyển quốc gia vẫn do HLV lão luyện Milovan Rajevac nắm. Trong đó, đội U23 Thái Lan được trao trở lại cho HLV Worrawoot Srimaka (từng giúp vô địch SEA Games 2017). Ngoài ra, các đội trẻ từ U.21 đến U.17 nay không còn do các HLV từ công ty Ekkono hợp tác với FAT để chuyển giao công nghệ đào tạo bóng đá trẻ trực tiếp nắm quyền nữa. Thay vào đó, FAT sẽ để HLV Srimaka ngoài dẫn dắt đội U23 sẽ quản lý luôn đội U.21, còn các đội U.19 và U.17 cũng sẽ trao lại cho các HLV người Thái khác nắm.

Tờ Siam Sport cho rằng sự thay đổi này là hợp lý và bắt buộc, vì các HLV người Thái hiểu các cầu thủ trẻ Thái Lan hơn so với các HLV nước ngoài và giúp họ tiến bộ nhanh hơn. Trừ đội tuyển quốc gia Thái Lan có nhiều cầu thủ kinh nghiệm thi đấu quốc tế, thì đội U23 Thái Lan sắp tới phải thay đổi để có thực lực thật sự mạnh nhằm hướng đến mục tiêu dự Olympic 2020. Ngoài ra, tờ Siam Sport cũng hối thúc FAT phải xem trọng 2 giải trẻ châu Á trong năm 2018 đó là vòng chung kết U.19 ở Indonesia và U.16 tại Malaysia. Nếu thất bại nữa, chắc chắn bóng trẻ Thái Lan phải cải tổ triệt để.

Theo GIANG LAO (Thanh Niên)