“Bí quyết” học giỏi của nam sinh đỗ thủ khoa vào Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu

16/06/2021 - 00:49

 - Đó là em Nguyễn Hoàng Minh (học sinh lớp 9A4, Trường THCS Nguyễn Trãi, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang). Minh vượt qua kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 (năm học 2021-2022) với tổng điểm 3 môn (Toán, Ngữ văn, tiếng Anh) 29 điểm và đạt số điểm cao nhất trường chuyên (49 điểm) khi thi vào lớp chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu.

A A

Không chỉ đạt điểm 10 môn Toán, Nguyễn Hoàng Minh còn đạt điểm 10 môn tiếng Anh, điểm 9 môn Ngữ văn. Đó là những “quả ngọt” của Minh gặt hái được sau bao ngày tháng chuyên cần học tập.

Suốt 9 năm học qua, Nguyễn Hoàng Minh luôn giữ vững danh hiệu học sinh giỏi, đặc biệt trong năm học cuối cấp, Minh càng phấn đấu vượt bậc. Kết thúc năm học lớp 9, với điểm số trung bình các môn học là 9,93, Minh đạt danh hiệu học sinh xuất sắc khối lớp 9, học sinh xuất sắc toàn trường.

Bên cạnh đó, em còn đạt giải nhất môn Toán trong kỳ thi chọn học sinh giỏi THCS cấp tỉnh, giải nhất trong kỳ thi giải toán bằng máy tính cầm tay cấp tỉnh năm học 2020-2021. Khi được hỏi về “bí quyết” học tập của mình, Minh chia sẻ: “Việc học tập là niềm đam mê của em. Vào lớp học, em luôn chăm chú nghe thầy cô giảng bài, cố gắng ghi nhớ bài giảng của thầy cô trên lớp, về nhà dành nhiều thời gian để ôn lại bài, làm bài tập và soạn bài trước khi đến lớp. Trong mỗi kỳ thi, em luôn giữ cho mình trạng thái bình tĩnh, tự tin và cố gắng làm bài thật tốt, xem mọi câu hỏi khó là những thử thách để bản thân cố gắng và nỗ lực vượt qua”.

Em Nguyễn Hoàng Minh

Đạt được thành tích học sinh giỏi không chỉ là niềm vui của Minh mà còn là niềm hạnh phúc, tự hào của gia đình. “Cha của Hoàng Minh công tác trong ngành điện lực ở TP. Long Xuyên, còn tôi bán quán giải khát nhỏ để phụ thêm kinh tế gia đình. Cả 2 vợ chồng không có nhiều thời gian để hướng dẫn con học, chủ yếu động viên tinh thần là chính.

Hiểu được hoàn cảnh gia đình, con trai tôi rất siêng năng trong học tập, ngay sau khi hoàn thành các nội dung bài học là phụ giúp mẹ và hướng dẫn em trai học bài. Điều tôi hạnh phúc nhất ở Hoàng Minh là con rất sáng dạ, thông minh, tự nghiên cứu, tìm thêm một số bài tập để nâng cao kiến thức.

Đặc biệt, Minh rất thích học môn Toán, mong muốn thi đậu vào lớp chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu để có điều kiện học tập đối với môn học mà con yêu thích” - chị Hoàng Thị Lê (mẹ của em Nguyễn Hoàng Minh) không giấu được niềm hãnh diện.

Cô Nguyễn Thị Hồng Lam (giáo viên chủ nhiệm lớp 9A4, Trường THCS Nguyễn Trãi) rất đỗi vui mừng với thành tích của Minh. Đối với cô, Nguyễn Hoàng Minh vừa là cậu học trò cưng, vừa là tấm gương sáng về khả năng tự học để các bạn noi theo. “Minh rất lễ phép, chăm ngoan và học giỏi. Trong lớp, Minh là tổ trưởng, vì thế em luôn thể hiện sự gương mẫu, chăm chỉ, nhiệt tình trong học tập và các phong trào trong lớp. Các cuộc thi về văn hóa lẫn các phong trào ngoài giờ, thể dục - thể thao… Minh đều tích cực tham gia.

Với kết quả học tập cuối năm và điểm thi rất cao ở kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vào Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu, thầy cô Trường THCS Nguyễn Trãi cũng như bạn bè rất tự hào về Minh. Em ấy rất xứng đáng làm tấm gương chuyên cần, học giỏi cho nhiều bạn bè và các em học sinh lớp sau noi theo” - cô Lam tự hào.

NGỌC GIANG