
Bánh bèo Bà Ba nổi tiếng ở Rạch Giá.
Bánh bèo trên 50 năm
Ở Rạch Giá, bánh bèo Bà Ba là món ăn được nhiều người dân địa phương và du khách tìm đến. Quán nằm trên đường Trần Hưng Đạo, phường Rạch Giá (An Giang), đã phục vụ khách hơn 50 năm.
Theo chủ quán, cách chế biến khá đơn giản, bột gạo xay mịn, sau đó pha bằng nước lá dứa có dằn chút muối chút đường đã được nấu chín; pha xong thì lược lại bỏ đi những hạt bột to vì nấu lên sẽ lợn cợn, sau đó thì đổ vào khuôn, khuôn là những chén gốm nhỏ cỡ chén đựng nước mắm.
Topping bánh bèo mặn phong phú.
Nếu là bánh mặn thì chỉ đổ một lần, bột có pha thêm nước cốt dừa ăn cho béo, khi ăn lấy bánh ra khỏi khuôn ăn với tôm khô, bì heo, đậu xanh bóc vỏ nấu chín, bánh mì chiên và mỡ hành ăn cùng với nước mắm pha tỏi ớt vừa ăn; nếu là bánh ngọt thì phải đổ 2 lần, lần một đổ bột cho chín sau đó đổ nước cốt dừa có pha thêm bột cho sền sệt, đổ lên trên lớp bột đã chín và hấp lần hai, sau cùng là rắc mè rang vàng cho dậy mùi thơm.
Dĩa bánh bèo mặn hấp dẫn.
Điều đặc biệt ở bánh bèo Bà Ba là nghề được duy trì qua nhiều thế hệ. Công thức có thể được truyền lại, nhưng để giữ được hương vị quen thuộc, người làm còn phải dựa vào kinh nghiệm tích lũy từng ngày. Món ăn nhìn giản dị nhưng có sức hấp dẫn bởi sự hòa quyện giữa mền, béo, mặn, thơm và giòn. “Gia đình tôi thích hương vị bánh bèo ngọt, lớp bánh dày, kết hợp với nước cốt dừa béo vừa phải rất ngon. Chỉ với 30 ngàn đồng/phần rất hợp túi tiền”, chị Trương Thị Thảo, phường Long Xuyên cho biết.
Món ăn gây nghiện xứ biển
Rời Rạch Giá, theo hành trình về Hà Tiên, thực khách sẽ bất ngờ với món bánh lọt xào - đặc sản mang đậm dấu ấn giao thoa văn hóa Campuchia - Việt Nam. Món ăn có nguồn gốc từ Campuchia, theo thời gian du nhập vào Hà Tiên rồi được người dân địa phương điều chỉnh phù hợp khẩu vị và trở thành món đặc sản gắn liền với vùng đất này.
Khác với phiên bản chè ngọt quen thuộc, sợi bánh lọt ngắn, mềm, hơi dai được xào cùng tôm, thịt bò, giá, hẹ, thêm đậu phộng rang và gia vị. Nếu muốn tăng độ béo, có thể thêm một cái trứng chiên ốp la ăn kèm.
Dĩa bánh lọt xào hấp dẫn.
Bánh lọt xào ngon nhất khi còn nóng, lúc sợi bánh còn dai, thấm vị. Gắp một phần bánh cùng tôm hoặc thịt bò, thực khách sẽ cảm nhận rõ vị đậm đà và độ mềm dai đặc trưng của món ăn. “Món này ngon nằm ở khâu pha bột và kỹ thuật xào; pha bột làm sao cho sợi bánh mềm dẻo không bở, xào phải đều tay để sợi bánh ngấm gia vị mà vẫn giữ được độ dai”, chị Năng, một chủ quán có hơn 30 năm kinh doanh bánh lọt xào ở Hà Tiên chia sẻ.
Bên cạnh món bánh lọt xào đậm đà, Hà Tiên còn níu chân du khách bởi bánh bao chỉ, món quà quê bình dị với lớp vỏ bột nếp mềm dẻo ôm trọn phần nhân ngọt thanh.

Bánh bao chỉ được nhiều thực khách tìm thưởng thức khi ghé qua Hà Tiên.
Theo một số người dân Hà Tiên, bánh bao chỉ có nguồn gốc từ nhóm người thuộc cộng đồng người Hoa. Khi du nhập vào Hà Tiên, món bánh này đã được biến tấu để phù hợp với nguyên liệu và khẩu vị người địa phương.
Bánh bao chỉ không chỉ hấp dẫn thực khách bởi hình dáng bên ngoài xinh xắn mà còn ở độ ngọt béo và thơm ngon của hương vị bên trong. Nhân bánh được làm bằng đậu xanh béo ngọt, kết hợp với lớp ngài bánh bằng bột nếp dẻo thơm, lạ miệng. “Có dịp ghé qua Hà Tiên, lần nào tôi cũng nhờ bạn mua bánh bao chỉ để về làm quà cho người thân. Bánh này ngon, lạ miệng không chỗ nào sánh bằng”, chị Nguyễn Thị Diễm, du khách ở Cà Mau nói.
Món ăn Khmer thu hút du khách
Từ món ăn quen thuộc trong đời sống của đồng bào Khmer, đu đủ đâm nay trở thành một sản phẩm ẩm thực được nhiều du khách tìm đến thưởng thức khi đến Tri Tôn.
Trên tuyến đường dẫn vào ấp Phnom Pi, xã Tri Tôn có hàng chục quán đu đủ đâm của đồng bào Khmer luôn trong tình trạng đông khách vào những buổi chiều. Tiếng chày giã trong cối trở thành âm thanh quen thuộc với người dân và du khách khi đến khu vực này.
Gỏi đu đủ đâm nhiều màu sắc hấp dẫn.
Chị Néang Srây Ny, một chủ quán đu đủ đâm ở Tri Tôn cho biết, mỗi ngày quán sử dụng từ 20 đến 30kg đu đủ, những ngày lễ tết số lượng tăng gấp đôi, gấp ba so với bình thường. Giá dĩa gỏi đu đủ đâm dao động từ 20 đến 30 ngàn đồng, các món ăn kèm như bò nướng, gà nướng, cánh gà nướng... từ 10 đến 20 ngàn đồng/phần. “Đu đủ mỏ vịt bào thành sợi rồi cho vào cối cùng các loại rau, gia vị; thành phần tạo nên hương vị đặc trưng là mắm bò hóc của người khmer. “Để món này được ngon, người đâm gỏi không dùng lực quá mạnh để sợi đu đủ vẫn giữ được độ giòn, đồng thời gia vị được thấm đều”, chị Srây Ny chia sẻ.
Những quán đu đủ đâm đã góp phần tạo thêm điểm dừng chân, giới thiệu nét văn hóa ẩm thực Khmer với du khách. “Gia đình tôi thường đi viếng Bà Chúa Xứ Núi Sam, sau đó kết hợp đi tham quan và ghé Tri Tôn ăn đu đủ đâm. Món này có hương vị đặc trưng, khó lẫn với nơi khác”, chị Phan Thanh Hà, du khách Cà Mau nói.
Không chỉ đáp ứng nhu cầu thưởng thức, những món đặc sản ở An Giang còn góp phần gìn giữ bản sắc ẩm thực địa phương trong quá trình phát triển du lịch.
THỦY TIÊN