Việt Nam tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo

09/05/2019 - 20:26

Chiều 9-5, tại cuộc Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết phản ứng của Việt Nam trước các thông tin được nêu trong Báo cáo thường niên 2019 của Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ.

A A

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: Báo cáo của Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ 2019 đã có những ghi nhận về thành tựu cũng như những tiến triển trong công tác bảo đảm và thúc đẩy đời sống tôn giáo, tín ngưỡng tại Việt Nam nhưng đáng tiếc, trong Báo cáo vẫn còn một số đánh giá không khách quan và trích dẫn những thông tin sai lệch về tình hình Việt Nam.

Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do không tín ngưỡng, tôn giáo của công dân. Điều này đã được ghi rõ trong Hiến pháp và pháp luật của Việt Nam cũng như được bảo đảm, tôn trọng thực hiện trên thực tế.

Trong thời gian qua, Việt Nam đã không ngừng hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách về tín ngưỡng, tôn giáo, đặc biệt là việc thông qua Luật Tín ngưỡng tôn giáo và các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Tín ngưỡng tôn giáo; sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo của người dân được bảo đảm với hàng nghìn lễ hội, hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo hằng năm.

Người Phát ngôn cho biết thêm: 95% dân số Việt Nam có đời sống tín ngưỡng, trong đó có trên 24,3 triệu người là tín đồ của các tôn giáo khác nhau, chiếm 27% dân số; có gần 53.000 chức sắc, 134.000 chức việc, 24.000 cơ sở thờ tự.

Đời sống sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo của Việt Nam rất phong phú với hơn 8.000 lễ hội, tín ngưỡng tôn giáo hằng năm.

Tổ chức tôn giáo của Việt Nam cũng tích cực tham gia vào các hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế. Ví dụ như Việt Nam đã đăng cai tổ chức nhiều sự kiện tôn giáo quốc tế lớn như Kỷ niệm 500 năm Ngày Cải chánh Tin lành năm 2017 và năm nay là lần thứ 3 Việt Nam đăng cai tổ chức Đại Lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc Vesak.

* Đề cập đến vấn đề liên quan tới xung đột thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, Người Phát ngôn cho biết:

“Việt Nam mong muốn hai nước sẽ sớm giải quyết các bất đồng, thông qua đối thoại, thương lượng trên tinh thần tôn trọng, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế và các cam kết quốc tế, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực cũng như trên toàn thế giới”.

* Khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Triểu Tiên có hoạt động phóng thử hàng loạt tên lửa tầm ngắn, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh rằng:

“Lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ một tiến trình hòa bình và phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, mong muốn các bên thúc đẩy đối thoại vì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển trên Bán đảo Triều Tiên, ở khu vực cũng như trên toàn thế giới”.

Theo THÙY DUNG (Chính phủ)