TS. BS Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang thăm bệnh nhân bị ngộ độc chè điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang
Bác sĩ tích cực đều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc chè tại Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới
Cụ thể, độc tố ruột của Bacillus cereus: Dương tính/10g; Bacillus cereus: 7,2 x 104 CFU/g; Staphylococcus aureus: 5,2 x 104 CFU/g; Escherichia coli: 1,0 x 105 CFU/g; Coliforms: 2,5 x 106 CFU/g; Shigella spp: Phát hiện/25g (Shigella boydii). Tác nhân gây ngộ độc thực phẩm do vi sinh và độc tố của vi sinh.
Bacillus cereus là một vi sinh vật tiết ra độc tố có hại. Nó có thể gây ngộ độc thực phẩm (B. cereus đường ruột) hoặc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn (B. cereus không đường ruột). Hầu hết những người bị ngộ độc thực phẩm do Bacillus cereus hồi phục trong vòng 24 giờ. Nhưng có nguy cơ bị biến chứng cao hơn nếu có hệ thống miễn dịch yếu hoặc đang bị tổn thương.
Thời gian xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm ca mắc đầu tiên lúc 9 giờ, ngày 4/2//2023. Có tổng số 88 người mắc, trong đó có 1 người tử vong. Thời gian ca mắc ngộ độc cuối cùng lúc 8 giờ, ngày 7/2/2023.
Nhân rằm tháng Giêng năm 2023, bà Nguyễn Ánh T. (44 tuổi, ngụ ấp Long Hòa 2, xã Long Điền A, huyện Chợ Mới) tổ chức nấu và cung cấp miễn phí chè đậu trắng cho những người sống lân cận và người đi đường có nhu cầu sử dụng.
Bà T. mua 20kg đậu trắng, 8kg nếp, 10kg nước cốt dừa, 24kg đường cát và 20.000 đồng nước tro tàu để chế biến chè đậu trắng. Sau đó, phát miễn phí cho người dân ở gần nhà và người đi đường.
Người dân nhận chè đậu trắng do bà T. nấu vào khoảng 6 giờ, ngày 4/2/2023. Sau khi nhận chè, một số người mang đi cúng, rồi chia nhau ăn trong khoảng thời gian từ trưa cho đến chiều 4/2/2023 (chè không được hâm nóng lại trước khi ăn).
Tuy nhiên, sau đó có 88 người bị ngộ độc, trong đó có 35 người nhập viện Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới, có 4 ca nặng chuyển Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, 53 ca đau bụng nhẹ tự mua thuốc uống tại nhà, 1 ca tử vong.
HẠNH CHÂU