Các thực phẩm không nên ăn nhiều trong những ngày Tết là vấn đề nhiều người quan tâm.
AA
Theo bác sĩ Trần Đức Cảnh, khoa Nội soi và Thăm dò chức năng, Bệnh viện K, ngày Tết hầu hết các gia đình thường làm rất nhiều thức ăn để thiết đãi bạn bè, đồng nghiệp đến chơi.
Tuy nhiên, bạn cũng nên duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh để giữ gìn sức khỏe, vóc dáng thon gọn trong những ngày đầu năm mới.
Dưới đây là một số món không nên ăn nhiều trong những ngày Tết.
Dưa muối, đồ chua
Dưa muối, củ kiệu, đồ chua là những món ăn đặc trưng trong dịp tết, nếu ăn không đúng cách sẽ gây hại sức khỏe. Trong thành phần của đồ chua có lượng lớn axit những người viêm loét dạ dày không nên ăn.
Ngoài ra, trong dưa muối có các gia vị mặn, cay nóng làm tăng nguy cơ bất lợi cho sức khỏe người bệnh, đặc biệt là người có bệnh tim mạch, huyết áp.
Bia rượu
Rượu, bia là đồ uống thường không thể thiếu trong mỗi dịp liên hoan, lễ Tết. Nếu uống rượu bia quá mức đáp ứng của cơ thể, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ gây hậu quả khó lường đối với sức khỏe.
Bia rượu được xem là hung thủ gây tổn thương gan, thoái hóa gan, xơ gan dẫn tới ung thư gan. Đối với hệ tim mạch, uống nhiều rượu, bia gây nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ ở những người có huyết áp cao.
Bia rượu cũng là tác nhân làm trầm trọng hơn các cơn đau co thắt do hội chứng ruột kích thích, viêm loét đại tràng, bệnh viêm dạ dày tái phát, nhất là những người vốn có tiền sử viêm dạ dày đặc biệt lưu ý cần tránh sử dụng rượu bia.
Thịt đông
Thịt đông chế biến từ những nguyên liệu như chân giò, tai, bì của lợn hoặc gà, ngan nhiều cholesterol xấu, chất đạm và chất béo khiến người ăn dễ ngán, tăng cân, béo phì.
Trong thịt còn có nhiều mỡ trắng, không tốt cho người mỡ máu cao, rối loạn chuyển hóa. Trẻ em ít vận động ăn nhiều thịt đông cũng có nguy cơ cao béo phì, tăng cân.
Măng khô
Măng khô là thực phẩm thường được các gia đình Việt sử dụng để nấu nướng các món ăn trong dịp Tết. Tuy nhiên, bạn không nên ăn măng khô quá nhiều nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ở người già, người đã phẫu thuật dạ dày nên hạn chế ăn nhiều măng khô, vì có nguy cơ hình thành khối bã thức ăn, gây tắc ruột và nguy cơ biến chứng nguy hiểm.
Bóng bì
Các món nấu, xào ngày Tết thường sử dụng khá nhiều bóng bì. Bóng bì là bì lợn sống được lọc sạch mỡ rồi đem luộc chín, phơi nắng tới khi khô. Sau đó người ta sẽ để vào lò nướng với nhiệt độ cao để bì lợn nổ thành bóng.
Bóng bì chưa rất nhiều cholesterol sẽ ảnh hưởng không tốt cho người bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu.
Theo NHƯ LOAN (VTC News)
Mọi phản ánh, ý kiến, tin, bài và hình ảnh cộng tác của độc giả có thể gửi đến Báo An Giang theo địa chỉ: