“Tiếp lửa” cho vành đai biên giới

22/04/2020 - 06:20

 - Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được huyện Tri Tôn (An Giang) triển khai thực hiện tốt. Tất cả 196 trường hợp cách ly tập trung trên địa bàn huyện đều đã hoàn thành cách ly, trở về nhà an toàn. Dù vậy, công tác ứng phó vẫn khẩn trương, không chủ quan, lơ là, nhất là trên tuyến vành đai biên giới.

A A

“Tiếp lửa” cho vành đai biên giới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng khảo sát tuyến biên giới và trao quà tại chốt kiểm soát trên địa bàn xã Lạc Quới

Quan tâm, động viên thường xuyên

Tri Tôn là địa phương có đường biên giới khá dài giáp huyện Kirivong (tỉnh Takeo, Vương quốc Campuchia), dù không có cửa khẩu chính nhưng đường mòn, lối mở khá nhiều. Trước thời điểm bùng phát dịch bệnh Covid-19 trên thế giới, mỗi ngày có hàng chục lượt người qua lại biên giới làm ăn, giao thương, thăm người thân… Đặc biệt, gần biên giới xã Vĩnh Gia (Tri Tôn), phía Campuchia có casino, trường gà thu hút khá đông dân cờ bạc phía Việt Nam sang.

Từ giai đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp hơn, tuyến biên giới được tăng cường. Tận dụng tuyến đường vành đai biên giới (đang thi công), Đồn Biên phòng Vĩnh Gia và Đồn Biên phòng Lạc Quới đã phối hợp Ban Chỉ huy Quân sự huyện và Công an huyện Tri Tôn xây dựng 17 chốt phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên tuyến biên giới.

Tại các chốt này, cùng với lực lượng chính là bộ đội biên phòng, còn có công an, quân sự, dân quân tự vệ địa phương phối hợp làm nhiệm vụ. Chốt dã chiến chỉ đơn giản là những tấm bạt được căng lên, bên trong bố trí các vật dụng đơn giản như: giường, võng, công cụ tuần tra...

Đường ra các chốt, nếu trời nắng thì bụi mịt mù, nếu mưa thì lầy lội. Vất vả nhất là những chốt này không có điện lưới quốc gia, không có hệ thống nước sạch. Hàng ngày, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) trực chốt phải thay phiên nhau về tuyến sau chở từng can nước uống, mang thức ăn, nhu yếu phẩm ra chốt. Ban đêm, các chốt không điện như mất hút trên cánh đồng biên giới mênh mông. Dù khó khăn, vất vả là vậy nhưng CBCS vẫn căng mình trực 24/24 giờ, đảm bảo tuần tra, kiểm soát thường xuyên để ngăn chặn, xử lý những người vượt biên trái phép, ngăn chặn hiệu quả nguy cơ lây lan dịch bệnh vào nội địa.

Để kịp thời động viên, chia sẻ khó khăn với các CBCS trên tuyến biên giới, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà, “tiếp sức” các lực lượng yên tâm làm nhiệm vụ. Sáng 7-4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng dẫn đầu đoàn công tác đã đến thăm các đồn biên phòng và các chốt tuần tra, kiểm dịch biên giới trên địa bàn huyện Tri Tôn. Tại Đồn Biên phòng Vĩnh Gia và Đồn Biên phòng Lạc Quới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng đã biểu dương những đóng góp của lực lượng bộ đội biên phòng trong nỗ lực chốt chặn, kiểm soát người qua lại biên giới Việt Nam - Campuchia, góp phần cùng tỉnh An Giang phòng, chống hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Ông Lê Văn Nưng đã trao 50 triệu đồng cho mỗi đồn để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh. Đoàn công tác đã đến thăm, động viên các lực lượng đang làm nhiệm vụ trực tiếp tại các chốt phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn 2 xã biên giới Lạc Quới và Vĩnh Gia. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng đã tặng quà cho 2 chốt, mỗi phần quà trị giá 5 triệu đồng, gồm các nhu yếu phẩm để “tiếp sức” cho các lực lượng biên phòng, quân sự, công an, dân quân tự vệ yên tâm làm nhiệm vụ. Đối với các chốt còn lại, UBND huyện Tri Tôn cũng tặng quà động viên.

