5 xanh làm sạch mạch máu, ngăn ngừa đột quỵ

11/11/2024 - 08:29

Rau chân vịt, súp lơ xanh, quả bơ… chứa nhiều chất tốt cho mạch máu, ngăn ngừa một số bệnh.

Xơ vữa động mạch là bất ổn sức khỏe nghiêm trọng xảy ra khi cholesterol và các chất khác tích tụ quá nhiều bên trong động mạch. Sự tích tụ này có thể hạn chế lưu lượng máu, gây ra các bệnh như đau tim và đột quỵ. Điều quan trọng là bạn phải hiểu nguyên nhân và thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giữ cho mạch máu sạch. 

Ngoài các loại thuốc truyền thống, theo The Health Site, việc bổ sung một số thực phẩm màu xanh vào chế độ ăn uống là cách hiệu quả để làm sạch động mạch, tăng cường sức khỏe tim mạch. 

tra xanh.jpg

Trà xanh là thức uống quen thuộc được đánh giá cao. Ảnh minh họa: Ban Mai

Trà xanh

Trà xanh nổi tiếng với nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt với tim mạch. Đồ uống này giàu catechin, chất chống oxy hóa giúp hạ cholesterol và tăng cường chức năng mạch máu. Uống trà xanh thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch và hỗ trợ tim mạch nói chung. 

Rau chân vịt

Rau chân vịt chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa thiết yếu. Loại rau trên đặc biệt giàu vitamin K, hỗ trợ quá trình đông máu và giúp động mạch khỏe mạnh. Rau chân vịt cũng chứa nitrat có tác dụng chống viêm, làm giảm huyết áp và cải thiện lưu thông máu. Do đó, thực phẩm màu xanh này trở thành lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn duy trì chế độ ăn lành mạnh cho tim.

Cải xoăn

Cải xoăn giàu chất chống oxy hóa và vitamin A, C và K, tất cả đều giúp giảm viêm trong cơ thể. Hàm lượng chất xơ ấn tượng của cải xoăn có thể làm giảm mức cholesterol, ngăn ngừa mảng bám tích tụ trong động mạch. Thêm cải xoăn vào salad, nước ép, các món xào nấu có thể mang lại lợi ích rất lớn cho sức khỏe tim mạch.

Quả bơ

Quả bơ được ca ngợi rất nhiều vì chứa đầy chất béo không bão hòa đơn hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Những chất béo này có thể làm giảm cholesterol xấu đồng thời tăng mức cholesterol tốt. Thêm vào đó, quả bơ chứa nhiều kali, giúp điều hòa huyết áp. Loại thực phẩm này cũng có thể chế biến nhiều món khác nhau. 

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh là một loại rau đa năng chứa sulforaphane, giúp giảm viêm và hỗ trợ quá trình giải độc của cơ thể. Giàu chất xơ, súp lơ xanh cũng hỗ trợ duy trì mức cholesterol lành mạnh. Thưởng thức súp lơ xanh hấp hoặc sống có thể mang lại lợi ích đáng kể cho động mạch của bạn.

Theo Vietnamnet