Thắp sáng đường biên

Để khắc phục khó khăn cho các chốt biên giới trong điều kiện chưa có điện, Tỉnh đoàn đã phát động chương trình lắp đèn năng lượng mặt trời cho các chốt biên giới. Chương trình nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) cũng như các doanh nghiệp thuộc 2 xã Lạc Quới, Vĩnh Gia. Trên tuyến biên giới huyện Tri Tôn, Tỉnh đoàn tặng 3 bộ đèn năng lượng mặt trời cho 3 chốt phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã Lạc Quới và 2 bộ đèn cho 2 chốt xã Vĩnh Gia. Đồng thời, tặng 50 lít gel rửa tay sát khuẩn, 500 khẩu trang, 25 thùng mì cho các chốt.

“Tuyến sau sẽ luôn đồng hành với tuyến trước. Chúng tôi mong muốn từng CBCS tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nếu các đơn vị có khó khăn về vật chất, ĐVTN trong tỉnh luôn sẵn sàng tiếp sức” - Bí thư Tỉnh đoàn Lâm Thành Sĩ nhấn mạnh.

Đồng hành chương trình do Tỉnh đoàn phát động, Huyện đoàn Tri Tôn đã cử ĐVTN tham gia lắp trụ đèn; tặng 17 phần quà cho các chốt (gồm mì gói và các nhu yếu phẩm). Đối với 12 chốt chưa có đèn, Huyện đoàn Tri Tôn tiếp tục vận động hỗ trợ để góp phần thắp sáng tuyến đường vành đai biên giới, tạo thuận lợi cho CBCS làm nhiệm vụ ban đêm.

Ngày 16-4 vừa qua, UBMTTQVN huyện Tri Tôn cùng Huyện đoàn đã đến thăm hỏi, động viên CBCS Đồn Biên phòng Lạc Quới, Vĩnh Gia và các chốt biên giới trên địa bàn. Dịp này, trên 30 ĐVTN các xã: Lương Phi, Lê Trì, Lạc Quới và Vĩnh Gia đã tổ chức lắp đặt 12 bộ đèn năng lượng mặt trời cho các chốt, tổ kiểm tra biên giới.

Mỗi bộ đèn gồm trụ bằng gỗ bạch đàn cao 4m, có 3 bóng đèn led được điều khiển từ xa. Các bóng đèn sẽ tự động sáng vào ban đêm và tự tắt vào ban ngày. Tổng kinh phí lắp đặt trên 20 triệu đồng, do Huyện đoàn Tri Tôn vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ. Các đoàn viên còn phối hợp lực lượng dân quân tự vệ và CBCS 2 Đồn Biên phòng Lạc Quới, Vĩnh Gia dựng lại các láng trại, chốt kiểm soát bị mưa, giông lốc làm sập.

Trước đó, Huyện đoàn đã tặng 1.200 khẩu trang, 240 chai dung dịch sát khuẩn cùng một số lương thực, thực phẩm cho CBCS ở các chốt. Nhờ sự đồng hành của tuổi trẻ, tất cả 17/17 chốt phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên tuyến biên giới huyện Tri Tôn đều đã được lắp đặt đèn năng lượng mặt trời và cột thu lôi.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn Cao Quang Liêm cho biết, đến nay, huyện đã hoàn thành cách ly tập trung 196 người từ nước ngoài trở về. Hiện nay, các xã, thị trấn đang giám sát y tế tại nhà 499 trường hợp từ các tỉnh khác trở về. Các trường hợp có sức khỏe ổn định, thân nhiệt bình thường. Đối với người lạ vào địa phương, đều được quản lý, kiểm tra chặt chẽ.

Đặc biệt, với tinh thần trách nhiệm của các lực lượng làm nhiệm vụ trực chốt, tuần tra, kiểm tra, kiểm soát dọc đường vành đai biên giới, đã ngăn chặn gần như tuyệt đối lượng người qua lại biên giới. Đây là một trong những yếu tố có ý nghĩa quyết định trong công tác ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào địa bàn huyện Tri Tôn.

NGÔ CHUẨN